Thẩm mỹ Aqua Clinic: “Lộ” nhiều dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn chui từ phòng khám da liễu?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:30:00 17/08/2019

DNHN - Nhiều dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể như: tiêm filler, botox, truyền trắng, truyền huyết tương giàu tiểu cầu… được cơ sở thẩm mỹ Aqua Clinic quảng cáo và thực hiện tới khách hàng. Tuy nhiên, qua xác minh được biết, cơ sở này chỉ hoạt động ở hình thức phòng khám chuyên khoa da liễu.

Nhiều dịch vụ xâm lấn được quảng cáo

Tại website của Aqua Clinic: Aquaclinic.vn có hàng loạt thông tin quảng cáo là đơn vị hoạt động thẩm mỹ hiện đại, đẳng cấp. Aqua Clinic cũng được quảng cáo trên truyền thông là Viện thẩm mỹ công nghệ cao Aqua Clinic. Thông tin quảng cáo mô tả, Aqua Clinic là hệ thống làm đẹp tại TP HCM với hàng loạt dịch vụ thẩm mỹ từ cơ bản tới nội khoa. Cũng từ thông tin quảng cáo cho thấy, ở các cơ sở này có hoạt động các dịch vụ như: PRP (Platelet Rich Plasma) truyền huyết tương giàu tiểu cầu, dịch vụ truyền trắng ngọc trai, tiêm tan mỡ nọng cằm và tiêm boxtox hay tiêm tạo hình filler… Đây là những dịch vụ xâm lấn mà hiện nay nhiều cơ sở thẩm mỹ “chui” thường hay lạm dụng gây ra những biến chứng cho khách hàng thời gian qua.

Tại website của mình, “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Aqua Clinic” nói về dịch vụ tiêm tan mỡ nọng cằm: “Liệu trình tiêm tan mỡ tại Aqua Clinic sẽ mang lại kết quả mà bạn mong đợi. Tiêm tan mỡ nọng cằm là phương pháp đưa vào vùng da cần điều trị một lượng chất làm tan mỡ nhất định nhằm kích thích các tế bào mỡ khiến chúng mềm và đào thải ra ngoài, giảm lượng mỡ dư thừa dưới cằm, giúp gương mặt thon gọn thanh tú hơn, không còn tình trạng “2 cằm” đáng ghét. Không những thế, còn còn giúp phục hồi mô liên kết hư tổn mang lại cho bạn nét đẹp tự nhiên mà không phẫu thuật. Chất tiêm tan mỡ sau khi được tiêm vào mặt thì ngay lập tức hoạt động mạnh mẽ, tập trung công kích vào những vùng mỡ cứng và dày, từ đó phá vỡ từng tế bào mỡ, đồng thời khóa lớp mỡ tại nơi đó, đợi chúng hóa lỏng và đẩy chúng ra ngoài thông qua đường bài tiết và lỗ chân lông. Sau khi thực hiện khách hàng hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường mà không hề phải kiêng khem hay nghỉ dưỡng mất thời gian”.

Quảng cáo dịch vụ tiêm tan mỡ tại Aqua Clinic.

Khi nói về dịch vụ truyền huyết tương (PRP): “Điểm thành công và đặc biệt của phương pháp PRP chính là lớp dưỡng chất huyết tương giàu tiểu cầu chiết tách từ máu tự thân. Huyết tương này có hàm lượng tiểu cầu cao gấp nhiều lần so với huyết tương trong máu bình thường có tác dụng nuôi dưỡng da và điều trị các vấn đề trên da. Sau khi thu nhận được lớp dưỡng chất, bác sĩ sẽ đưa vào da qua các kỹ thuật tiêm meso vi điểm, lăn kim tạo kênh dẫn… mang đến hiệu quả hồi sinh các vùng da mặt, da cổ,… giúp làn da khách hàng tươi trẻ lại”.

Trong vai khách hàng có nhu cầu làm đẹp, phóng viên đến địa chỉ số 79 đường Trần Hưng Đao, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, đây được giới thiệu là cơ sở 1 của hệ thống Aqua Clinic. Tại đây, khi phóng viên đề nghị được tư vấn về dịch vụ truyền PRP thì được nữ nhân viên nhiệt tình tiếp đón. Người này mô tả các dịch vụ và đưa ra bảng giá cùng những lời có cánh để thuyết phục phóng viên như: “PRP là phương pháp đưa dưỡng chất ở bên ngoài cho da, PRP bên em là bác sỹ Hàn Quốc trực tiếp điều trị chuyên về làm trẻ hóa da, đầu tiên máu mình sẽ sử dụng máu của mình, sau đó mình sẽ đưa đi ly tâm rồi mình sẽ tiêm ngược lại vào trong da của anh, giá hiện tại là 8 triệu nhưng đang giảm giá 50% là còn 4 triệu; Truyền trắng theo lộ trình 10 lần/1 gói, anh có thể mua nửa gói, hiện 1 gói là 8 triệu nếu anh mua nửa gói thì còn 3 triệu, còn anh mua lẻ từng lần thì sẽ đắt hơn”.

