Thứ sáu 08/05/2026 16:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thị trường ngày 16/11: Giá sắt thép tăng mạnh nhất hơn 2 tháng, dầu tăng gần 2%

12/10/2020 00:00
Từ đầu tuần tới nay, giá hàng hóa nguyên liệu biến động chủ yếu do những thông tin về diễn biến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dầu tăng 2% chỉ trong một phiên mặc dù lo ngại thừa cung

Giá dầu thô tăng 2% trong phiên giao dịch vừa qua sau khi các quan chức Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, mặc dù cung dầu thô gia tăng cản trở xu hướng tăng giá.

Đóng cửa phiên giao dịch, dầu Brent tăng 1,02 USD lên 63,3 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas (Mỹ) tăng 95 US cent, tương đương 1,7%, lên 57,52 USD/thùng. Tính chung cả tuần, cả 2 loại đều đi lên, trong đó Brent tăng 1,3%, còn WTI tăng 0,8%

Trả lời phỏng vấn của Fox Business Network, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, nói rằng rất có khả năng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng giai đoạn 1 với Trung Quốc. Các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 biên vẫn đang tiếp diễn qua con đường điện đàm.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cản trở giá dầu tăng mạnh. Cụ thể, IEA dự báo mức tăng cung dầu của các nước ngoài OPEC sẽ lên tới 2,3 triệu thùng/ngày trong năm 2020, so với 1,8 triệu thùng/ngày năm 2019, chủ yếu do Mỹ, Brazil, Nauy và Guyana tăng sản lượng.

Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), ông Mohammad Barkindo, tuần này đã giúp thị trường dầu lạc quan hơn khi cho rằng sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng chậm lại trong năm 2020, nhưng đồng thời cho rằng nhu cầu dầu của OPEC cũng chậm lại. Theo ông, nhu cầu dầu thô trung bình năm 2020 sẽ ở mức 29,58 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1,12 triệu thùng/ngày so với 2019, kết quả là dư cung trong năm 2020 sẽ vào khoảng 70.000 thùng/ngày.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cho biết, sản lượng dầu thô của nước này sẽ đạt kỷ lục cao 13 triệu thùng/ngày trong tháng này, và sản lượng của năm 2019 và 2020 sẽ đều tăng mạnh hơn dự kiến.

Thị trường ngày 16/11: Giá sắt thép tăng mạnh nhất hơn 2 tháng, dầu tăng gần 2% - Ảnh 1.

Vàng giảm trong phiên cuối tuần do lạc quan về thương mại Mỹ - Trung, bạc và palađi cũng giảm

Giá vàng kết thúc 3 phiên tăng giá, quay đầu giảm trong phiên giao dịch vừa qua do chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục sau những bình luận của Bộ trưởng Thương mại Mỹ về khả năng ký được thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Cuối phiên, vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.466,78 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 0,3% xuống 1.468,5 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung cả tuần giá vẫn tăng khoảng 0,6% bởi 3 phiên giữa tuần liên tiếp tăng.

Về các kim loại quý khác, giá bạc cũng giảm 0,4% xuống 16,95 USD/ounce, tính chung cả tuần cũng tăng khoảng 0,9%; bạch kim tăng 1,2% lên 891,19 USD/ounce trong cùng phiên và tăng 0,5% trong tuần; còn palađi giảm 1,4% trong một phiên xuống 1.713,11 USD/ounce và cả tuần giảm 1,7% - tuần thứ 2 liên tiếp giảm.

Kim loại cơ bản trải qua tuần mất mát lớn

Mặc dù tăng ở phiên cuối tuần song giá đồng và các kim loại cơ bản khác đều giảm trong tuần vừa qua do lo ngại tăng trưởng kinh tế yếu đi khiến nhu cầu chậm lại, sau khi hồi đầu tuần các quan chức Mỹ đưa tin thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang đến gần nhưng còn nhiều vướng mắc.

Chốt phiên cuối tuần, đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,6% lên 5.849 USD/tấn, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm hơn 1%.

Các kim loại cơ bản khác cũng giảm từ 3% đến 7,5% trong tuần này, trong đó nhôm giảm gần 3%, kẽm giảm gần 4%, nickel giảm khoảng 7,5%, chì giảm gần 5% và thiếc giảm khoảng 3,5%.

Thép trải qua tuần tăng do Trung Quốc kích thích kinh tế, quặng sắt tăng nhiều nhất 9 tuần

Giá thép cây tại Trung Quốc phiên vừa qua tiếp tục tăng, thêm 2% lên 3.545 CNY (506,86 USD)/tấn (kỳ hạn tháng 1/2020), tính chung cả tuần tăng khoảng 3,9%, nhiều nhất kể từ 13/9. Nguyên nhân bởi nhu cầu mạnh lên do Chính phủ Trung Quốc tung ra các chương trình kích thích kinh tế.

Thép cuộn cán nóng cũng tăng 1,9% trong cùng phiên, lên 3.408 CNY/tấn; thép không gỉ tăng 0,2% lên 14.357 CNY/tấn.

Quặng sắt cũng tăng giá sau thông tin tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất của các nhà máy thép Trung Quốc tuần này tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 9.

Quặng kỳ hạn tháng 1/2020 tăng 3,1% trong phiên cuối tuần, lên 629 CNY/tấn; tính chung cả tuần tăng 4,8%.

Cao su giảm do cung tăng

Giá cao su tại Tokyo phiên vừa qua giảm do cung cao mà cầu lại thấp. Hợp đồng kỳ hạn tháng 4/2020 tại TOCOM giảm 0,3 JPY (0,0027 USD) xuống 182 JPY/kg; kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn Thượng Hải giảm 195 CNY (27,88 USD)/tấn. Đối với loại TSR, ở Trung Quốc giá 10.150 CNY/tấn (giảm 165 CNY), trong khi ở TOCOM vững ở 149,1 JPY/kg (kỳ hạn tháng 5/2020).

Tháng 11 – 12 là giai đoạn sản lượng tăng ở khu vực Đông Nam Á. Nhà phân tích Xiaonan thuộc JLC Network Technology Co Ltd cho biết: "Các nhà máy lốp xe ở miền Bắc Trung Quốc đã hạn chế sản xuất kể từ tháng 10 do nhu cầu yếu".

Dầu cọ có tuần giảm mạnh nhất 3 tháng

Giá dầu cọ tại Malaysia phiên vừa qua giảm gần 1% và tính chung cả tuần giảm nhiều nhất kể từ cuối tháng 8 do giá dầu đậu tương ở Chicago và dầu cọ ở Đại Liên (Trung Quốc) đều giảm.

Dầu cọ trên sàn Bursa (Malaysia) giảm 0,9% trong phiên này, xuống 2.583 ringgit (624,21 USD)/tấn. Tính chung cả tuần, giá giảm khoảng 2,4%, nhiều nhất kể từ 23/8.

Chè tăng nhẹ trong 10 tháng đầu năm

Giá chè trung bình tại các trung tâm đấu giá ở Ấn Độ trong tháng 10/2019 tăng lên 141,57 rupee/kg, so với 136,84 rupee cùng tháng năm ngoái, tương đương tăng 4,73 rupee/kg (3,46%). Trung bình trong 10 tháng đầu năm 2019, giá ở mức 153,94 rupee/kg, so với 149,13 rupee cùng kỳ năm 2018 (tăng 4,81 rupee, tương đương 3,23%).

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 16/11

Thị trường ngày 16/11: Giá sắt thép tăng mạnh nhất hơn 2 tháng, dầu tăng gần 2% - Ảnh 2.

Minh Quân

Bài liên quan
Tin bài khác
ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

ESG trở thành “vé vào cửa” mới của ngành dệt may Việt Nam toàn cầu

Khi các tiêu chí ESG không còn dừng ở mức khuyến khích mà trở thành yêu cầu bắt buộc trong thương mại quốc tế, ngành dệt may Việt Nam
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt rủi ro bị “văng” khỏi cuộc chơi

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chỉ ra một thực trạng: Dù chuỗi giá trị toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, lợi ích vẫn chỉ tập trung vào các "ông lớn". Nếu không có sự đột phá về chính sách hỗ trợ, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) rất dễ bị tổn thương và mất dấu trên bản đồ kinh tế 2026.
Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Sầu riêng rớt giá mạnh, doanh nghiệp chờ gỡ khó kiểm nghiệm Cadimi

Giá sầu riêng tại nhiều vùng trồng miền Tây giảm sâu khi hoạt động xuất khẩu gặp khó do thiếu phòng kiểm nghiệm Cadimi, buộc cơ quan chức năng phải rà soát toàn hệ thống và đề nghị phía Trung Quốc mở rộng năng lực xét nghiệm.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay nếu không hiểu về "luật chơi" mới trong bối cảnh nhiều đổi thay

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn tranh luận về thuế, lãi suất hay sức mua suy giảm, một vấn đề lớn hơn đang âm thầm diễn ra nhưng ít được chú ý, doanh nghiệp Việt đang mất lợi thế không hẳn vì thị trường khó, mà vì chưa theo kịp cách vận hành của hệ thống chính sách và chuẩn mực mới. Khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch và dựa trên dữ liệu, “hiểu đúng – làm đúng” không còn là yêu cầu phụ trợ, mà đang trở thành năng lực cốt lõi.
Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada siết nhập khẩu gỗ: Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào?

Canada khởi xướng điều tra tự vệ đối với nhiều sản phẩm gỗ nhập khẩu, mở ra nguy cơ áp dụng biện pháp hạn chế thương mại đối với các doanh nghiệp xuất khẩu.
Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Dư cung, cạnh tranh bủa vây: Sầu riêng Việt đứng trước ngã rẽ xuất khẩu

Giá sầu riêng giảm sâu cho thấy không chỉ áp lực dư cung mà còn bộc lộ hạn chế trong kiểm soát chất lượng, đòi hỏi phải siết chặt từ vùng trồng và nâng chuẩn sản phẩm để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.
Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Tái cấu trúc ngành lúa gạo: Cơ hội nâng tầm giá trị trong biến động thị trường

Thị trường lúa gạo biến động khó lường đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc chuỗi giá trị, nâng cao năng lực điều tiết và giảm phụ thuộc vào một số thị trường lớn, qua đó củng cố vị thế và giá trị của gạo Việt Nam.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Cổ phiếu BSR "cháy hàng" phiên sáng: Vốn hóa tiến sát 5 tỷ USD sau lãi kỷ lục

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang trở thành "thỏi nam châm" hút dòng tiền mạnh nhất nhóm dầu khí khi bất ngờ bật tăng kịch trần ngay đầu tuần giao dịch. Không chỉ hưởng lợi từ giá dầu thế giới, sức nóng của mã cổ phiếu tỷ đô này còn đến từ mức lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 8.000 tỷ đồng và lộ trình niêm yết lên sàn HOSE đang đi vào giai đoạn nước rút.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 23 tỷ USD: Tăng trưởng lệch pha, áp lực giá bủa vây

4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 5,4%. Tuy nhiên, đà tăng thiếu đồng đều giữa ngành hàng và thị trường, trong khi nhiều mặt hàng chịu áp lực giảm giá.
Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Novaland: Giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tháng Tư mở ra với diễn biến giằng co bất ngờ: cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) giảm kịch sàn, chốt tại 19.100 đồng/cổ phiếu.
Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Novaland lãi 10 tỷ đồng mỗi ngày: Bản lĩnh "vượt bão" và con số thù lao gây bất ngờ

Vượt qua những rào cản về pháp lý và dòng tiền, kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tập đoàn Novaland (mã NVL) không chỉ là những con số tài chính ấn tượng mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp Việt trước những biến động của thị trường.