Thẩm mỹ viện Mailisa: Tự mở khóa đào tạo, cấp chứng nhận nghề, thu tiền khủng?

| 10:05:00 18/01/2019

DNHN - Thời gian qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập liên tục nhận được phản ánh liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đào tạo nghề tại hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa. Phóng viên đã tiến hành tìm hiểu nhằm làm rõ thông tin nghi vấn.

Các panpage quảng cáo đào tạo, giá, địa chỉ học nghề tại TMV Mailisa

Muốn sếp dạy thì… 100 triệu/khóa?

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều kênh thông tin điện tử hướng khách hàng đến với “Trường đào tạo nghề thẩm mỹ Mailisa”. Tại fanpage có tên: “Thẩm mỹ viện Mailisa” thường xuyên được bà Ph.Th.M. (người được cho là Tổng giám đốc hệ thống Mailisa) phát hình trực tiếp nhằm quảng cáo dịch vụ. Trang fanpage này đưa ra các thông tin quảng cáo về hoạt động dạy nghề tại hệ thống và thông báo Trường đào tạo thẩm mỹ Mailisa có địa tại địa chỉ 127 Huỳnh Văn Bánh, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Theo thông tin cung cấp tại fanpage facebook “Thẩm mỹ viện Mailisa”, chúng tôi liên lạc theo số hotline 190000** trong vai học viên có nhu cầu được đào tạo nghề. Tiếp nhận nhu cầu của chúng tôi, người tự xưng thuộc hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa thông tin: “Chị ơi mình muốn học tại chi nhánh nào. Nếu mình đang ở quận 10 thì chị đến chi nhánh 127 Huỳnh Văn Bánh chị nha, Huỳnh Văn Bánh quận Phú Nhuận ạ”. Cùng với đó, nhân sự này thúc giục chúng tôi:“ Mình cứ tới chi nhánh đi rồi bên chi nhánh sẽ tư vấn thêm cho chị, bên em sẽ học về khóa phun xăm mày, môi, mí chị nha”. Đặc biệt, người này khẳng định chắc nịch: “Cô giáo sẽ trực tiếp dạy cho mình chị ạ. Nếu trường hợp chị muốn đăng kí khóa học do chị Mai đào tạo, khóa đó là 100 triệu. Chị đóng phí thì bên em sẽ xếp lịch cho chị học”. Đồng thời, nhân viên này nói rằng chúng tôi nên để lại số điện thoại để được tư vấn chi tiết hơn.

Ngay sau đó, một số điện thoại khác gọi đến cho chúng tôi. Theo người này thông tin, khóa học chuyên nghiệp của bên cơ sở có giá 7 triệu/khóa và học trong vòng 3 tuần. “Mình học xong khóa đó, nếu có nhu cầu thì mình mới học khóa của sếp Mai dạy. Sếp Mai dạy thì chương trình dạy là những kĩ thuật mình phải biết hết, nắm hết rồi. Chị Mai dạy thì chỉ một buổi 2 tiếng thôi”. Quy trình khóa học ở đây cũng được thông báo cụ thể, theo đó, hai tuần đầu, học viên sẽ được học lý thuyết và thực hành trên “da giả”, tuần thứ 3- tuần cuối cùng của khóa học sẽ được thực hành trên mẫu thật. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được cung cấp “chứng nhận trung tâm dạy nghề của Mailisa”.

Tại fanpage “Trường đào tạo nghề thẩm mỹ Mailisa” hiện quảng cáo dịch vụ dạy nghề thu hút một lượng lớn người có nhu cầu quan tâm. Theo đó, nhiều học viên hỏi học các loại nghề thì quản lý trang này trả lời: “Hiện tại Mailisa đang sắp khai giảng lớp phun màu thẩm mỹ chuyên nghiệp có giá 14 triệu, giảm giá chỉ còn 7 triệu. Trong khóa học em sẽ được học cách thiết kế vẽ dáng mẫu, kỹ thuật pha phối màu, kỹ thuật phun mày tán bột tơ lụa mới nhất hiện nay, kỹ thuật phun môi cấy tế bào gốc phủ bóng Collagen, phun mí mở tròng mắt nai, cách vệ sinh, hướng dẫn sử dụng dụng cụ trang thiết bị, công nghệ cao xóa mày, môi, mí, hình xăm cơ thể, ngoài ra em còn học được nguyên nhân thất bại và thành công trong khóa học phun màu thẩm mỹ, học trên giấy, học trên da heo, học trên người thật. Thời gian học 3 tuần, học liên tục từ thứ 2 - thứ 7. Sau khóa học nếu em thực hiện đúng theo hướng dẫn Mailisa cam kết em sẽ trở thành 1 chuyên viên phun màu thẩm mỹ chuyên nghiệp. Em vui lòng điện thoại vào 19000019 để được tư vấn kỹ hơn em nhé”. Để giải đáp các thắc mắc học viên sau đào tạo, trang này cho biết: “Sau khi hoàn thành khóa học Mailisa sẽ cấp chứng nhận em đã tham gia học tại Mailisa em nhé.”.

Ngoài ra có thể thấy, cái gọi là “Trường đào tạo dạy nghề Mailisa” có một đội ngũ tư vấn rất hùng hậu, giải đáp mọi thắc mắc khách hàng, giá tiền những khóa học, địa chỉ trường đào tạo tại số 127 Huỳnh Văn Bánh, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM. Ngoài ra các học viên có nhu cầu có thể học bất cứ chi nhánh nào thuộc hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa.

Nghi vấn thẩm mỹ viện Mailisa mở trường dạy nghề chui thu tiền khủng?

Cần làm rõ dấu hiệu dạy nghề “chui”

Theo tìm hiểu, địa chỉ 127 Huỳnh Văn Bánh, phường 17, quận Phú Nhuận, TP HCM thuộc Công ty TNHH dạy nghề Mai Li Sa do bà Phan Thị Mai là đại diện pháp luật.

Hành lang pháp lý trong lĩnh vực giáo dục dạy nghề đã được ghi nhận cụ thể tại Luật Giáo dục nghề nghiệp hiện hành và các văn bản dưới Luật liên quan. Theo đó, để được phép đào tạo nghề nghiệp, cơ sở, doanh nghiệp đó phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định. Khoản 2, Điều 19, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định rõ: “Cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp”. Cùng với đó, chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực này cũng được quy định: Đối với tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp, hết thời hạn đình chỉ hoạt động đào tạo mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc bị đình chỉ, cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ bị giải thể. Người nào có hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp trái quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi đặt ra, Công ty TNHH dạy nghề Mai Li Sa được giới thiệu thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định hay doanh nghiệp này đang hoạt động bất chấp quy định pháp luật để thu lợi nhuận từ học viên?

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ làm sáng tỏ trong bài tiếp theo.

Mỹ Kim