Thứ bảy 11/07/2026 13:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản: Vốn đầu tư giảm nhưng không đóng băng

12/10/2020 00:00
Từ đầu năm 2019 đến nay, vốn đầu tư trên thị trường bất động sản (BĐS) giảm mạnh, trong khi dư nợ vẫn ở mức cao đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Tuy nhiên, theo đánh giá, mặc dù mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với năm trước nhưng vẫn đạt tốc độ tăng liên tục và thị trường không bị đóng băng.

Vốn giảm, tín dụng tăng

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến hết tháng 10/2019, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào lĩnh vực BĐS đạt 2,98 tỷ USD, bằng khoảng 45% so với năm 2018.

Nếu như trong năm 2018, vốn đầu tư FDI vào BĐS tập trung vào một số “siêu dự án” như: Dự án thành phố thông minh tại Đông Anh (Hà Nội) tổng vốn đầu tư 4,1 tỷ USD; Dự án Laguna Lăng Cô (Huế) tăng vốn đầu tư thêm 1,1 tỷ USD; Dự án Lotte Mall Hà Nội tổng số vốn đăng ký là 600 triệu USD… thì từ đầu năm 2019 đến nay chưa ghi nhận dự án nào có số vốn đầu tư trên 300 triệu USD.

Thị trường bất động sản: Vốn đầu tư giảm nhưng không đóng băng
 Thị trường giảm vốn nhưng không đóng băng.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường Đoàn Văn Viễn (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, vốn FDI ồ ạt đầu tư vào một số dự án lớn đã đem đến những con số thống kê tích cực nhưng lại làm cho thị trường phát triển nóng, thiếu ổn định.

Đơn cử, tại huyện Đông Anh (Hà Nội), khi siêu dự án thành phố thông minh được khởi động, đã khiến cho giá trị các sản phẩm BĐS, kể cả các sản phẩm nằm sâu trong khu dân cư cũng tăng lên chóng mặt, từ 30 – 50% so với thời điểm cách đó chưa đầy một năm, vượt quá ngưỡng so với giá trị thực của thị trường.

“Vốn đầu tư FDI vào BĐS từ đầu năm có giảm nhưng trải đều ở nhiều dự án, chứ không tập trung vào một vài dự án như năm trước. Trong đó có rất nhiều dự án xin tăng vốn, hứa hẹn thị trường sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới” – ông Viễn nhận định.

Trong khi nguồn vốn đầu tư giảm, tín dụng BĐS lại tăng ổn định. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến cuối quý III/2019, mức tín dụng đối với lĩnh vực BĐS (bao gồm cả mục đích kinh doanh và tự sử dụng) tăng gần 14,6% so với cuối năm 2018. Trong đó tín dụng kinh doanh BĐS chiếm 32,7% dư nợ BĐS, tăng 5,5%; tín dụng cho mục đích tự sử dụng (mua, xây dựng BĐS) chiếm 68,3% dư nợ BĐS, tăng 19,6%.

Tính đến hết tháng 10/2019, tổng dư nợ BĐS là trên 220.000 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm hơn 19% tổng dư nợ của nền kinh tế. "Con số này vẫn được đánh giá ở ngưỡng an toàn” – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam nhìn nhận.

Thị trường tiếp tục phát triển

Chị Đỗ Hương Giang – chuyên môi giới BĐS tại phố Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hiện nay, chị vẫn đang đi tìm sản phẩm tại các dự án để đầu tư kiếm lời cho dù sản phẩm trên thị trường khan hiếm, giá bán bị đẩy lên cao.

“Tôi đã làm nghề này được hơn chục năm nay, chứng kiến nhiều đợt lên xuống của thị trường. Mỗi khi thị trường gặp khó khăn là tôi đều bỏ tiền ra đầu tư và chỉ cần một đợt sốt đất thôi đã thu được một khoản lợi nhuận lớn” – chị Giang cho hay.

Theo đánh giá, trong gần 20 năm qua, thị trường BĐS đã chứng kiến 3 đợt “dậy sóng” sau khi xảy ra khủng hoảng. Mặc dù trong mỗi đợt sốt giá Nhà nước luôn có những chính sách kinh tế vĩ mô kịp thời để ổn định tình hình nhưng thực tế giá BĐS vẫn tăng lên không ngừng. BĐS vẫn là một kênh đầu tư dài hạn và dễ sinh lời.

Sau giai đoạn 2014 – 2018 tăng trưởng mạnh mẽ, bước sang năm 2019, Nhà nước tiếp tục có động thái can thiệp để thiết lập lại trật tự của thị trường. Trong khi nguồn cầu tăng cao, Nhà nước siết chặt tín dụng, các DN đã tìm đến nguồn tài chính từ khách hàng thông qua kênh tín dụng vay tiêu dùng và phát hành trái phiếu.

Tính đến hết tháng 10/2019, tổng số trái phiếu mà các DN BĐS phát hành là trên 63.000 tỷ đồng, thu hút được lượng tiền lớn từ người dân và nhà đầu tư (bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài). Theo đánh giá, sự chuyển đổi cơ cấu tín dụng BĐS từ cho các chủ đầu tư vay sang người dân vay tiêu dùng là tích cực, hạn chế rủi ro cho ngân hàng, giảm nguy cơ bong bóng, giúp cho thị trường tiếp tục phát triển và không bị rơi vào trình trạng đóng băng như giai đoạn 2009 – 2013.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, tuy tín dụng BĐS trực tiếp tăng chậm lại nhưng nguồn vốn đổ vào thị trường trong 3 quý đầu năm vẫn tăng ổn định. Nhà đầu tư trong nước và nước ngoài rót vốn vào thị trường thông qua kênh trái phiếu.

Ngoài ra, mặc dù các ngân hàng không trực tiếp cấp tín dụng nhưng cũng chi trên 7.400 tỷ đồng để mua trái phiếu của DN BĐS, chiếm trên 20% tổng lượng trái phiếu mà các DN phát hành. “Ngoài dòng vốn tín dụng, từ đầu năm đến nay còn chứng kiến dòng vốn đổ vào thị trường từ nhiều kênh như: FDI, vốn tư nhân, M&A, phát hành trái phiếu…” – TS Cấn Văn Lực cho hay.

"Trước những kiến nghị của các DN, Hiệp hội về tình trạng ách tắc trên thị trường BĐS trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đang có những động thái tích cực để đẩy nhanh tiến độ rà soát, kiểm tra pháp lý các dự án, phê duyệt cấp phép xây dựng dự án… kỳ vọng sẽ cải thiện sự tăng trưởng cả về nguồn cung và lượng giao dịch trong thời gian tới." - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính


"Hầu hết các doanh nhân giàu có tại Việt Nam đều sở hữu nhiều BĐS. Bất cứ một DN nào khi mở rộng kinh doanh đều tham gia vào BĐS, cho thấy đây là lĩnh vực đầy hấp dẫn và là kênh đầu tư dài hạn." - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Doãn Thành

Tin bài khác
Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Đề xuất nâng mức đặt cọc tối thiểu lên 20% trong đấu giá đất được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, ngăn tình trạng thổi giá rồi bỏ cọc, góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng tại phường Vinh Hưng .
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2566/QĐ-UBND giao đất cho Công ty TNHH Minh Quang 59 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư tại xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (cũ), nay là xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình.
Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2026 đề xuất mở rộng các trường hợp thu hồi đất, đồng thời rút ngắn thời gian thông báo, chi trả bồi thường, nhằm tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.
Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực phía đông đường Trần Phú (phường Nha Trang) vừa chính thức được phê duyệt. Đây là bước đi chiến lược nhằm định hình lại đô thị biển Nha Trang theo hướng hiện đại, bền vững và ưu tiên tối đa cho cộng đồng.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư để trao đổi, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến đề xuất đầu tư, xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vừa được trao Chứng nhận Net Zero và vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026. Sự ghi nhận tiếp tục nối dài hành trình phát triển theo định hướng ESG của doanh nghiệp, trong bối cảnh chuyển đổi xanh đang trở thành tiêu chí cạnh tranh mới của ngành xây dựng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Newtown Diamond - tâm điểm hội tụ những giá trị biểu tượng của Đà Nẵng

Newtown Diamond - tâm điểm hội tụ những giá trị biểu tượng của Đà Nẵng

Đầu tháng 7, Đà Nẵng trở thành tâm điểm chú ý với sự kiện giới thiệu Bộ tứ Huyền thoại với chủ đề " Hẹn ước miền di sản" của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond, đã thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư đến tham dự, tìm hiểu dự án.
Bất động sản khu công nghiệp trước cơ hội đón dòng vốn FDI thế hệ mới

Bất động sản khu công nghiệp trước cơ hội đón dòng vốn FDI thế hệ mới

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng hướng tới các lĩnh vực công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu và công nghiệp xanh.