Chủ nhật 02/08/2026 17:36
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thời cơ vàng của bất động sản công nghiệp

12/10/2020 00:00
Cạnh tranh thương mại giữa các nước lớn, xu hướng dịch chuyển sản xuất và chuỗi cung ứng trên thế giới cùng với thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 đang mang đến cho Việt Nam cơ hội lớn trở thành một trung tâm sản xuất mới của thế giới. Đây

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển lớn nhờ xu hướng dịch chuyển sản xuất trong khu vực.

Tâm điểm đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đánh giá: Loại hình bất động sản công nghiệp đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Thời gian qua, thị trường bất động sản nói chung chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn ở mức cao.

Nghiên cứu mới đây của Tập đoàn Đầu tư và Dịch vụ bất động sản CBRE cho thấy, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại nhiều tỉnh, thành phố lớn ở Việt Nam đã tăng cao. Tại khu vực phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 80%-90% (giai đoạn 2017-2018, tỷ lệ này khoảng 70%-80%). Tại khu vực phía Bắc, các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Dương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất, đạt gần 100%; Hưng Yên gần 90%, Hải Phòng 80%...

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam (đơn vị tư vấn, quản lý bất động sản quốc tế) cho biết: “Chúng tôi đã và đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp. Có nhiều nhóm muốn tìm những quỹ đất diện tích 500-1.000ha để kinh doanh theo quy mô lớn, trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp. Một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng...”.

Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung nhận định: “Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhất để trở thành một trung tâm sản xuất mới của thế giới”. 3 yếu tố chính mở ra cơ hội vàng cho bất động sản công nghiệp tại Việt Nam là: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến có hiệu lực trong tháng 7-2020, tạo sức hấp dẫn với cả các nhà đầu tư châu Âu cũng như nhiều quốc gia khác. Yếu tố thứ hai chính là cạnh tranh thương mại giữa các nước lớn và chiến lược dịch chuyển chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất sau dịch Covid-19 của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Yếu tố thứ ba là việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, tạo lực kéo thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam.

Làm gì để tận dụng lợi thế?

Theo CBRE, với những diễn biến mới nhất của thị trường bất động sản công nghiệp, vấn đề đặt ra là Việt Nam sẽ làm gì để tận dụng được lợi thế của việc dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất. Điều này không chỉ đòi hỏi sự hỗ trợ toàn diện từ Chính phủ về các chính sách ưu đãi, quản lý rủi ro và đầu tư công vào cơ sở hạ tầng, mà còn là sự thích ứng nhanh chóng của các chủ đầu tư.

Nhận định quá trình dịch chuyển các ngành sản xuất trên thế giới sẽ diễn ra sớm nhất từ năm 2021, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho rằng đây là lúc doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt hệ thống kho bãi, phục vụ hoạt động lưu trữ, giao - nhận hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Về phía Chính phủ, dù đã triển khai hàng loạt chính sách có tính chất định hướng, hỗ trợ như chọn lựa các nhà đầu tư công nghiệp có ngành nghề mang hàm lượng chất xám cao; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông phục vụ quá trình vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu... thì vẫn cần giám sát tốt các hoạt động này.

Trước làn sóng dịch chuyển sản xuất sắp tới, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Toàn, các địa phương cần nghiên cứu, đưa ra quy hoạch cụ thể, không để tình trạng rầm rộ xây dựng khu công nghiệp theo phong trào.

Nói về việc đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư mới, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng thông tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tổng hợp làn sóng chuyển dịch đầu tư trên thế giới, từ đó đề xuất bổ sung quy định nhằm đón cơ hội này. Trong đó, việc sẵn sàng về hạ tầng, mặt bằng phục vụ sản xuất có vai trò quan trọng, để nhanh chóng nắm bắt cơ hội.

Điều này càng được thể hiện rõ khi mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để đón làn sóng đầu tư mới khi các tập đoàn đa quốc gia đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch Covid-19. Thủ tướng cũng yêu cầu Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương phải tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, xây dựng các chính sách ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính và nguồn nhân lực.

Dạ Khánh

Tin bài khác
Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Không chỉ là sự mở rộng của các thương hiệu quốc tế, làn sóng gia nhập thị trường của những "ông lớn" tư vấn bất động sản hạng sang đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt. Khi nguồn cung cao cấp tăng nhanh và tầng lớp siêu giàu tiếp tục mở rộng, thị trường trong nước dần trở thành mắt xích quan trọng trên bản đồ đầu tư bất động sản toàn cầu.
Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 126 ô đất tại Khu đô thị mới Thanh Minh đã đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, góp phần tăng nguồn cung hợp pháp cho thị trường.
Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Các dự án được đánh giá hoàn thành 100% tiến độ theo Chương trình 90 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Nhiều dự án đã hoàn tất việc phê duyệt phương án bồi thường, tập trung chi trả kinh phí, vận động người dân bàn giao mặt bằng, để tổ chức thi công.
Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Dự án khách sạn Shangri-La 5 sao ở Melbourne (Australia), từng được kỳ vọng khai trương năm 2024, có thể được chuyển thành gần 400 căn hộ sau nhiều năm chậm tiến độ và đội chi phí hoàn thiện.
Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Dự án giáo dục FPT tại Phú Thọ đang được tỉnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, hướng tới khởi công trong tháng 10/2026.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dù nguồn cung có dấu hiệu cải thiện, thị trường bất động sản vẫn đối mặt thách thức lớn từ dòng vốn, khi áp lực đáo hạn trái phiếu và khó khăn tín dụng tiếp tục ảnh hưởng doanh nghiệp.
Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, tháo gỡ rào cản thủ tục, đất đai, góp phần ổn định lực lượng lao động và thúc đẩy sản xuất bền vững.
Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh trong quý gần đây, kéo theo cuộc đua mở bán giữa các chủ đầu tư lớn, đồng thời phản ánh sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền và xu hướng phát triển thị trường.
Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày được cấp phép đầu tư, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn chưa thể trở thành điểm đến như kỳ vọng. Thay vào đó là hình ảnh những công trình xuống cấp, cỏ dại bao phủ và hàng trăm hecta đất ven biển bị bỏ hoang, trở thành một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai.
Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), tạo điều kiện triển khai dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì theo tiến độ.
60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

Hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang sôi động trở lại, nhưng phía sau bức tranh đó là áp lực tài chính không nhỏ. Khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong nửa cuối năm 2026, trong khi mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao và khả năng tạo dòng tiền của nhiều doanh nghiệp chưa phục hồi tương xứng.
Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Thị trường căn hộ Hà Nội xuất hiện nghịch lý thanh khoản khi nhiều dự án giảm giá vẫn khó bán, trong khi một số dự án giữ mức giá thấp hơn mặt bằng chung lại nhanh chóng “cháy hàng”, đặt ra câu hỏi về giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.