Nhiều dấu hiệu bất thường, có tuân thủ pháp luật?

Liên quan đến những vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Thanh Pôn, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thương mại Thủy Lộc, chủ hệ thống Aqua Clinic. Ông Pôn khẳng định, các dịch vụ PRP (Platelet Rich Plasma), dịch vụ Truyền trắng ngọc trai và dịch vụ tạo hình filler là những dịch vụ mà viện thẩm mỹ này thực hiện. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu câu được cung cấp các danh mục kỹ thuật cụ thể được phép thực hiện đã được Sở Y tế TP HCM phê duyệt thì ông chủ cơ sở này nhiều lần từ chối.

Hợp đồng xử lý rác thải y tế đã hết thời hạn hơn 8 tháng qua của Aqua Clinic.

Theo xác minh của phóng viên, Aqua Clinic địa chỉ 79 Trần Hưng Đạo hoạt động ở loại hình phóng khám chuyên khoa da liễu chứ không phải “viện” như những thông tin tự phong, quảng cáo. Phòng khám này có giấy phép hoạt động số 05608/HCM- GPHĐ do Sở Y tế TP HCM cấp năm 2018. Theo xác minh thông tin từ Sở Y tế TP HCM có ghi nhận, hiện nay số giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh là 05608 nhưng lại được thể hiện ở 2 đơn vị có 2 địa chỉ khác nhau. Cụ thể, giấy phép số 05608/SYT-GPHĐ được cấp năm 2016 cho phòng khám chuyên khoa da liễu có trụ sở tại: 375B Nguyễn Sơn, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP HCM, phạm vi hoạt động đã đăng ký là “khám bệnh, chữa bệnh các bệnh về da, bệnh phong và các bệnh lây truyền qua đường tình dục”. Còn giấy phép số 05608/ HCM- GPHĐ cấp năm 2018 thì cấp cho Chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Thủy Lộc, có địa chỉ 79 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP HCM. Điều đáng nói, cả 2 giấy phép cùng số nhưng khác ký hiệu, khác năm cấp và lại do chính một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bà Lê Thị Nhãn có chứng chỉ hành nghề 009957/HCM-CCHN, phạm vi hành nghề chuyên khoa da liễu.

Cũng theo ghi nhận, hiện nay cơ sở 2 của hệ thống Aqua Clinic được giới thiệu ở địa chỉ 67 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, nhưng điều lạ là cơ sở này hiện không có tên trên bảng đăng ký của Sở Y tế TP HCM. Và không biết cơ sở này đã được sự chấp thuận của cơ quan chức năng hay chưa.

Như vậy, từ những thông tin thể hiện tại Sở Y tế TP HCM thì Phòng khám chuyên khoa da liễu thuộc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thương Mại Thủy Lộc. Mặc dù chủ cơ sở khẳng định là hoạt động đúng phạm vi cho phép nhưng lại không trưng ra các danh mục hoạt động đã được Sở Y tế TP HCM đã phê duyệt. Phải chăng cơ sở thẩm mỹ này có những dịch vụ hoạt động chui?

Aqua Clinic tại 79 Trần Hưng Đạo nghi vấn hoạt động quá phạm vi cho phép.

Trong một diễn biến khác, quy trình tiêu hủy rác thải thuộc phòng khám được quy định rất rõ và nghiêm ngặt trong Quy chế quản lý chất thải y tế do Bộ Y tế ban hành. Khi phóng viên đặt vấn đề về nội dung này, ông Pôn có trưng ra Hợp đồng thu gom chất thải y tế được chi nhánh công ty ký với Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 1. Tuy nhiên, hợp đồng có thời hạn từ 1/12/2017 đến ngày 31/12/2018. Như vậy, phải chăng từ ngày 1/1/2019 đến nay là hơn 8 tháng trôi qua, cơ sở này bỏ trôi nổi chất thải y tế?

Rất nhiều nghi vấn liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ có tên Aqua Clinic. Từ phòng khám chuyên khoa da liễu, cơ sở này tự phong “Viện thẩm mỹ” hay đã được cơ quan chức năng công nhận? Danh mục thẩm mỹ xâm lấn cơ thể đã được Sở Y tế TP HCM phê duyệt hay chưa? Hoạt động của cơ sở 2 có địa chỉ 67 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 đã đăng ký với Sở Y tế TP HCM? Và hiện nay hoạt động tiêu hủy chất thải y tế của cơ sở 1 đã được xử lý hay xả “chui”? Đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP HCM vào cuộc thanh tra toàn diện Hoạt động kinh doanh thẩm mỹ của đơn vị này.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phan Phan – Phan Vượng 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập