Thẩm mỹ Aqua Clinic (bài 2): Nhiều dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn chui qua mặt Sở Y tế

Pháp luật doanh nghiệp | 09:10:00 13/09/2019

DNHN - Theo giấy phép hoạt động của phòng khám, Sở Y tế TP HCM không phê duyệt các danh mục liên quan đến thẩm mỹ xâm lấn… Tuy nhiên, phòng khám da liễu này đã qua mặt Sở Y tế, âm thầm quảng cáo, tư vấn, mồi chài khách những dịch vụ xâm lấn cơ thể.

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh bài “Thẩm mỹ Aqua Clinic: “Lộ” nhiều dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn chui từ phòng khám da liễu?” liên quan đến cơ sở làm đẹp Aqua Clinic (số 79 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1) hoạt động có dấu hiệu sai phạm. Theo đó, cơ sở này đã quảng cáo, tư vấn mồi chài khách hàng các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể như: PRP (Platelet Rich Plasma) truyền huyết tương giàu tiểu cầu, dịch vụ truyền trắng ngọc trai, tiêm tan mỡ nọng cằm và tiêm boxtox hay tiêm tạo hình filler…

Bên trong cơ sở Aqua Clinic số 79 Trần Hưng Đạo quảng cáo xuất hiện 2 bác sỹ người nước ngoài, trong khi đó không biết những nhân sự này đã đăng ký tại Sở Y tế TP HCM hay chưa

quá trình điều tra của phóng viên cho thấy, nhân viên cơ sở này ngang nhiên tư vấn dịch vụ truyền PRP và đưa ra giá cả để thuyết phục khách hàng: “PRP là phương pháp đưa dưỡng chất ở bên ngoài cho da, PRP bên em là bác sỹ Hàn Quốc trực tiếp điều trị chuyên về làm trẻ hóa da, đầu tiên sẽ sử dụng máu của mình, sau đó mình sẽ đưa đi ly tâm rồi mình sẽ tiêm ngược lại vào trong da của anh, giá hiện tại là 8 triệu nhưng đang giảm giá 50% là còn 4 triệu; Truyền trắng theo lộ trình 10 lần/1 gói, anh có thể mua nửa gói, hiện 1 gói là 8 triệu nếu anh mua nửa gói thì còn 3 triệu, còn anh mua lẻ từng lần thì sẽ đắt hơn”.

Quảng cáo dịch vụ tiêm tan mỡ nọng cằm là chui, vi phạm pháp luật tại Aqua Clinic

Điều đáng nói, cơ sở này được Sở Y tế TP HCM công nhận cho hình thức hoạt động là phòng khám chuyên khoa da liễu theo giấy phép số 05608/HCM- GPHĐ do Sở Y tế TP HCM cấp năm 2018. Điều này hoàn toàn khác với tên gọi là hệ thống thẩm mỹ Aqua Clinic mà đơn vị này tự phong. Liên quan đến các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, chính ông Lê Thanh Pôn, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thương mại Thủy Lộc Pôn khẳng định với phóng viên, các dịch vụ PRP (Platelet Rich Plasma), dịch vụ truyền trắng ngọc trai và dịch vụ tạo hình filler là những dịch vụ mà phòng khám chuyên khoa da liễu này đang thực hiện. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các danh mục kỹ thuật được phép thực hiện do Sở Y tế phê duyệt thì ông Pôn lại từ chối. Mặc dù ông này luôn cho rằng, đơn vị ông đang hoạt động tuân thủ theo quy định pháp luật.

Giays phép hoạt động của "hệ thống" Aqua Clinic thực ra là phòng khám chuyên khoa da liễu. Thời gian hoạt động chỉ được phép từ 17h đến 21h. Thế nhưng, có vẻ như cơ sở này đang qua mặt quy định của cơ quan chức năng

Tuy nhiên, ngày 4/9, Sở Y tế TP HCM có văn bản 4792/SYT- VP trả Doanh nghiệp & Hội nhập liên quan đến Aqua Clinic. Theo đó, Sở Y tế khẳng định rõ:“Trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt, không có tên kỹ thuật truyền huyết tương giàu tiểu cầu, dịch vụ truyền trắng ngọc trai, tiêm tan mỡ nọng cằm, và tiêm botox hay tiêm tạo hình filler. Ngoài ra, Sở Y tế chưa xác nhận nội dung quảng cáo đối với phòng khám chuyên khoa da liễu thuộc chi nhánh…”. Như vậy, Sở Y tế khẳng định không, chủ cơ sở lại bảo có. Phải chăng, chủ cơ sở Aqua Clinic bất chấp quy định pháp luật, qua mặt Sở Y tế để tiến hành kinh doanh những hoạt động phạm pháp?

Chưa hết, ngoài cơ sở 1 địa chỉ số 79 Trần Hưng Đạo, chủ cơ sở này còn giới thiệu cơ sở 2 tại địa chỉ 67 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 cũng hoạt động. Tuy nhiên, Sở Y tế khẳng định với Doanh nghiệp & Hội nhập: “Đối với cơ sở 67 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, Sở Y tế chưa cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật đối với cơ sở nêu trên”.

 Cơ sở số 2 của Aqua Clinic hiện nay chưa có giấy phép hoạt động, nhưng vẫn quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ chui, nghi vấn lừa khách hàng

Như vậy, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, cơ sở 2 địa chỉ 67 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 nếu có hoạt động thì là hoạt động chui, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngày 12/9, cơ sở 2 Aqua Clinic vẫn qua mặt Sở Y tế, quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ tại địa chỉ 67 Nguyễn Trải. Phải chăng đây là hành vi lừa dối, móc túi khách hàng?

Hoạt động loại hình phòng khám chuyên khoa da liễu nhưng cơ sở Aqua Clinic có nhiều dấu hiệu khuất tất, vi phạm pháp luật. Khẳng định với Doanh nghiệp và Hội nhập, Sở Y tế TP HCM cho biết: “Đối với các nội dung phản ánh có dấu hiệu vi phạm của Phòng khám chuyên khoa Da liễu thuộc Chi nhánh Công ty TNHH MTV TM Thủy Mộc do quý báo cung cấp, Sở Y tế đã chỉ đạo thanh tra đưa vào kế hoạch thanh tra đột xuất, định kỳ cơ sở nêu trên và xử lý nghiêm hành vi vi phạm”. Ở một diễn biến khác, ngày 11/9 đoàn liên ngành thuộc quận, Sở Y tế đã đến làm việc và lập biên bản với cơ sở nêu trên, thời điểm làm việc có mặt chủ cơ sở này.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Thanh Vượng- Trần Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập