Tham gia BHXH tự nguyện để an vui khi về già

Tin tức | 09:32:00 20/11/2019

Khoẻ đã vậy, khi về già có đồng lương hưu để tự trang trải cuộc sống, lại có cả thẻ BHYT nữa để đi khám chữa bệnh mà không phải nhờ cậy vào con cháu… Đó là mong mỏi và cũng là lý do của rất nhiều người khi quyết định tham gia BHXH tự nguyện.

“Của để dành” cho tuổi già

Được cán bộ BHXH huyện tư vấn về những lợi ích của BHXH tự nguyện, bà Lê Thanh Hà, ở thị trấn Bảy Ngàn (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã quyết định tham gia cho cả hai vợ chồng, với mức đóng trên 200.000 đồng/tháng/người. Như vậy, mỗi năm, vợ chồng bà Hà đóng BHXH chưa tới 5 triệu đồng. Bà Hà chia sẻ: “Có nhiều loại hình bảo hiểm khác nhưng tôi vẫn chọn tham gia BHXH tự nguyện vì có mức đóng khá thấp. Nhất là khi tham gia, đến lúc hết tuổi lao động, tôi còn có lương hưu, có thể lo cho bản thân mà không phải cậy nhờ con cái”.

Bà Lê Thanh Hà phấn khởi khi tham gia BHXH tự nguyện

Để chủ động lo cho cuộc sống sau này, bà Trần Thị Như, ở thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cũng tham gia BHXH tự nguyện cho cả bà và chồng. Mặc dù gia đình bà Như thuộc diện hộ nghèo với thu nhập ít ỏi từ đồng tiền công đi làm phụ hồ, bắt ốc, hái rau đem ra chợ bán của hai vợ chồng nhưng bà Như vẫn quyết tâm tham gia BHXH tự nguyện. Cho rằng đây là quyết định sáng suốt của mình, bà Như giải thích: “Nhà nghèo nhưng mỗi tháng tôi đều cố dành dụm một ít tiền để đóng BHXH tự nguyện. Khi không còn sức lao động, vợ chồng tôi vừa có thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe, vừa có lương hưu, không trở thành gánh nặng cho con cháu”.

Chia sẻ của bà Hà, bà Như cũng là mong mỏi của rất nhiều trường hợp tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Châu Thành. Nhất là khi, từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đóng BHXH tự nguyện hằng tháng (hỗ trợ 30% phí đóng đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; 25% phí đóng với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; 10% phí đóng với các trường hợp khác) thì chính sách BHXH tự nguyện ngày càng hấp dẫn người tham gia.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang khẳng định, chính sách BHXH tự nguyện có nhiều ưu việt và đầy tính nhân văn. Khi tham gia, người dân được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Đến tuổi nghỉ hưu, người tham gia được nhận lương hưu hằng tháng theo quy định, được cấp thẻ BHYT với mức hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Vì vậy, tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp mọi người bảo đảm thu nhập và ổn định cuộc sống khi về già.

Để tính ưu việt và nhân văn của chính sách được lan toả

Theo ông Nguyễn Hồng Châu, Giám đốc BHXH huyện Châu Thành A, thời gian qua, BHXH huyện Châu Thành A đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia, qua đó người dân hiểu hơn về ý nghĩa nhân văn và tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện. “Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức 12 cuộc tuyên truyền, tư vấn về BHXH tự nguyện, ngoài ra còn thường xuyên lồng ghép trong các hội nghị, đối thoại… của các ngành, đoàn thể. Nhờ đó, số lượng người tham gia trên địa bàn ngày càng tăng với 301 người tham gia (tính đến cuối tháng 10/2019)”, ông Châu cho biết.

Tại huyện Long Mỹ, công tác tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp với người dân về chính sách BHXH, BHYT cũng được đẩy mạnh. Trong các buổi tuyên truyền, ngành BHXH và Bưu điện đã giải đáp cụ thể các thắc mắc của người dân về thủ tục tham gia, tỷ lệ đóng, phương thức đóng, mức đóng, mức hưởng, tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước dành cho người tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 414 người tham gia chính sách này.

Hiện nay, số người tham gia BHXH tự nguyện tại tỉnh tăng so với trước song vẫn còn thấp so với tỷ lệ lao động trên địa bàn. Để phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH theo Nghị quyết số 21/NQ-TW của Bộ Chính trị, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, thời gian tới, ngành BHXH cùng với các ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Đồng thời, mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia.../.

Cẩm Lình

Theo: BHXH