Thăm và hỗ trợ kiều bào Việt tại Biển Hồ, Siêm Reap, Campuchia

Tin tức | 10:28:00 28/11/2018

DNHN - Ngày 22/11/2018 vừa qua, Đoàn Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các chư tăng - ni, phật tử từ Phú Quốc, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Huế, Hải Dương... đã có chuyến thăm và tặng quà cho bà con kiều bào Việt tại vùng Biển Hồ (Tonle Sap) - Campuchia trong hành trình từ thiện.

Đoàn Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các chư tăng - ni, phật tử

Biển Hồ bấy lâu nay vốn là nơi cư ngụ của rất đông kiều bào Việt. Bà con nơi đây chia sẻ rằng, ông bà họ xưa kia đã ngược dòng sông Mê Kông đến vùng Biển Hồ tìm kế sinh nhai. Dòng sông nuôi sống cả dân cư vùng này... nhưng nay lượng thủy sản đang dần cạn kiệt, đời sống của những dân chài nơi đây vốn thiếu thốn đủ bề lại càng thêm khó khăn. Trẻ em người Việt tại Biển Hồ quanh năm sống trên mặt nước và hầu như thất học. Các em buộc phải bám các tàu thuyền du lịch để mưu sinh. 

Biển Hồ đang là mùa nước cạn, chính quyền Campuchia với chính sách hạn chế đánh bắt thủy sản để bảo vệ môi trường khiến cho bà con nơi đây chỉ được đánh cá trong 6 tháng. 6 tháng còn lại trong năm họ không thể lên bờ đi làm thêm bời không có giấy tờ tùy thân... Cuộc sống khó khăn của những người dân Biển Hồ rất cần đến sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Phát huy truyền thống “nhường cơm sẻ áo” và tinh thần Đạo Pháp đồng hành cùng dân tộc, phái đoàn do Đại đức Thích Chiếu Hiếu là Trưởng Ban tổ chức, Sư cô Thích Nữ Giới Nghiêm - Phó ban tổ chức, Ủy viên Nguyễn Thị Hồng Thắm cùng các ni sư, phật tử từ Phú Quốc, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Huế...  đã đến thăm và tặng quà bà con kiều bào tại Siêm Reap - Biển Hồ - Campuchia.

Rạng sáng ngày 23/11/2018, đoàn xe đã đến tỉnh Siêm Reap và bắt tay ngay vào chuẩn bị cho lễ hành chánh tại Trung tâm hành chính tỉnh. Đón tiếp và tham gia buổi lễ có sự tham gia của ông Hoàng Văn Thiện - Phó Chủ tịch hội Khmer Việt Nam - chi nhánh tỉnh Siêm Reap, cùng các ông bà trong ban lãnh đạo chính quyền sở tại và đông đảo bà con kiều bào Việt trong niềm hoan hỷ. Phái đoàn đã thăm hỏi, động viên để bà con gắng vượt qua cuộc sống khó khăn nơi đất khách và tiến hành phát quà cho bà con Việt nghèo đang sinh sống tại đây.

Buổi chiều cùng ngày, phái đoàn lại tiếp tục đến xã Chong Khneashay - khu làng nổi người Việt phía Tây Bắc vùng Biển Hồ. Khi phái đoàn đến điểm tập trung phát quà, đã thấy người dân chèo xuồng nhỏ đến từ bao giờ. Những nhu yếu phẩm được trao tận tay cho bà con như: gạo, mỳ gói, muối, bột nêm, dầu ăn, nước tương... do các mạnh thường quân khắp nơi góp tặng.

Cả hai điểm đến trong hành trình của phái đoàn lần này đều là những đồng bào người Việt xa quê và có cuộc sống “5 không”: Không quốc tịch, không điện, không nước sạch, không trường học và không trạm y tế.

Chuyến thăm hỏi động viên và phát quà đã diễn ra trong niềm hoan hỉ, nhưng với cộng đồng người Việt tại vùng Biển Hồ mà phái đoàn đã đi qua, thì nỗi lo lắng vẫn hiển hiện: đó là nỗi lo hàng ngày với chén cơm manh áo và thuốc men bệnh tật, cuộc sống của họ đang dần héo hon theo cái nắng chói chang của Biển Hồ...

Rất mong có thêm được sự đồng cảm với số phận người Việt nghèo khổ tha phương, sự quan tâm đồng hành của các nhà hảo tâm nhằm chung tay tìm ra phương thức cải thiện cuộc sống, đặc biệt là các em nhỏ người Việt vùng Biển Hồ, để các em có một tuổi thơ hồn nhiên, được cắp sách tới trường, và có một tương lai tốt đẹp hơn.

Thay mặt Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại đức Thích Trí Huệ xin được tri ân sâu sắc Quý Đại đức tăng ni, các Mạnh thường quân, Phật tử trong và ngoài nước... Nguyện hồng ân Tam Bảo  gia hộ Quí vị được nhiều phước báo, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng!

Hồng Thắm

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập