Thứ hai 15/06/2026 20:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh Hóa: Cùng doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở Việt Nam, ngày 10/8/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm phối hợp, hỗ trợ chia sẻ khó khăn

Khách sạn lớn ở thành phố biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) treo biển "Khách sạn tạm thời đóng cửa, không nhận khách"

Vượt qua rất nhiều khó khăn, cùng với sự vào cuộc của toàn xã hội ngành du lịch cả nước nói chung, du lịch Thanh Hóa nói riêng đang dần “hồi sinh” thì đại dịch Covid-19 quay trở lại và diễn biến phức tạp khiến doanh nghiệp du lịch phải chịu tiếp một cú "đấm bồi". Lượng khách hủy tour lên đến 95% dịp cuối tháng 7 và tháng 8 (hai tháng cao điểm du lịch nội địa).

Dịch bệnh đang ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến các hoạt động dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, khu vui chơi giải trí, … đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành phải chịu áp lực rất lớn trong việc hoãn, hủy tour du lịch khi khách hàng đòi hoàn tiền nhưng đa phần các đơn vị cung ứng dịch vụ chỉ đồng ý cho bảo lưu và chuyển dịch vụ vào thời điểm thích hợp. Khó khăn hơn nữa khi chính sách của các hãng hàng không rất chặt chẽ, hầu như không có sự hỗ trợ đối với các đường bay tới các địa phương chưa công bố là vùng dịch… Việc khách hàng đồng loạt huỷ toàn bộ tour gây khó khăn, thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch. Hơn nữa tâm lý phổ biến của khách là e ngại, không còn nhu cầu đi du lịch.

Trên cơ sở đề nghị của Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa cũng như Hiệp hội Du lịch các tỉnh/Thành phố trong cả nước về việc hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành trong đàm phán, hủy, hoãn tour, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong tỉnh (nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, khu vui chơi giải trí, …) xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ chia sẻ trong việc hoãn, hủy dịch vụ cho các đối tác là các đơn vị lữ hành, khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Việc hỗ trợ thông qua các hình thức như: Bảo lưu tour, bảo lưu dịch vụ nguyên giá đến thời điểm thích hợp, hoặc không phạt do hủy và hoàn trả chi phí nhằm thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ, vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Đồng thời tăng cường sự hợp tác liên kết giữa các đơn vị kinh doanh du lịch và đối tác, xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp.

Đối với các đơn vị khai thác và sử dụng dịch vụ ngoài tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đề nghị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung ứng dịch vụ khách hàng để đàm phán, thương lượng đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho công ty và cho khách hàng khi phải hoãn, hủy dịch vụ cho dịch bệnh Covid-19. Trường hợp các doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp khó khăn, vướng mắc trong xử lý hoãn, hủy dịch vụ tại các địa phương khác (trừ lĩnh vực hàng không do đã có đề xuất riêng), đề nghị doanh nghiệp phản ánh về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa trước ngày 18/8/2020 để tổng hợp, gửi các tỉnh, thành phố phối hợp giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khách du lịch.

Được biết, để cứu ngành du lịch vượt qua đại dịch, vừa qua Tổng Cục Du dịch đã tổ chức hội nghị trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch" với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, hàng không, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố.

Các ý kiến trong buổi Hội nghị cũng cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc hoãn, đổi, hoàn, hủy vé máy bay và các dịch vụ du lịch liên quan khác. Bên cạnh đó, cũng cần có sự thông cảm và chia sẻ của du khách như không đòi tiền ngay lập tức mà chuyển tour đến một địa điểm khác, một thời gian khác thích hợp. Ở thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch cũng cần được hỗ trợ về chính sách tiếp cận vốn vay để tạo đầu kéo giúp ngành du lịch hồi phục.

99 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm covid-19 nào trong cộng đồng, đến nay dịch bệnh trở lại, một lần nữa đẩy ngành du lịch vào nguy cơ phá sản, các doanh nghiệp du lịch rất cần được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm và giúp đỡ của toàn xã hội.

Minh Hiền

Tin bài khác
Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Dù tài sản tại ngân hàng được bảo toàn, việc mất kênh nhận mã OTP hoặc không thể kích hoạt thiết bị mới do SIM chưa xác thực đang trực tiếp làm đình trệ các hoạt động thanh toán, buôn bán trực tuyến, khiến không ít người lo lắng. Bên cạnh đó, việc bắt buộc phải thực hiện xác thực khi thay đổi điện thoại mới trong khi SIM (thiết bị đầu cuối chủ chốt) đã xác thực cũng đang mang lại nhiều ý kiến trái chiều.
Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động chính thức có hiệu lực, riêng điều khoản về thay đổi thiết bị đầu cuối bắt đầu áp dụng từ 15/6/2026. Điểm mấu chốt của đợt chuẩn hóa này là sự xuất hiện của công nghệ sinh trắc học khuôn mặt và sự liên thông chặt chẽ với dữ liệu căn cước. Người dùng cần biết ngay mình thuộc nhóm được miễn hay nhóm sắp bị khóa SIM một chiều.
Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Từ ngày 15 đến 17/6, Lai Châu được dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, có nơi mưa rất to kèm lốc, sét và gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và ngập úng.
Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Vụ Địa phương 3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Cơ quan Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức đoàn công tác gồm lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.
Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6, Hà Nội từ ngày mai chấm dứt nắng nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn về đêm; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ trưa nay có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chính sách này tạo điều kiện để người lao động tích lũy thời gian tham gia, bảo đảm quyền hưởng lương hưu và các chế độ an sinh lâu dài khi về nước.
Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển giao thông xanh thông qua việc triển khai thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực trung tâm thành phố. Điểm đáng chú ý là quá trình chuyển đổi không chỉ dựa vào các giải pháp quản lý nhà nước mà còn có sự tham gia ngày càng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị công nghệ và vận tải.
Hơn 200 gian hàng làm nóng Hội chợ OCOP Điện Biên 2026

Hơn 200 gian hàng làm nóng Hội chợ OCOP Điện Biên 2026

Với hơn 200 gian hàng và trên 150 đơn vị tham gia, Hội chợ Xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP Điện Biên 2026 đang trở thành điểm nhấn kích cầu tiêu dùng, kết nối cung cầu và quảng bá đặc sản vùng miền.
Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6, Bắc Bộ từ chiều tối nay đến đêm mai có dông, Trung Bộ duy trì nắng nóng, Quảng Trị - Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

TS. Yulia Tregubova cho rằng, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đang đánh giá đúng những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học quốc tế như suy luận, nhận diện quan điểm, tính mạch lạc và tóm tắt. Đề thi nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng học thuật thông qua việc sử dụng nhiều văn bản mang tính học thuật và các dạng bài gần với yêu cầu học tập ở bậc đại học.
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6, vùng núi Bắc Bộ từ đêm mai mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, sáng trời nắng.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cấp điện, nước đối với một số công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo đảm việc thực thi nghiêm các quyết định xử lý vi phạm.
Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

UBND TP Hà Nội đang trình HĐND thành phố dự thảo nghị quyết về quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi. Đáng chú ý, dự thảo cho phép xây dựng một số công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp và mở cơ chế phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch, giáo dục trải nghiệm trên đất bãi sông.
Đếm ngược 3 với thuê bao chưa xác thực, đừng để "mất quyền công dân số" vì chậm trễ

Đếm ngược 3 với thuê bao chưa xác thực, đừng để "mất quyền công dân số" vì chậm trễ

Thị trường viễn thông đang bước vào chiến dịch làm sạch quy mô lớn chưa từng có. Khi thời hạn chót đã cận kề, việc chủ động kiểm tra và chuẩn hóa thông tin thuê bao không còn là quyền lựa chọn, mà là nhiệm vụ bắt buộc để bảo vệ quyền lợi sát sườn của mỗi cá nhân trước khi làn sóng khóa số vĩnh viễn bắt đầu quét qua.