Thanh Hóa: Thành lập Ban Quản lý DA Đầu tư XD khu vực KKT Nghi Sơn và các KCN có cần thiết?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:30:00 04/07/2020

DNHN - Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được phải ánh của cán bộ công nhân viên làm việc tại Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa, về việc từ ngày UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thành lập Ban, đã tạo ra bộ máy cồng kềnh, chi phí tốn kém nhưng hoạt động không hiệu quả, làm việc theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, dẫn đến chế độ tiền lương của người lao động không đảm bảo, nhiều người phải “khăn gói ra đi”.

Qua tìm hiểu, ngày 21/10/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 4103/QĐ – UBND về thành lập Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa (gọi tắt là Ban Quản lý dự án) trên cơ sở tổ chức lại Ban quản lý dự án CSEDP trực thuộc UBND tỉnh và Ban Quản lý dự án Xây dựng kết cấu hạ tầng trực thuộc Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là Ban Quản lý KKT Nghi Sơn).

Trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án tại tầng 4 của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, xã Trúc Lâm, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Theo đó, Ban Quản lý dự án là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh, hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính, tự đảm bảo chi thường xuyên theo quy định; có tư cách pháp nhân, con dấu riêng; trụ sở làm việc tại tầng 4 của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, xã Trúc Lâm, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn).

Chức năng của Ban Quản lý dự án là làm chủ đầu tư một số dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn nhà nước ngoài ngân sách khi được giao, thực hiện chức năng đầu tư đối với từng dự án cụ thể; tiếp nhận quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, …

Ban Quản lý dự án gồm đầy đủ các phòng chức năng nghiệp vụ, phòng điều hành dự án. Giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng của Ban Quản lý dự án do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm, miễn nhiệm. Số lượng người làm việc của Ban Quản lý dự án do Giám đốc Ban quyết định.

Một cán bộ trong Ban Quản lý (xin được giấu tên) chia sẻ: “Ngày trước, chỉ là một phòng trực thuộc Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, lương và mọi chế độ phúc lợi của chúng tôi rất đảm bảo, mọi người yên tâm công tác. Từ ngày được tách ra đến nay, những người làm cùng chúng tôi đã chuyển đi nhiều, bởi hoạt động không hiệu quả, thu nhập thấp. Cứ đà này, sẽ còn nhiều người tiếp tục rời Ban tìm công việc khác”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi sáng ra, khoảng 7h30 phút, có 2 xe ô tô chở cán bộ Ban Quản lý dự án, từ thành phố vào Nghi Sơn đi làm, chiều lại chở về, 1 tháng chi phí xăng xe đi lại  khoảng 40 triệu đồng cho 2 xe. Cán bộ đi muộn về sớm, 1 tuần giám đốc Ban vào Nghi Sơn 2 lần, làm việc không có hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng Ban KKT Nghi Sơn (nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) cho biết, Ban Quản lý dự án vốn là một phòng thuộc Ban KKT Nghi Sơn quản lý, khi có chủ trương tách ra thành ban riêng, ông cũng đã rất trăn trở, muốn giữ lại nhưng đó là quyết định của tỉnh. Nếu để lại Ban Quản lý dự án trong Ban KKT Nghi Sơn thì sẽ tốt hơn, cán bộ nhân viên được quan tâm, trú trọng hơn; đồng thời khâu quản lý được liền mạch hơn. Tách ra thành đơn vị mới là thêm đầu mối, thêm con dấu, thêm thủ tục, thêm bộ máy hành chính. Ngày trước, Ban Quản lý dự án giống 1 phòng của Ban, sau tách ra thành lập một Ban riêng, bộ máy riêng, tổ chức Đảng riêng, Công đoàn riêng, trụ sở làm việc riêng, gây lãng phí, tốn kém. Tỉnh lại bổ nhiệm thêm cán bộ trong khi đang giải quyết tinh gọn bộ máy hành chính. Trước đây, khi còn là phòng trực thuộc hoạt động rất hiệu quả, giờ tỉnh tách ra nhưng vẫn giao cho Ban KKT Nghi Sơn quản lý theo kiểu nửa vời....”

