Thanh niên 3 nước Đông Dương sôi nổi “Ươm mầm hữu nghị"

Văn hóa | 19:31:00 03/11/2020

DNHN - Ngày 01/11 vừa qua, tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam (Quận 9, TP.HCM), hàng trăm bạn trẻ đến từ 03 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, đã hào hứng tham gia Chương trình giao lưu “Ươm mầm hữu nghị” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Chương trình do Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam (Đoàn TNVNPN) phối hợp Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Dấu Ấn Việt Nam, Bảo tàng Áo dài Việt Nam và Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức.

Thanh niên 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia cùng tham dự Chương trình "Ươm mầm hữu nghị" tại Bảo tàng Áo dài TP.HCM.

Chương trình diễn ra trong không khí vui tươi, đoàn kết nhằm hướng đến kỷ niệm 67 năm Ngày Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2020), kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 - 02/12/2020), kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hiệp các Hội hữu nghị Việt Nam, Kỷ niệm 45 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và hưởng ứng Lễ hội Áo dài TP. Hồ Chí Minh năm 2020.

Xây nên nhịp cầu hữu nghị

Trong khuôn khổ của buổi giao lưu, hoạt động “Ươm mầm hữu nghị” của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trong 02 năm 2019 - 2020 đã được tổng kết. Qua đó, nhiều kết quả khả quan đã được ghi nhận, cụ thể là nhiều sinh viên Campuchia đã được cha mẹ nuôi là người Việt Nam đỡ đầu, hỗ trợ về tinh thần và một phần vật chất khi cần thiết .

Tiết mục múa của thanh niên Việt Nam

Được biết, Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” được Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia triển khai từ năm 2012 và được lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam – Campuchia hoan nghênh, ủng hộ. Tính đến nay, tại Hà Nội có 300 em học sinh, sinh viên Campuchia được Hội đỡ đầu, tại TP. Hồ Chí Minh là 132 em. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn và giáo dục cao, là nhịp cầu hữu nghị lâu dài từ thế hệ này qua thế hệ khác giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

TS. Trần Tấn Ngô - Ủy viên Trường vụ TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tặng quà cho "con đỡ đầu" là lưu học sinh Campuchia.

Nhân dịp này, 16 lưu học sinh Campuchia đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học tại TP.HCM đã được các hội viên , nhà doanh nghiệp ... nhận đở đầu trong buỗi lễ trang trọng vui vẻ, thật ấm cúng và sâu đậm nghĩa tình.

Vun đắp thêm tình đoàn kết

TS. Lê Hồng Liêm (bìa phải) - Phó Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Trưởng BLL Cựu cán bộ Đoàn TNVN phía Nam, hưởng ứng cùng Đoàn Việt Nam thể hiện ca khúc giao lưu, ca ngợi tình hữu nghị ...

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung tại chương trình

Tại chương trình giao lưu, hàng chục thanh niên trẻ của 03 nước đã cùng biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia trên Bán đảo Đông Dương và thể hiện tinh thần hữu nghị quốc tế Việt Nam - Lào - Campuchia; Qua đó, những lời ca, tiếng hát của các bạn thanh niên, sinh viên 03 nước đã trở thành động lực vững chắc cho tinh thần đoàn kết giữa 03 dân tộc.

Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ đến ông Vũ Mão - Cố Chủ tịch TW Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Phần trình diễn thơ nhạc về tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia do nhóm nhạc “Áo Xanh” của Ban LL cựu cán bộ Đoàn TNVNPN & CLB Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia & các Đoàn viên TN tỉnh Bình Phước trình bày đã tạo “cảm xúc đặc biệt” với những người tham gia chương trình

Lan tỏa văn hóa dân tộc

Ngoài ra, nhiều bộ áo dài may bằng vải truyền thống của Campuchia đã được Tỉnh đoàn Bình Phước trao tặng cho Bảo tàng Áo dài Việt Nam để được lưu giữ tại nơi đây, phục vụ cho các buổi triển lãm để các du khách trong và ngoài nước thưởng thức vẻ đẹp áo dài Việt, qua đó tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội tại Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt trong cộng đồng, góp phần quảng bá các giá trị truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam ra quốc tế.

Nhiều người tham dự chương trình đã hào hứng khoác trên mình trang phục áo dài truyền thống góp phần tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa dân tộc .

 TS. Lê Hồng Liêm - Phó Chủ tịch TW Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia