Nhà hàng Long Phụng

Thành “thợ xịn” còn hơn “thầy thất nghiệp”

Hội nhập | 09:36:00 10/07/2018

Hiện nay thay vì tiếp tục con đường học tập trong nước, nhiều bạn trẻ có xu hướng sang nước ngoài học nghề với mong muốn tìm được công việc ổn định trong tương lai.

Đoàn du học sinh học nghề tại Đức chụp ảnh lưu niệm trước chuyến bay

Tốt nghiệp trường Kinh tế Quốc dân nhưng anh Nguyễn Thanh Phú (Hà Nội) lại lựa chọn sang CHLB Đức để học nghề thay vì tìm một công việc trong nước. Tại Đức, Phú sẽ học chương trình đào tạo nghề điều dưỡng do Viện nghiên cứu Giáo dục nghề nghiệp IVES tư vấn và trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp sau 3 năm học. Kết thúc chương trình đào tạo nghề, Phú có thể tiếp tục ở lại Đức làm việc hoặc trở vè nước tìm kiếm môi trường làm việc đúng ngành đã được đào tạo.

Lý giải vè việc rẽ ngang của con mình, bà Nguyễn Thị Hiếu, mẹ Phú cho biết, sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Phú nhận thấy ngành học của mình, cơ hội xin việc làm rất khó, trừ khi gia đình có công ty lớn. Vì thế, Phú quyết định tìm cho mình một nghề nghiệp cụ thể. Mặc dù, khá tiếc 4 năm học đại học nhưng gia đình cũng hoàn toàn ủng hộ quan điểm của em.

Không chỉ riêng gia đình của em Nguyễn Thanh Phú mà còn nhiều phụ huynh khác định hướng theo con mình theo con đường học nghề tại nước ngoài. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng học sinh mà lựa chọn chương trình đào tạo và đất nước để học nghề.

Nhắc đến học nghề, nhiều người nghĩ đến những giờ học “Nhộm nhoạm” trong một cơ sở vật chất chật chội, đông đúc, chủ yếu là học lý thuyết và it có cơ hội thực hành. Tuy nhiên, tình trạng đó hoàn toàn không xảy ra ở những nước phát triển. Trái lại nhiều học sinh lựa chọn du học nghề ở Đức còn được miễn phí, còn được trợ cấp trong thời gian học nghề. Sau khi ra trường được làm việc và nhận lương tương tự như cac đồng nghiệp người bản địa…

Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục nghề nghiệp IVES (131 Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hiện nay, nhiều học sinh lựa chọn du học nghề tại Đức với các chương trình đào tạo như điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn, chuyên viên nhiêp ảnh, xử lý âm thanh, cơ khí, cơ khí sửa chữa ô tô v.v… Từ khi thành lập đến nay viện đào tạo tiếng Đức, tư vấn và hướng dẫn hoàn tất các thủ tục cần thiết và đưa tễn một số lượng không nhỏ học sinh sang CHLB Đức để du học nghề.

So với một số nước phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc thì học sinh du học nghề tại Đức có cơ hội ở lại làm vệc cao hơn. Cùng với đó là chương trình đào tạo kép vừa học vừa làm, trong quá trình học được nhận trợ cấp học nghề khoảng 500 đến 1.100 Euro/tháng, tùy vào từng ngành nghề. Trong 3 năm học nghề học sinh được học và thực hành tại hệ thống bệnh viện, nhà hàng, khách sạn 5 sao hay các doanh nghiệp uy tín tại các Bang trên toàn nước Đức như Muenchen, Berlin, Hannover…

Một số lợi thế đối với du học sinh học nghề tại Đức, cơ hội để các bạn ở lại làm việc chính nơi mình học và thực hành sau 3 năm đào tạo là rất cao. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Đức, học sinh có thể ở lại làm việc tại đất nước này 2 năm, nếu làm tốt, họ có thể ký hợp đồng dài hạn đến tuổi nghỉ hưu và nhận mức lương tương đương vớ các đồng nghiệp người Đức. Khi trở về nước, các bạn có thể hoàn toàn tự tin với nhề trong tay mình, nhiều bạn trở thành thợ cả, thậm chí vào làm thầy luôn tại nhiều môi trường làm việc trong nước.

Quỳnh Mai

Theo: Đặc san Giáo dục và hội nhập