Thứ sáu 06/03/2026 00:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thương hiệu

"Thế cờ EVFTA" của hàng hiệu

15/10/2020 08:23
Trong khi EVFTA mang lại nhiều kỳ vọng cho dệt may xuất khẩu, các thương hiệu thời trang trong nước lại có thêm nhiều nỗi lo.

3 thương hiệu thời trang nước ngoài H&M, Zara và Uniqlo đang nhanh chóng mở rộng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam và bước đầu có nhiều thành công. Cả 3 án ngữ tại 2 trung tâm thương mại Vincom và Parkson ngay trung tâm TP.HCM luôn nhộn nhịp khách qua lại.

Hàng hiệu ngoại thắng thế

Tổng Giám đốc Uniqlo Việt Nam Osamu Ikezoe cho biết, trong 3-5 năm tới, Uniqlo sẽ nhanh chóng mở rộng cửa hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam là quốc gia mang lại giá trị sản xuất lớn cho Uniqlo, với 3 tỉ USD hàng hóa được sản xuất mỗi năm để xuất khẩu đi nhiều nước. Hoạt động sản xuất của Uniqlo chủ yếu tại Trung Quốc, nhưng đang tăng cường sản xuất tại Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ.

Trong khi đó, ông Fredrik Famm, Giám đốc Điều hành H&M khu vực Đông Nam Á, dự kiến Việt Nam trở thành thị trường thứ 68 của H&M toàn cầu. H&M sau 2 năm kinh doanh tại Việt Nam đã mở 6 cửa hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Năm 2019 H&M đạt doanh thu tương đương với gần 1.100 tỉ đồng tại Việt Nam, tăng 60% so với năm 2018.

Theo Statista (Đức), quy mô thị trường thời trang Việt Nam năm 2019 ước đạt 5,6 tỉ USD, dự kiến trong giai đoạn 2019-2023 sẽ đạt mức tăng trưởng 8,8%/năm. Con số này phần nào cho thấy cơn khát hàng hiệu thời trang của người Việt Nam sẽ ngày càng tăng lên cùng với đà tăng trưởng của kinh tế tiêu dùng.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific Group - IPPG), cho biết ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, người tiêu dùng sẽ hưởng lợi lớn vì thuế quan hàng hóa từ châu Âu vào Việt Nam sẽ giảm mạnh. Lâu nay, hàng thời trang châu Âu vào Việt Nam phải chịu thuế ít nhất 30% chưa kể 10% VAT. Trong khi những thị trường khu vực như Singapore, Hồng Kông là 0%. Điều này khiến cho du khách, cả người Việt trước đây đều bay sang các nước để mua sắm hàng hiệu.

 

Trong những nhóm hàng về dệt may và da giày, lộ trình thuế về 0% phải mất từ 3-7 năm, ngoại trừ mặt hàng túi xách ngay lập tức sẽ có thuế về 0%. Nhưng viễn cảnh các thương hiệu thời trang nước ngoài tràn ngập thị trường trong nước khi dỡ bỏ rào cản thuế là không còn xa xôi.

Zara, H&M hay Uniqlo nhanh chóng chứng minh sức hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam và tiếp tục bỏ xa những chuỗi thời trang nội. Thực tế cho thấy những chuỗi thời trang đình đám một thời như Ninomaxx, N&M, Blue Exchange, PT 2000, Việt Thy... đang phải thu hẹp dần hoặc chuyển đổi kinh doanh. Dịch bệnh lây lan khiến ngành thời trang nội càng khó khăn hơn. Thị trường hiện nay chỉ còn vài cái tên của nhà đầu tư Việt Nam có chuỗi cửa hàng như IVY moda, Canifa, Hnoss...

Bà Cổ Huệ Anh đã bán lại thương hiệu Hnoss để gia nhập Seedcom với lý do: “Các thương hiệu thời trang tầm trung, có đâu đó vài chục cửa hàng, nếu không bán thì sẽ chết”. Hnoss nhận đầu tư để làm một cách bài bản và gia tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Cơ hội thay đổi tình thế

Mặc dù vậy, từ góc độ kinh doanh hàng hiệu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng: “Trong 3 năm nữa, Việt Nam sẽ có những khu mua sắm phi thuế quan - Factory Outlet. Những khu mua sắm này cực kỳ quan trọng bởi đấy là sức hút của ngành du lịch Việt Nam, có thể đón cả trăm triệu lượt khách mỗi năm. Người Việt sẽ không phải bay sang nước khác để mua sắm hàng hiệu nữa”.

 

Ông Bùi Việt Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May Sông Hồng, đánh giá, trong lĩnh vực dệt may, nếu các nhà xuất khẩu tận dụng được nguồn nguyên liệu sản xuất ở Việt Nam, họ có thể hưởng lợi và gia tăng xuất khẩu vào châu Âu.

Chẳng hạn, thương hiệu thời trang Giovanni được lợi ích từ việc mang nguyên phụ liệu của nước Ý, của EU đến Việt Nam sản xuất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao để xuất khẩu trở lại thị trường EU. Điều này giúp Giovanni được hưởng ưu đãi thuế quan đến 2 lần.

Ông Lương Hữu Lâm, Giám đốc Thương hiệu Giovanni Group, cho rằng, EVFTA sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận nguồn nguyên phụ liệu từ châu Âu với mức giá và thuế cạnh tranh. “Viễn cảnh xa hơn, Việt Nam sẽ có cơ hội định vị thương hiệu thời trang về dệt may, da giày ở phân khúc cao cấp trên thế giới, chứ không chỉ là quốc gia chuyên gia công như hiện nay”, ông Lâm nhận định.

Ảnh: Quý Hoà
Ảnh: Quý Hoà

Theo đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam nhiều năm qua đã có kinh nghiệm gia công cho nhiều hãng thời trang lớn trên thế giới. Vì vậy, chất lượng của nhiều thương hiệu Việt không quá chênh lệch. Xu hướng các thương hiệu lớn trên thế giới đổ bộ vào Việt Nam sẽ tạo áp lực lớn cho các nhà sản xuất thời trang trong nước, buộc họ phải thay đổi theo hướng đa dạng hóa sản phẩm phục vụ mọi phân khúc, từ cao cấp đến bình dân.

Riêng trong mảng cao cấp, để tồn tại, các nhà sản xuất dệt may trong nước buộc phải có thương hiệu đủ mạnh để cạnh tranh. Ðại diện Euro Charm khuyến nghị, các nhà sản xuất càng nâng cấp sản phẩm (từ sản phẩm thô lên sản phẩm có thương hiệu) thì thu nhập của họ sẽ càng ổn định và sản phẩm của họ sẽ càng phổ biến hơn.

Việc cải tổ chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu đang gây ra những thay đổi rất lớn trong ngành thời trang. Đây cũng là cơ hội vàng của các thương hiệu thời trang trong nước nếu họ biết tận dụng cơ hội hiếm hoi này để thay đổi tình thế.

Hà Cúc

Tin bài khác
Cảnh báo mạo danh tư vấn hồ sơ Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Cảnh báo mạo danh tư vấn hồ sơ Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Bộ Công Thương không ủy quyền cho tổ chức hay cá nhân nào tư vấn, đại diện doanh nghiệp thực hiện hồ sơ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam.
Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp

Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi, xu hướng chuyển đổi từ hộ kinh doanh (HKD) lên doanh nghiệp siêu nhỏ. Tuy nhiên không ít chủ cơ sở kinh doanh vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng chỉ vì “tuổi đời pháp lý” của doanh nghiệp còn quá mới.
Phú Quốc đón làn sóng thương hiệu khách sạn quốc tế phục vụ APEC 2027

Phú Quốc đón làn sóng thương hiệu khách sạn quốc tế phục vụ APEC 2027

Sự hợp tác của Sun Group với các tập đoàn khách sạn danh tiếng toàn cầu đang tạo lực hút mạnh mẽ, đưa loạt thương hiệu quốc tế đến Phú Quốc, nhằm kiến tạo một hạ tầng tiếp đón quy mô lớn nhất tại Nam đảo phục vụ APEC 2027.
PV GAS đảm bảo nguồn cung LNG, LPG cho thị trường trong nước giữa biến động Trung Đông

PV GAS đảm bảo nguồn cung LNG, LPG cho thị trường trong nước giữa biến động Trung Đông

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết đã chủ động thu xếp nguồn LNG và triển khai nhiều giải pháp đa dạng hóa nguồn LPG nhằm đảm bảo cung ứng năng lượng cho thị trường trong nước, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đang leo thang và có nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu.
Tập đoàn TH: Hành trình 15 năm viết nên bản anh hùng ca từ 10.000 trái tim

Tập đoàn TH: Hành trình 15 năm viết nên bản anh hùng ca từ 10.000 trái tim

Từ dải đất đỏ bazan nắng cháy Nghệ An đến miền Viễn Đông xa xôi của nước Nga đều đã in dấu chân của những người TH. Đó là hành trình của những "người chăn bò công nghệ cao", cùng nhau hiện thực hóa khát vọng sữa tươi sạch cho người Việt, khẳng định vị thế của trí tuệ Việt trên bản đồ nông nghiệp thế giới.
Michelin Guide vinh danh Capella Hanoi như biểu tượng của kiến trúc “tối đa hóa” tại Châu Á

Michelin Guide vinh danh Capella Hanoi như biểu tượng của kiến trúc “tối đa hóa” tại Châu Á

Cẩm nang danh giá Michelin Guide vừa xướng tên Capella Hanoi vào danh sách những khách sạn theo chủ nghĩa kiến trúc tối đa hóa ấn tượng nhất châu Á – nơi “càng nhiều càng cuốn”, nơi thiết kế không chỉ để ở mà để bước vào và sống trọn trong một thế giới khác.
MENAS Group đưa Thai Siam Kitchen đến TP.HCM sau thành công tại Đà Nẵng

MENAS Group đưa Thai Siam Kitchen đến TP.HCM sau thành công tại Đà Nẵng

Thai Siam Kitchen chính thức khai trương tại TP.HCM, mang ẩm thực Thái chuẩn vị đến thực khách Việt, đánh dấu bước mở rộng của MENAS Group.
Tập đoàn Vạn Sơn chung tay tri ân – 6,85 tỷ đồng làm mới nơi an nghỉ 244 liệt sĩ

Tập đoàn Vạn Sơn chung tay tri ân – 6,85 tỷ đồng làm mới nơi an nghỉ 244 liệt sĩ

Từ lòng tri ân sâu nặng với những người đã ngã xuống vì Tổ quốc, một công trình ý nghĩa vừa được hoàn thành tại xã Vĩnh Lại. Nghĩa trang liệt sĩ Tân Hương – nơi an nghỉ của 244 anh linh liệt sĩ – nay khoác lên mình diện mạo mới, khang trang, bền vững và trang nghiêm hơn, sau khi được đầu tư cải tạo với tổng kinh phí 6,85 tỷ đồng do Tập đoàn Vạn Sơn tài trợ.
Vinmec khai trương bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 - mô hình y tế tích hợp đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec khai trương bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 - mô hình y tế tích hợp đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 01/03/2026, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương bệnh viện thứ 10 - Vinmec Ocean Park 2, có tổng vốn đầu tư 1.482 tỷ đồng. Đây là bệnh viện đầu tiên triển khai mô hình tích hợp đồng bộ và tại chỗ việc điều trị - phục hồi - an dưỡng, chuyển từ “chữa bệnh đơn thuần” sang “chăm sóc toàn diện”, thiết lập chuẩn mực hoàn toàn mới trong lĩnh vực y tế chất lượng cao tại Việt Nam.
Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Dải sản phẩm Green của VinFast - Minio Green, Herio Green, Nerio Green, Limo Green - đang trở thành "cỗ máy kiếm tiền" mới cho giới tài xế nhờ chất lượng tốt, chi phí gần như bằng không và các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt, hấp dẫn.
Thanh Hoá đưa hệ thống xạ trị hiện đại vào điều trị ung thư

Thanh Hoá đưa hệ thống xạ trị hiện đại vào điều trị ung thư

Chiều 27/2, tại Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa, Sở Y tế Thanh Hoá đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và khánh thành hệ thống xạ trị gia tốc.
Công nghệ QF: “Khóa” trọn vị tươi ngon và dưỡng chất cho món ăn TH true FOOD

Công nghệ QF: “Khóa” trọn vị tươi ngon và dưỡng chất cho món ăn TH true FOOD

Không cần đến chất bảo quản, công nghệ QF hiện đại lưu giữ trọn vẹn cấu trúc, dinh dưỡng và hương vị nguyên bản của món ăn TH true FOOD.
Xanh SM vượt Grab ở mảng ô tô, tăng tốc gọi vốn hướng tới IPO 20 tỷ USD

Xanh SM vượt Grab ở mảng ô tô, tăng tốc gọi vốn hướng tới IPO 20 tỷ USD

Việc Xanh SM chính thức vượt Grab về thị phần và tỷ lệ sử dụng trong mảng gọi xe 4 bánh tại Việt Nam đang mở ra bước ngoặt cho thị trường vận tải công nghệ, đồng thời tạo đà cho chuỗi tăng vốn liên tiếp nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO với định giá kỳ vọng 20 tỷ USD.
VPBank khai trương Chi nhánh Phú Nhuận tại Thành phố Hồ Chí Minh

VPBank khai trương Chi nhánh Phú Nhuận tại Thành phố Hồ Chí Minh

VPBank chính thức đưa Chi nhánh Phú Nhuận vào hoạt động từ ngày 26/2/2026 tại 127B Lê Văn Duyệt, TP. Hồ Chí Minh, mở rộng mạng lưới và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
Lamborghini dừng kế hoạch siêu xe điện

Lamborghini dừng kế hoạch siêu xe điện

Quyết định tạm dừng phát triển siêu xe điện thuần túy của Lamborghini đang tạo ra làn sóng tranh luận trong ngành ô tô hiệu suất cao. Trong bối cảnh nhu cầu thị trường chưa đủ mạnh, hãng xe Ý chuyển hướng sang hybrid, trong khi nhiều đối thủ và startup vẫn tiếp tục theo đuổi giấc mơ siêu xe điện.