Thẩm mỹ viện Jeny: Hoạt động chui, đe dọa, xúc phạm phóng viên

Pháp luật doanh nghiệp | 14:45:00 21/05/2019

DNHN - Thông qua “Đường dây nóng”, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được phản ánh về việc cơ sở thẩm mỹ có địa chỉ tại 140 ngõ 360 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội, qua thông tin quảng cáo lấy tên Jeny công khai hoạt động kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn không có giấy phép, không biển hiệu, nhân viên chưa được đào tạo chuyên môn về các dịch vụ thẩm mỹ... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng.

Tầng 1 bán quần áo, tầng 4 kinh doanh dịch vụ xâm lấn

Căn nhà số 140 ngõ 360 Xã Đàn, tầng 1 tầng 2 là cửa hàng quần áo mang tên Jeny, nhưng hoạt động thẩm mỹ xâm lấn trên tầng 4

Theo ghi nhận của phóng viên, trên trang cá nhân facebook và page facebook Ly Xuân Ly, hàng loạt các thông tin quảng cáo rầm rộ các dịch vụ làm đẹp từ nhấn mí mắt, lấy mỡ thừa vùng mắt, nâng mũi, tiêm môi, tiêm cằm, bơm độn mông, nâng ngực... lấy địa chỉ hoạt động tại nhà số 140 ngõ 360 Xã Đàn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội, nhưng ngày 27/4/2019, khi phóng viên đến trực tiếp địa chỉ trên thì chỉ thấy chưng ra mặt tiền là một cửa hàng bán quần áo thời trang có biển hiệu chung chung mang tên Jeny. Tại gian ngoài tầng 1, “cửa hàng thời trang Jeny” được bài trí như một phòng khách với bàn ghế và quầy lễ tân tiếp đón, gian trong có bày một số sản phẩm quần áo thời trang, và tầng 2 căn nhà này được giới thiệu là trưng bày các sản phẩm áo váy dạ hội...

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu cắt mí và nâng mũi, phóng viên được một nhân viên Thẩm mỹ viện Zeny, tự xưng tên là Ly, hướng dẫn lên tầng 4 của tòa nhà và tư vấn rất nhiệt tình. Nhân viên này nói: “Nhà em làm nhấn mí, nâng mũi, nâng ngực..., nếu dùng dịch vụ tiêm filler thì tính theo cc, giá là 4 triệu đồng /cc, hiện đang trong chương trình giảm giá nên chỉ còn khoảng hơn 2 triệu đồng/cc”.

Sau đó, người xưng là chủ cơ sở Thẩm mỹ viện Jeny mà mọi người vẫn gọi là Xuân Ly (theo tên từ trang cá nhân facebook và page facebook Ly Xuân Ly), cũng chính là người trực tiếp sẽ thực hiện các thủ thuật xâm lấn tại Thẩm mỹ viện Jeny. Chủ cơ sở trực tiếp tư vấn: “Nhà em đang trong chương trình giảm giá 40%, nhấn mũi là 25 triệu, giảm còn 15 triệu hơn, mắt thì 6 triệu, còn 3 triệu 2, cả mắt cả mũi 18 triệu rưỡi.” Đặc biệt người này còn quảng cáo những dịch vụ chỉnh sửa, xử lý các ca phẫu thuật hỏng từ cơ sở khác: “Bên em chuyên đi xử lý các ca hoại tử do các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ khác thực hiện, chuyên đi chỉnh các ca mắt hỏng, hoại tử, nhiều ca còn thối cả ngực nhà em xử lý hết. Cửa hàng em tuy nhỏ nhưng đã tiếp rất nhiều đại gia. Người ta có khả năng vào các thẩm mỹ 5 sao nhưng vẫn đến đây. Nếu lên Facebook có thể xem từ đầu tới cuối, cái gì nhà em làm em cũng quay...”

Trong căn phòng tại tầng 4 căn nhà 140 ngõ 360 Xã Đàn, diện tích chừng 15-20m2 là nơi chuyên thực hiện các thủ thuật xâm lấn, các thiết bị được đựng trong các hộp sản phẩm, chai lọ, trữ trong 2 tủ sắt cánh kính thông thường, 1 giường inox cá nhân và 1 giường lưu động dạng bàn thẩm mỹ. Thiết bị có tính đảm bảo y tế nhất trong phòng là 1 tủ hấp nhỏ ở góc phòng.

Quảng cáo của chủ cơ sở thẩm mỹ Jenny về các dịch vụ xâm lấn tại địa chỉ tại 140 ngõ 360 Xã Đàn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội

Theo thông tin quảng cáo trên trang cá nhân facebook và page facebook Ly Xuân Ly và những thông tin phóng viên thu thập được, các dịch vụ thẩm mỹ tại 140 ngõ 360 Xã Đàn là lĩnh vực ngành nghề có điều kiện và được quy định rất rõ trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các thông tư, nghị định liên quan. Theo đó, những dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người, bao gồm phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm… làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể đều phải được thực hiện tại cơ sở được cấp phép và bởi các chủ thể có chuyên môn được công nhận, được cấp phép. Như vậy, núp dưới vỏ bọc cửa hàng thời trang, cơ sở thẩm mỹ tại 140 ngõ 360 Xã Đàn đã hoạt động trái phép, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng, thách thức dư luận, chính quyền và các cơ quan chức năng.

Lộ bản chất côn đồ

Khi biết được hoạt động thu thập bằng chứng của phóng viên, một tin nhắn được gửi từ số điện thoại của chủ cơ sở thẩm mỹ Jeny tới phóng viên mong được sự thông cảm nhưng không nhận được phản hồi. Tiếp đó, liên tục các ngày sau, hàng loạt tin nhắn của chủ cơ sở đe dọa, xúc phạm, lăng mạ, chửi bới, vu cáo gửi đến điện thoại của phóng viên, đồng thời đăng thông tin hình ảnh của phóng viên cắt từ camera tại cửa hàng lên facebook với nội dung xuyên tạc, kêu gọi chia sẻ trong các hội nhóm nghề nhằm đánh lạc hướng và bưng bít hoạt động trái phép...

Đơn trình báo cơ quan công an của BBT Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tinh thần cho các phóng viên, chiều 3/5/2019, Ban biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã gửi đơn trình báo việc chủ cơ sở thẩm mỹ trái phép đe dọa, xúc phạm phóng viên tới Công an phường Trung Phụng. Các phóng viên bị đe dọa đã được Công an  mời đến lấy lời khai và cung cấp các bằng chứng. Sau đó hồ sơ vụ việc đã được Công an phường Trung Phụng chuyển lên Công an quận Đống Đa để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Theo thông tin từ lãnh đạo Công an phường Trung Phụng, ngay sau khi vụ việc được trình báo, chủ cơ sở thẩm mỹ đã dời đi nơi khác. Vụ việc đang được Công an quận Đống Đa giải quyết theo trình tự pháp luật.

Có không sự buông lỏng quản lý?

Sáng 17/5/2019, tức tròn 2 tuần sau khi Cơ quan công an tiếp nhận đơn trình báo, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đến liên hệ làm việc với bà Hứa Thị Xuân Liên- Chủ tịch UBND phường Trung Phụng, địa bàn có cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép. Sau khi được phóng viên trao đổi vụ việc, bà Liên tỏ ra rất bất ngờ vì chưa nắm được thông tin này. Công an phường cũng chưa báo cáo về vụ việc với chính quyền. Mặc dù khẳng định, UBND phường rất chú trọng kiểm tra hoạt động của các cửa hàng, dịch vụ, đặc biệt là các cơ sở thẩm mỹ, spa trên địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm những cơ sở sai phạm nhưng bà Liên cũng thừa nhận chính quyền phường Trung Phụng không biết có cơ sở thẩm mỹ Jeny hoạt động tại 140 ngõ 360 Xã Đàn vì họ núp bóng, qua mặt các cơ quan chức năng hoạt động chui rất tinh vi.

Khi phóng viên khẳng định có đầy đủ cơ sở và bằng chứng về hoạt động thẩm mỹ trái phép tại địa chỉ này, bà Liên cho biết: “Qua vụ việc này sẽ là hồi chuông cảnh báo cho công tác quản lý, chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm. Tôi sẽ chỉ đạo cán bộ phụ trách truy cập trên Internets để rà soát các thông tin quảng cáo của các cửa hàng, dịch vụ làm đẹp trên địa bàn để phường có kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.”

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Đào - Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa, chúng tôi được biết, Phòng Y tế đã phối hợp với Công an vừa tổ chức kiểm tra tại 140 ngõ 360 Xã Đàn (2h chiều 17/5/2019) và không phát hiện thấy hoạt động thẩm mỹ, chỉ có cửa hàng bán quần áo thời trang tại tầng 1, tầng 2 của tòa nhà.

Cũng theo bà Đào, Cơ sở kinh doanh dịch vụ xâm lấn phải được cấp phép theo quy định. Những cơ sở hoạt động chui khiến các cơ quan chức năng khó kiểm tra, phát hiện. Qua kiểm tra của liên ngành chức năng, nếu không có phép thì cơ sở vi phạm sẽ bị phạt 60 triệu đồng, nếu Đăng ký kinh doanh của cơ sở do Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp thì bị phạt gấp đôi, tức là 120 triệu đồng theo quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc phải đóng cửa. Quản lý, kiểm tra hoạt động của những cơ sở thẩm mỹ không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế, mà còn cả cơ quan cấp phép, chính quyền địa phương nơi cơ sở hoạt động.

Như vậy, kể từ khi phóng viên phát hiện sự việc và trình báo Công an phường Trung Phụng về việc chủ cơ sở thẩm mỹ tại 140 ngõ 360 Xã Đàn hoạt động chui, đe dọa, xúc phạm phóng viên, đến ngày 17/5/2019 UBND phường Trung Phụng mới biết sự việc, và liên ngành y tế, công an quận mới tiến hành kiểm tra, xác minh về hoạt động của cơ sở này. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi, liệu chính quyền phường có buông lỏng quản lý và cơ quan quản lý các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn quận Đống Đa chỉ thực hiện kiểm tra cho lấy lệ, vì trước đó chủ cơ sở này vẫn quảng cáo rầm rộ về các dịch vụ xâm lấn tại 140 ngõ 360 Xã Đàn? 

Theo thông tin quảng cáo trên trang mạng xã hội, Thẩm mỹ Jenny đang chuẩn bị khai trương cơ sở tại tỉnh Thái Nguyên và vẫn tiếp tục đăng tải thực hiện các dịch vụ xâm lấn cho khách hàng, bất chấp không có giấy phép hoạt động. Rõ ràng, vì lợi nhuận, chủ cơ sở thẩm mỹ trái phép này đã coi thường sức khỏe, tính mạng khách hàng và các quy định của pháp luật, cần được xử lý nghiêm minh, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Vũ Đình Quyến

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập