Thứ tư 11/02/2026 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thị trường EU giảm sâu kéo xuất khẩu thủy sản tháng 3/2020 giảm 20%

12/10/2020 00:00
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) dịch Covid-19 lây lan mạnh trên toàn cầu khiến các thị trường xuất khẩu lớn như EU và Trung Quốc giảm mạnh. Ước tính xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 giảm gần 20% so với cùng kỳ.

ASEP đánh giá dịch Covid 19 lây lan mạnh trên toàn cầu khiến cho sản xuất và xuất khẩu thủy sản của cả nước bị ảnh hưởng nặng nề. Ước tính xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 549 triệu USD.

Trong đó, xuất khẩu sang những thị trường lớn bị ảnh hưởng dịch bệnh đều giảm mạnh. Xuất khẩu sang EU giảm sâu nhất (-40%), sang Trung Quốc giảm 25%, Hàn Quốc giảm 24%, Nhật Bản giảm 19%.

Xuất khẩu sang Mỹ giảm ít hơn các thị trường khác (8,6%) có thể nhờ sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn giữ được thị phần tại phân khúc bán lẻ.

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Mỹ nói chung giảm nhưng nhu cầu các sản phẩm tươi, sống, đóng hộp vẫn tăng. Trong tuần đầu tháng 3, doanh số bán lẻ thủy sản đóng hộp tại Mỹ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP cho biết theo phản ánh của một số doanh nghiệp thủy sản, thị trường Trung Quốc đã có nhu cầu nhập khẩu trở lại nhưng đơn đặt hàng không nhiều, hơn nữa, khách hàng Trung Quốc muốn ép giá mặc dù giá chào bán sản phẩm đã thấp hơn so với trước dịch.

Hơn nữa, sau khi dịch Covid-19 bớt căng thẳng tại Trung Quốc, các doanh nghiệp nước này có nhu cầu nhập khẩu nhưng khó tiếp cận các nguồn tài chính để vay vốn.

Dịch bùng phát, nhiều nước phong tỏa khiến cho hoạt động thương mại đình trệ, do vậy xuất khẩu sang các thị trường sụt giảm mạnh. Các thị trường có tỉ lệ khách hàng yêu cầu hoãn giao hàng hoặc hủy đơn hàng tập trung chủ yếu tại thị trường Châu Âu, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tiêu thụ chậm khiến việc thanh toán cũng bị trì hoãn ảnh hưởng đến việc quay vòng vốn của doanh nghiệp.

Trong tháng 3/2020, xuất khẩu cá tra và cá ngừ đều giảm trên 29%, xuất khẩu mực- bạch tuộc giảm mạnh hơn trên 31%, trong khi xuất khẩu tôm giảm 15%

Tính chung quý 1/2020 xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 1,5 tỷ USD, giảm 14%. Trong đó, xuất khẩu cá tra giảm mạnh nhất (-31%) , chủ yếu do giảm sang thị trường Trung Quốc từ 2 tháng đầu năm. xuất khẩu tôm giảm nhẹ 4,3%, trong khi xuất khẩu các mặt hàng hải sản giảm sâu (cá ngừ giảm 13,5%, mực-bạch tuộc giảm 28%).

Hiện nay, giá tôm, cá tra nguyên liệu đều giảm vì người nuôi sợ rớt giá thu hoạch sớm, một số doanh nghiệp tạm ngừng mua nguyên liệu vì đơn hàng giảm (bị hoãn, hủy, không có đơn hàng mới), kho lạnh để trữ hàng bị đầy và thiếu.

Tình trạng này có thể dẫn đến thiếu nguyên liệu vào cuối năm, khi dịch bệnh hết, nhu cầu tăng lại nếu người nuôi hạn chế hoặc bỏ ao vì không trụ được ở giai đoạn này.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn đang rất phức tạp tại các nước trên thế giới, do vậy, trong vài tháng tới, tình hình xuất khẩu chắc chắn tiếp tục bị tác động giảm. Doanh nghiệpchưa thể thoát khỏi tình trạng bị sụt giảm, hoãn/hủy đơn hàng, vận tải hàng hóa khó khăn, việc thanh toán cũng không thuận lợi, sẽ có không ít doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ không thể trụ vững vì thiếu vốn để duy trì, để quay vòng kinh doanh.

Do vậy, theo VASEP doanh nghiệp thủy sản đang rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhằm giảm bớt áp lực và khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19: miễn nộp kinh phí Công đoàn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm giá điện, thuê kho lạnh, gia hạn thanh toán điện, giãn nợ, cho vay lãi suất thấp, giảm các thủ tục hành chính, thanh tra, kiểm tra và chuẩn bị phương án và điều kiện để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất – xuất khẩu sau dịch.

Phương Anh

Tin bài khác
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo khá thuận lợi, ít mưa, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ chủ yếu nắng.
Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Có những nơi, mùa xuân bắt đầu theo một cách rất riêng. Khi người dân được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, những vướng mắc không bị đẩy đi quá xa, để năm mới bắt đầu trong sự an yên và ấm áp...
“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với bài toán thiếu hụt và biến động lao động sau mỗi dịp Tết, các chương trình an sinh quy mô lớn như “Chuyến tàu Công đoàn – Mùa Xuân” đang cho thấy vai trò đặc biệt trong việc ổn định nguồn nhân lực, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nhiều mây, có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Lâm Đồng và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa, trưa nay giảm nhiệt.
Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Bộ Xây dựng đề xuất quy định mới buộc hãng hàng không hoàn tiền vé, bồi thường khi chuyến bay chậm từ 3–4 giờ, nhằm tăng bảo vệ quyền lợi hành khách.
Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Ngày 10/2, Công ty TNHH Dệt May Thygesen Việt Nam phối hợp UBND xã Yên Lập (Phú Thọ) trao 200 suất quà Tết, tổng trị giá 100 triệu đồng, góp phần sẻ chia khó khăn với người dân địa phương.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Chiến dịch Tết 2026 của Nestlé Việt Nam với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” đã thu hút hơn 350.000 người tham gia, khơi gợi giá trị sum vầy gia đình thông qua những khoảnh khắc đời thường, gần gũi giữa nhịp sống hiện đại.
Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Thanh Hóa: Chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, cùng với các địa phương trong cả nước, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị trong tỉnh Thanh Hóa lại nhộn nhịp các hoạt động thăm hỏi, tặng quà tết cho các hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn.
Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2: Bắc Bộ trưa, chiều nay tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 10/2, Bắc Bộ ngày mai có không khí lạnh tăng cường; Bắc Trung Bộ giảm mưa, ấm lên; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời có nắng; Nam Bộ trời nắng nóng vào trưa chiều.
Thời tiết ngày mai 10/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, mưa rào rải rác

Thời tiết ngày mai 10/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, mưa rào rải rác

Thời tiết ngày mai 10/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào, trời rét đậm, vùng núi rét hại.
Đón Tết vùng cao Tây Bắc cùng Inter Bus Lines: Trải nghiệm sắc xuân văn hóa

Đón Tết vùng cao Tây Bắc cùng Inter Bus Lines: Trải nghiệm sắc xuân văn hóa

Tết vùng cao Tây Bắc rộn ràng với chuỗi hoạt động văn hóa “Mỗi ngày một sắc xuân”, mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm Tết cổ truyền độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số.
Phú Thọ: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành và địa phương đổi mới cách làm, tăng chiều sâu và tính thực chất trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026.
Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Theo sân bay Nội Bài, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới được dự báo tăng mạnh, cả trên các đường bay nội địa và quốc tế, với nhiều ngày ghi nhận sản lượng hành khách và chuyến bay ở mức rất cao.
Thời tiết hôm nay 9/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét do không khí lạnh mạnh

Thời tiết hôm nay 9/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét do không khí lạnh mạnh

Thời tiết hôm nay 9/2, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện băng giá trên các đỉnh núi cao, trưa và chiều nay ngớt mưa, Hà Nội giữa tuần sẽ tăng nhiệt; Hà Tĩnh – Khánh Hòa có mưa lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.