Thứ tư 03/06/2026 22:49
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản 2019 sẽ không có “bong bóng“?

12/10/2020 00:00
Với những giải pháp từ Chính phủ, thị trường bất động sản sẽ khó xảy ra tình trạng “bong bóng” trong những tháng cuối năm.

Theo số liệu của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, đơn vị nghiên cứu thị trường và tư vấn bất động sản công bố ngày 9/7, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường Hà Nội có gần 18.000 căn hộ được mở bán. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân chiếm đến 98% tổng nguồn cung trong quý 2 vừa qua, với khoảng 6.000 căn.

Dù lượng cung dồi dào như vậy, nhưng sức hấp thụ của thị trường khá tốt với 40% căn hộ mở bán mới đã được tiêu thụ, tương đương khoảng 6.900 căn. So với cùng kỳ năm ngoái, giá bất động ở các phân khúc trên thị trường Hà Nội chỉ tăng nhẹ, từ 1- 4%. Trong khi đó, giá bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay tăng cao hơn do nguồn cung khan hiếm.

Thị trường bất động sản 2019 có thể sẽ không có "bong bóng" (Ảnh minh họa: KT)

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản nước ta, nhất là 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển tốt.

“Những chỉ số chúng tôi có nghiên cứu và đưa ra là chỉ số về lượng nguồn cung mới cũng như khả năng hấp thụ của thị trường, 2 chỉ số này ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang ở mức tích cực. Nguồn cung bất động sản hiện nay khá dồi dào và mức hấp thụ khá tốt. Đặc biệt, tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua có sự trì hoãn nhất định, nhưng lý do không phải do thị trường mà là do một số vấn đề về thủ tục hành chính. Vì vậy, nguồn cung có giảm, nhưng khả năng hấp thụ vẫn ở mức rất dồi dào”, bà An nói.

Riêng đối với phân khúc đất nền, tại nhiều địa phương đang có hiện tượng sốt ảo. Mục đích của người mua chủ yếu là để “lướt sóng”, mua đi bán lại để kiếm lời, thậm chí nhiều người còn mua bán bằng giấy viết tay. Hàng loạt các dự án “ma” ở nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM… đang làm cho thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự quản lý yếu kém của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư không có thông tin đầy đủ về đầu tư hạ tầng, những nhà đầu tư lớn và vấn đề quy hoạch đô thị.

Để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến thị trường, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị, Chính phủ cần có biện pháp can thiệp về mặt hành chính và chính sách tín dụng đối với phân khúc này.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nêu ý kiến: “Phải kiểm soát các khoản vay đầu tư vào đất nền. Nhiều dự án nhỏ của người dân mua bán không hợp pháp. Nếu không kiểm soát hoạt động này bằng biện pháp hành chính, bằng kiểm soát tín dụng, người dân vẫn vay tiền để đầu tư vào đất nền là rất bất cập. Thứ nhất là xảy ra tranh chấp về pháp lý. Thứ hai xét về mặt kinh tế cho đất nước thì việc này không có lợi”.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, việc siết chặt tín dụng bất động sản trong thời điểm hiện tại là cần thiết. Tuy vậy, cần khơi thông những dòng vốn khác để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển trong thời gian tới.

“Chúng ta đã và đang có những dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối tích cực. Ví dụ như dòng vốn tư nhân. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng lên khá nhanh trong năm ngoái và cả năm nay. Một dòng vốn khác là dòng vốn đầu tư công và dòng vốn thứ ba rất quan trọng là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI”, TS. Cấn Văn Lực cho hay.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản nước ta hiện nay tuy không có "bong bóng", nhưng cũng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thói quen đầu tư bất động sản của người dân chủ yếu theo đám đông. Nếu có hình thức đầu tư mới, sinh lời nhanh là nhiều người bỏ vốn đầu tư mà chưa có cái nhìn bao quát, nhận diện phân khúc đầu tư phù hợp với mình. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản hiện nay còn chưa đồng bộ và thiếu minh bạch./.

Thành Trung

Tin bài khác
Đà Nẵng ban hành khung giá mới cho thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân

Đà Nẵng ban hành khung giá mới cho thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân

Từ ngày 10/6/2026, TP Đà Nẵng sẽ áp dụng khung giá mới đối với nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp, nhằm tăng cường quản lý thị trường nhà ở, đồng thời tạo cơ sở minh bạch cho doanh nghiệp và người lao động tiếp cận chỗ ở phù hợp.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể cho Khu dân cư Long Hưng

Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể cho Khu dân cư Long Hưng

UBND thành phố Đồng Nai vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai trong quá trình thực hiện Khu dân cư Long Hưng tại phường Long Hưng, thành phố Đồng Nai.
Đồng Nai hủy chủ trương đầu tư dự án Bình Đa, chuyển hướng phát triển nhà ở xã hội

Đồng Nai hủy chủ trương đầu tư dự án Bình Đa, chuyển hướng phát triển nhà ở xã hội

Sau gần một thập kỷ được chấp thuận đầu tư, dự án Khu dân cư Bình Đa tại Đồng Nai chính thức bị bãi bỏ toàn bộ quyết định chủ trương đầu tư do quá trình lựa chọn nhà đầu tư trước đây không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Khu đất dự kiến sẽ được xem xét triển khai theo mục tiêu phát triển nhà ở xã hội.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Dữ liệu quý 1/2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

Việc tháo gỡ hàng trăm dự án bị ách tắc không chỉ giúp giải phóng nguồn lực đất đai và vốn đầu tư mà còn mở ra kỳ vọng gia tăng nguồn cung nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM trong giai đoạn tới.
Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý tại hai dự án The Grand Manhattan và Golden Mansion không chỉ mở đường cho Novaland đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho cư dân mà còn phản ánh những chuyển động tích cực trong quá trình xử lý các dự án bất động sản tồn đọng, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, phía Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược, mở ra không gian phát triển mới, góp phần giảm tải nội đô và định hình lại thị trường bất động sản.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Cụm công nghiệp Tiến Thắng được tỉnh Ninh Bình định hướng phát triển theo mô hình công nghiệp xanh, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ứng dụng công nghệ cao như cơ khí chính xác, điện tử, thiết bị tự động hóa và sản xuất vật liệu mới. Các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường, tạo giá trị gia tăng cao sẽ được ưu tiên xem xét đầu tư.
An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

An Huy Mỹ Việt khởi công khu nhà mẫu

Việc chủ đầu tư khởi công khu nhà mẫu tại dự án An Huy Mỹ Việt không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến độ triển khai dự án mà còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của thị trường bất động sản về những sản phẩm có giá trị sử dụng thực, pháp lý rõ ràng và sẵn sàng đưa vào khai thác.