Thanh Hóa: Đột nhập xưởng tái chế dầu nhờn thải nằm sâu trong núi

Pháp luật doanh nghiệp | 10:26:00 22/10/2018

Một xưởng tái chế dầu nhờn thải được xây dựng nằm sâu trong núi ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), hoạt động nhiều năm nay gây ảnh hưởng đến môi trường, khiến người dân luôn bất an vì ô nhiễm.

 Con đường dẫn vào xưởng tái chế

Dân bất an vì xưởng tái chế dầu gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân thôn Thung Cối, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) về tình trạng xưởng tái chế dầu nhớt gây ô nhiễm môi trường về mùi, khói bụi và xả thải khiến người dân sinh sống quanh khu vực vô cùng bức xúc.

Để đến được xưởng tái chế dầu nhờn thải (dầu diezen) này chúng tôi phải đi ngược tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành, đến khu vực thôn 8, xã Phú Lâm có một con đường được mở rộng quanh co đi sâu vào trong núi, xưởng tái chế dầu diezen mọc lên tại đây.

Nhà xưởng tái chế dầu thải.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 15/10, xưởng tái chế dầu này được xây dựng tường rào bao quanh khu đất hàng nghìn mét vuông, nhà xưởng để máy móc được lợp bằng tôn với những ống khói cao ngút đang thải khói ra môi trường, phía ngoài sân là những thùng phi lớn để đựng dầu, bể chứa, nhà ở công nhân, bên ngoài lớp tường bao là một con mương nước nhỏ có nhiều váng dầu nổi lên, nước có màu đen, mùi nồng và hắc bốc lên rất khó chịu...

 Những thùng phi, thùng lớn dùng để đựng dầu.

Mương nước có nhiều váng dầu nổi lên, màu đen, mùi nồng và hắc rất khó chịu

Nằm gần xưởng tái chế dầu, anh P.V.H cho biết: “Ban đầu khi lên làm xưởng người ta bảo nấu như nấu rượu rồi nhân dân mới cho nấu, ai ngờ càng nấu càng ô nhiễm và mở rộng xưởng lớn hơn.

Lúc nào họ nấu dầu là biết ngay. Nhất là khi họ châm lò thì khói đen mù mịt, đen kịt và có mùi hăng, nồng lắm không chịu được. Còn những hôm trời nắng, trời oi thì mùi nó nồng hơn, hắc hơn, có những thời điểm bụi dầu bám vào lá rau khiến gia đình tôi không dám hái về ăn vì sợ”.

 
 

Dòng nước ra khe bên ngoài tường bao có váng dầu và đen kịt

“Việc nấu dầu này ô nhiễm mùi nặng lắm, nó giống mùi hóa chất khó chịu lắm, nếu không có gió thì nó phủ kín khắp cả khu dân cư, nó mù mịt như những lò đốt than, cũng như trùm hết cả xuống dính hết vào lá cây, nền nhà khiến cuộc sống của nhân dân đảo lộn. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng giải quyết sớm tình trạng này để nhân dân địa phương đỡ ô nhiễm”, một người dân lo lắng.

Người dân cũng đã nói nhiều ở các cuộc họp thôn, viết đơn gửi lên xã nhưng đến nay xưởng tái chế dầu vẫn hoạt động.

 Những ống khói thải ra môi trường trong quá trình nấu dầu

Từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng nhiều năm nay xưởng tái chế dầu thải vẫn hoạt động nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân địa phương vô cùng bất an.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Văn Trường - Chủ cơ sở chế biến dầu thải Trường Anh cho biết: “Trên xưởng làm hay không anh cũng không biết, cái nghề này ngày trước đây làm ăn cũng được nhưng bây giờ khó khăn lắm, không có tiền trả công nhân họ gom được ít rồi nấu lấy tiền trả cho công nhân luôn cũng như trông coi đồ của xưởng thôi”.

Năm 2017 đoàn của huyện và Cảnh sát môi trường tỉnh cũng đã xử phạt 300 triệu đồng cũng như đình chỉ hoạt động lại chờ giấy phép và nếu lúc nào có giấy phép thì hoạt động trở lại nhưng mà đợi được giấy phép thì biết đến bao giờ, ông Trường trăn trở.

Một xe bồn chở dầu đi tiêu thụ khi đã tái chế xong

Ông Lê Đức Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia cho biết: “Ban đầu xưởng dầu có quy mô nhỏ, nhưng sau đó quy mô lớn lên rất nhiều. Xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra và chủ cơ sở cũng đưa ra một số giấy tờ, nhưng chưa được cấp phép đầy đủ. Ngoài ra cũng đã có nhiều đoàn của các cơ quan chức năng về đây kiểm tra, xử phạt xưởng dầu này”.

“Xã cũng thường xuyên kiểm tra và chỉ biết đề nghị lên cấp trên thôi vì xã cũng không đủ thẩm quyền để dừng hoạt động của xưởng dầu này được”, ông Nam nói.

Trần nghị

Theo: Infonet