Chủ nhật 31/05/2026 06:32
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản 2020: Vốn mỏng, nên đầu tư vào đâu?

12/10/2020 00:00
Đất nền, chung cư, nhà phố được xem là 3 kênh đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư vốn mỏng khi khả năng sinh lời cao và ít rủi ro.

Ảnh minh họa

Đầu tư nhà phố cho thuê

Trong khi nguồn cung khan hiếm, việc thuê nhà rồi cho thuê lại là hướng đi của nhiều nhà đầu tư vốn mỏng, ít rủi ro mà lợi nhuận vẫn đều đặn.

Thường xuyên tìm kiếm nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, anh Nguyễn Văn Dũng (quận Thủ Đức, Tp.HCM) cho biết, hình thức đầu tư này đang phát triển rất mạnh do nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng. “Nếu sở hữu rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Thế nhưng thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm”, anh Dũng nói.

Dẫn ví vụ cụ thể, anh Dũng chia sẻ, “thuê một căn nhà nguyên căn 3 tầng lầu với giá khoảng 12 triệu đồng/tháng, bỏ thêm khoảng 40 triệu đồng để sửa sang, chia nhỏ lại thành 7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá từ 3 – 3,5 triệu đồng thì một tháng tôi thu được từ 21 – 24 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng, tôi kiếm được 9 – 12 triệu đồng. Chỉ cần khoảng 3 tháng là có thể lấy lại vốn sửa nhà”, anh Dũng nói.

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, đây là một mô hình thông minh về tài chính, dư địa thị trường còn lớn và đúng nhu cầu thực dành cho những nhà đầu tư bất động sản cá nhân. “Có thể thấy từ năm 2015 thị trường bất động sản cho thuê, đặc biệt là mô hình thuê và cho thuê lại tại các thành phố ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội bùng nổ…”, ông Chánh đánh giá.

Thị trường bất động sản 2020: Vốn mỏng, nên đầu tư vào đâu?
 

Đất nền

Mặc dù là phân khúc có nhiều biến động trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia bất động sản cho biết, trên thực tế, nhu cầu của nhà đầu tư với phân khúc này vẫn rất lớn.

“Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân. Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”, ông Khương nhấn mạnh.

Nhu cầu lớn, khiến giá đất nền cũng có nhiều biến động trong thời gian qua. Nếu trong giai đoạn 2017 – 2018, giá đất nền rao bán ở các thành phố tăng trung bình 15 – 20% thì trong năm 2019, giá rao bán đã tăng 30%, thậm chí một số khu vực còn có mức tăng cao hơn.

Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, tính thanh khoản của đất nền cao hơn nhiều so với nhà phố, đặc biệt tại các vị trí đang hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Khả năng rớt giá của đất nền là khá thấp do ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Thông thường, giá đất nền sẽ bị tác động của các quảng cáo thổi giá, từ đó làm giá bất động sản này bị đội lên nhiều hơn so với giá trị thực tế, hơn cả chung cư và nhà phố. Tuy nhiên, nếu đất nền có sổ đỏ, khi đầu tư, ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 - 60%, có lúc lên đến 70%, nên khi khi bán lại, tính thanh khoản cũng cao hơn.

Căn hộ chung cư

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường. Nguyên nhân là do, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành phố này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng.

Thị trường bất động sản 2020: Vốn mỏng, nên đầu tư vào đâu?
 

Trong khi đó, ông Nguyễn Thọ Tuyển nguyên Tổng Giám đốc CEN Land cho rằng, nếu nhà đầu tư biết tìm kiếm thì căn hộ chung cư vẫn có khả năng sinh lời cao do nhu cầu thực lớn

Theo ông Tuyển, điểm đặc biệt của thị trường bất động sản trong giai đoạn này là giữa hai thị trường thứ cấp và sơ cấp đang có sự chênh lệch giá rất rõ ràng. Điển hình như, tại Hà Nội, có những dự án mới rao bán từ 80 – 100 triệu/m2. Tuy nhiên, cũng tại khu vực này, nhà đầu tư có thể mua được một căn hộ cao cấp khác đã qua sử dụng chỉ với giá 30 - 40 triệu đồng/m2. Sự chênh lệch này đưa đến cơ hội tuyệt vời cho những nhà đầu tư khai thác thị trường thứ cấp.

Cùng với đó, ông Tuyển lưu ý thêm, các thành phố lớn như Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Dương, Vũng Tàu... thanh khoản chung cư vẫn rất tốt.

Nguyên nhân vì các tỉnh này gần đây đang phát triển rất mạnh, tỉ lệ di dân cơ học lớn, quỹ đất đô thị hạn chế, giá đất đã tăng cao, dân số trẻ nhiều. Có thể nói 2020 sẽ là năm của loại hình này.

Duyên Hà

TAGS:

Tin bài khác
Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Sở hữu vị trí hiếm có tại trung tâm mới của Hải Phòng, hưởng lợi từ hệ sinh thái tiện ích quy mô lớn và dòng khách đa tầng đang ngày càng gia tăng, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) mang đến cho nhà đầu tư hai nguồn giá trị song hành: khả năng khai thác kinh doanh tạo dòng tiền và tiềm năng gia tăng giá trị tài sản trong dài hạn.
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn tái cấu trúc khốc liệt, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II trở thành chiếc "hộp thử vàng" để định hình lại trật tự mới. Vượt qua 9 tháng thẩm định, ban tổ chức vừa chính thức công bố danh sách 200 hồ sơ bước vào cuộc đua tranh 12 hạng mục danh giá nhất, hé lộ những bước chuyển dịch lớn về dòng vốn và xu hướng bất động sản công nghiệp, xanh hóa.
TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh vừa ký kết hợp tác với ba doanh nghiệp để phát triển các dự án nhà ở dành cho công nhân và người lao động thu nhập thấp. Với mục tiêu triển khai tối thiểu 8.000 căn hộ cho thuê, thuê mua đến năm 2030, chương trình không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết mà còn hướng đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đồng bộ, giúp người lao động ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với thành phố.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Sở hữu một tư dinh tại Vinhomes Royal Island không đơn thuần là lựa chọn nơi ở, mà còn là cách giới thành đạt xác lập vị thế tại trung tâm phát triển mới của Hải Phòng - nơi đang hình thành chuẩn sống khác biệt dành cho cộng đồng tinh hoa phía Bắc.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Ngay sau khi dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô lớn tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) chính thức khởi công, thị trường bất động sản khu vực này lập tức xuất hiện tình trạng bát nháo quảng cáo, môi giới mua bán đất tái định cư "trao tay", tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ làm nhiễu loạn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.