Thứ tư 08/04/2026 00:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tham vọng trị giá tỷ USD thay đổi thế giới của cựu Arsenal

12/10/2020 00:00
Mathieu Flamini nằm trong số ít những cầu thủ dám mơ và bắt tay vào thực hiện các dự án có thể tạo ra tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu

Trong vài năm trở lại đây, những tin đồn về việc cựu tiền vệ Arsenal trên đường trở thành cầu thủ giàu nhất thế giới, thậm chí cạnh tranh ngôi vị tỷ phú với Bill Gates ngày một xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, đó đều là những thông tin được phóng đại. Flamini không giàu như người ta tưởng, anh có khoản tài sản khiêm tốn nếu so với những ngôi sao hàng đầu như Cristiano Ronaldo, David Beckham hay Lionel Messi.

Điều khiến Flamini nhận được sự chú ý là khát vọng thay đổi thế giới, kế hoạch đầu tư mang tính đột phá và được giới kinh tế đánh giá cao.

Tham vong tri gia ty USD thay doi the gioi cua cuu Arsenal hinh anh 1 flaminiarrsnal.jpg

Flamini gây chú ý với sự nghiệp kinh doanh đang thành công bước đầu. Ảnh: Getty

Giấc mơ 32 tỷ USD

Năm 2008, khi còn chơi cho Arsenal, Flamini đã ấp ủ ý tưởng kinh doanh lớn lao. Anh cùng Pasquale Granata, một doanh nhân khác sáng lập GF Biochemicals - công ty sinh hoá đầu tiên trên thế giới sản xuất Acid Levulinic - một loại nguyên liệu thay cho dầu mỏ và có thể được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Tròn thập niên sau ngày công ty ra đời, xuất hiện nhiều thông tin cho thấy Flamini và cộng sự đã sở hữu khối tài sản lên tới hơn 32 tỷ USD.

Flamini sau đó liền đính chính, con số 32 tỷ USD chỉ là mục tiêu mà GF Biochemicals muốn hướng đến trong tương lai. “Không, tôi chẳng hề có 30 tỷ euro trong tài khoản. Số tiền đó cũng không phải là giá trị công ty GF Biochemicals, nó là tổng giá trị của thị trường mà chúng tôi muốn chinh phục trong tương lai", Flamini chia sẻ với L'Equipe.

“Kiểu như người ta đang nhầm lẫn giữa giá trị của nhà hàng so với giá trị toàn bộ thị trường ăn uống ở Pháp vậy”, anh khẳng định.

Kỳ thực, Flamini có chút khiêm tốn. Cho đến năm 2020, công ty của cựu tiền vệ Milan đã có bước phát triển tốt và nhận sự thu hút từ nhiều nhà đầu tư.

Business Hub nhận định giấc mơ 32 tỷ USD của Flamini không phải là thiếu cơ sở. Năm 2018, cựu ngôi sao tuyển Pháp được Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) bầu chọn là một trong 100 doanh nhân hứa hẹn của nền kinh tế thế giới trong tương lai.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định với việc đi tiên phong trong việc sản xuất nguyên liệu thay thế cho dầu mỏ, công ty của Flamini có thể trở thành đế chế hùng mạnh trong tương lai.

Năm 2014, Bộ Năng lượng Mỹ đã nhận định chất Acid Levulinic mà công ty của Flamini đang sản xuất là một trong 12 chất sinh hóa có khả năng tạo ra giá trị cao nhất trong tương lai.

Tham vong tri gia ty USD thay doi the gioi cua cuu Arsenal hinh anh 2 flamini_ecomnic.jpg

Flamini thường xuyên được mời làm diễn giả trong các diễn đàn kinh tế trên toàn cầu. Ảnh: AP

Đầu óc kinh doanh nhạy bén

Sự nghiệp cầu thủ của Flamini không quá rực rỡ, nhưng cựu tiền vệ người Pháp sở hữu bộ óc kinh doanh vào loại “của hiếm” trong giới quần đùi áo số.

Danh thủ sinh năm 1984 chỉ từng thi đấu cho Marseille, Arsenal, AC Milan hay sau này là Getafe. Mức lương của anh nằm ở mức trung bình trong số các ngôi sao hàng đầu tại châu Âu.

Goal ước tính Flamini có khối tài sản ròng rơi vào khoảng 20 triệu euro, chưa tính tới các dự án kinh doanh bên ngoài. Ngoài GF Biochemicals, Flamini còn cùng Mesut Oezil sáng lập thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc da vào năm 2018.

Công việc kinh doanh thuận lợi cũng giúp cựu tiền vệ Marseille nhận được sự chú ý từ giới doanh nhân, truyền thông và các chính trị gia. Năm 2015, Flamini được bầu chọn là Nhân vật tiêu biểu của năm do tạp chí NME bầu chọn.

Anh cũng đang nằm trong Uỷ ban Olympic của thành phố Paris (Pháp), trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè 2024.

Tham vong tri gia ty USD thay doi the gioi cua cuu Arsenal hinh anh 3 flamini.jpeg

Flamini rất quan tâm đến môi trường và biến đổi khí hậu. Ảnh: Getty

Tham vọng thay đổi thế giới

Điều khiến Flamini được công chúng vinh danh trong thời gian chính là ý tưởng kinh doanh có thể tạo ra tác động lớn đến môi trường. “Nếu chúng ta không cùng nhau thay đổi, môi trường thế giới trong tương lai sẽ bị huỷ hoại”, Flamini nói tại Diễn đàn kinh tế thế giới vào năm 2018.

Cựu tiền vệ phòng ngự Milan được xem như một trong những doanh nhân và nhà hoạt động môi trường đáng chú ý của thế giới vài năm trở lại đây.

“Với tư cách vận động viên, doanh nhân, tôi muốn tạo ra những tác động tích cực cho môi trường”, anh nói. “Biến đổi khí hậu là một vấn đề nan giải, và các VĐV thể thao cần có tiếng nói cũng như sử dụng tầm ảnh hưởng để tạo ra những điều tích cực”.

Xuất hiện trong nhiều diễn đàn bảo vệ môi trường cũng như các hội nghị kinh tế, Flamini luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của biến đổi khí hậu. Anh khẳng định dự án kinh doanh của mình không chỉ nhắm đến lợi nhuận, mà còn là “vũ khí” giúp bảo vệ môi trường thế giới.

Năm 2015, NME từng nhận định tầm ảnh hưởng của Flamini với thế giới ngang ngửa những ngôi sao âm nhạc như Taylor Swift, Miley Cyrus hay các chính trị gia hàng đầu.

Việc xây dựng sự nghiệp kinh doanh với tham vọng tỷ USD và mang sứ mệnh “giải cứu thế giới”, Flamini đã khiến công chúng phải nhìn giới cầu thủ với con mắt khác.

Hồng An

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Quy định khung giá mới tại Hà Tĩnh giúp chuẩn hóa thị trường nhà ở xã hội và chung cư, tạo minh bạch, đồng bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng vận hành.
Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Phố đi bộ Công viên Kỳ Bá được kỳ vọng mở đường cho kinh tế đêm tại Hưng Yên, nhưng vẫn đối mặt 6 tồn tại lớn về mô hình, hạ tầng, quản lý, liên kết du lịch và khai thác bản sắc văn hóa.
TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt và nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4, Hà Nội nắng nóng cả tuần, từ giữa tuần trời nắng gay gắt; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.