Hiện đây cũng đang là trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án 

“Trong quyết định thành lập, trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án ở tầng 4 của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn (xã Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn), để quản lý dự án ở Nghi Sơn. Nhưng hiện Ban Quản lý dự án làm việc  ở cả địa chỉ 41- Đại lộ Lê Lợi (thành phố Thanh Hóa ). Có nghĩa là hiện Ban Quản lý dự án đang làm việc ở cả hai nơi, gây tốn kém, bất cập. Dự án thì nằm trong Nghi Sơn là chính, nhân sự chủ yếu lại ở thành phố nên công việc sẽ không sát với dự án, nhà thầu phải chạy đi chạy lại phát sinh chi phí, mất thời gian, làm việc theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa... Buổi sáng 8 giờ mời làm việc, buổi chiều tầm 3- 4 giờ là cán bộ về hết rồi”, ông Thi nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Hoàng- Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết: “Từ khi thành lập Ban Quản lý dự án đến giờ, cán bộ chuyển và bỏ công việc đi nhiều cũng là chuyện bình thường. Họ không muốn làm thì họ đi. Đó là quyền của họ mình không ép được. Ban Quản lý dự án như đứa con sinh sau đẻ muộn nên đang phải tổ chức lại dần dần và chỉ là 1 góc nhỏ của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn. Ngày trước khi còn là 1 phòng của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, chế độ của anh em tốt hơn vì người ít, nguồn thu bao nhiêu là trích ra chi cho cán bộ công nhân viên bấy nhiêu. Bây giờ, mình là đơn vị nhà nước nên thu chi có khác. Hơn nữa, khi sáp nhập, số lượng người lại nhiều lên mà số lượng công việc, dự án cũng chỉ có vậy nên thu nhập kém hơn là đúng. Trước kia, 30 dự án chi cho 50 người, giờ cũng 30 dự án nhưng là chia cho 90 người, hiện còn 68 người. Thế nên anh em thấy chỗ nào tốt hơn thì họ đi thôi”.

Cũng theo ông Hoàng, lương bình quân của cán bộ công nhân viên tại Ban Quản lý dự án là 7,5 triệu /người/ tháng.Tuy nhiên, một lãnh đạo của Ban Quản lý dự án cho biết, thực tế lương bình quân chỉ có 4,5- 4,8 triệu/người/tháng, lương thấp quá nên cán bộ công nhân viên nghỉ, chuyển việc nhiều.

Để rõ hơn những nội dung phản ánh, vào lúc 15h 30 phút ngày 05/06/2020, phóng viên có mặt tại tầng 4 của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn (Trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh), thì các phòng ban cửa đóng then cài, không khí làm việc rất ảm đạm, chỉ thấy duy nhất một nhân viên văn phòng đang gọt hoa quả. Phóng viên có hỏi: Giám đốc, phó giám đốc Ban và nhân viên đi đâu thì nhân viên này trả lời: Lãnh đạo vừa mới ở đây, chắc giờ về rồi, còn mọi người trong Ban đi đâu tôi không biết.

Trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án tại tầng 4 của Ban Quản lý KKT Nghi Sơn vào lúc vào lúc 15h 30 phút ngày 05/06/2020 đã "cửa đóng then cài"

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng cho biết: “Cán bộ Ban Quản lý dự án là cán bộ thị trường nên họ phải đi đến dự án để giám sát, không thể ngồi văn phòng được. Tôi ngồi đây, nhưng tôi biết hết công việc anh em đi đâu, làm gì”.

Thực tế, việc tách và thành lập Ban Quản lý dự án phát sinh thêm bộ máy nhưng hoạt động chưa hiệu quả, đời sống của cán bộ nhân viên không đảm bảo.., Câu hỏi đặt ra: UBND tỉnh Thanh Hóa thành lập ra Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa có cần thiết, trong khi cũng là bộ máy, con người đó và cùng với một khối lượng công việc như vậy? 

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quang Thắng – Minh Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập