Thứ sáu 24/07/2026 16:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tập đoàn TH tiên phong ứng dụng các giải pháp nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường

12/10/2020 00:00
Hà Nội- Ngày 4/10/2019, tập đoàn TH công bố đã tiến hành triển khai áp dụng ống hút làm từ chất liệu nhựa sinh học tiên tiến IngeoTM PLA và BioPBSTM. Vật liệu thân thiện với môi trường này được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn, mía. Cùng

Với tôn chỉ hoạt động “Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy” cùng tầm nhìn trở thành một doanh nghiệp "thân thiện với môi trường" và phát triển bền vững, Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) không chỉ tiên phong làm sữa tươi sạch và nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, mà hiện đã trở thành một doanh nghiệp dẫn dắt trong việc tìm kiếm, ứng dụng những giải pháp vật dụng gắn với tiêu dùng thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu sinh học có thể tái tạo.

Trước khi triển khai giải pháp này, Tập đoàn TH đã tạo dấu ấn trong ngành hàng tiêu dùng nhanh với hàng loạt sáng kiến/giải pháp sử dụng nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường. Trong đó nổi bật là hoạt động chấm dứt sử dụng túi nilon tại hệ thống cửa hàng TH true mart, thay thế bằng túi nhựa sinh học từ tháng 5/2018; chấm dứt sử dụng thìa sữa chua bằng nhựa, thay thế bằng thìa sữa chua sinh học từ tháng 10/2018. Đặc biệt, tháng 6/2019, TH tham gia cùng 8 công ty đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam sáng lập tổ chức Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (Packaging Recovery Organization – PRO Vietnam) với mục tiêu góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp thông qua việc tạo ra nền kinh tế tuần hoàn, thu gom để tái chế 100% bao bì các sản phẩm đã ra thị trường.

Việc thay thế ống hút nhựa bằng ống hút sinh học là một trong những giải pháp mà tập đoàn TH thực hiện theo lộ trình giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần. Giải pháp này đã được riển khai từ ngày 24/6/2019, áp dụng đầu tiên cho dòng Sữa Tươi Tiệt Trùng TH true MILK Công thức TOPKID hoàn toàn từ sữa tươi Organic.

Như vậy, TH đã trở thành doanh nghiệp sữa tiên phong trên thị trường Việt Nam sử dụng ống hút thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa thông thường, góp phần giảm nhẹ gánh nặng của vấn nạn rác thải nhựa dùng một lần tại Việt Nam và thế giới.

Với thực trạng có 8,3 tỷ ống hút nhựa dùng một lần gây ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới (số liệu năm 2018 của Hiệp hội Nghiên cứu biển Hoa Kỳ), giải pháp của Tập đoàn TH sử dụng các ống hút làm từ nhựa sinh học được coi là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích.

Chất liệu mà tập đoàn TH sử dụng sản xuất ống hút là IngeoTM PLA (Polylactic Acid IngeoTM 2003D) và BioPBSTM (Polybutylene succinate BioPBSTM FZ91) có nguồn gốc thực vật như ngô, sắn, mía...– thuộc nguồn tài nguyên có thể tái tạo.

Đây chính là ưu điểm lớn của các ống hút này so với ống hút được làm từ nhựa truyền thống có nguồn gốc nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ - một nguồn tài nguyên hữu hạn, không thể tái tạo.

Quá trình sản xuất nhựa sinh học PLA và ống hút từ vật liệu này cũng tác động đến ít hơn đên môi trường bởi tiêu thụ ít năng lượng hơn từ nguồn tài nguyên không thể tái tạo (như dầu mỏ, than đá,…), và phát thải lượng khí nhà kính thấp hơn so với quá trình sản xuất nhựa thông thường.

Trong khi ống hút làm từ nhựa thông thường mất hàng trăm năm để phân hủy thì các ống hút thân thiện với môi trường của TH, với thành phần chính là nhựa sinh học tạo ra từ thực vật sẽ chỉ mất khoảng 6 tháng trong điều kiện ủ công nghiệp để phân hủy thành nước, khí CO2 và chất mùn dinh dưỡng cho đất, không gây hại cho cây trồng.

Toàn bộ các ống hút sữa thân thiện với môi trường được Tập đoàn TH nhập khẩu từ Bio-Eco – một nhà sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường uy tín hàng đầu châu Á, có trụ sở tại Thái Lan, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, trong đó thành phần IngeoTM PLA đạt chứng nhận phân hủy sinh học ở điều kiện xử lý công nghiệp theo tiêu chuẩn khắt khe EN 13432 của châu Âu được cấp bởi DIN CERTCO và thành phần BioPBSTM đạt chứng nhận phân hủy sinh học ở điều kiện xử lý công nghiệp theo tiêu chuẩn EN 13432 của châu Âu được cấp bởi Vincotte

Không chỉ vậy, thành phần IngeoTM PLA còn được chứng nhận theo hai tiêu chuẩn khác của Mỹ là: Chứng nhận phân hủy sinh học ở điều kiện xử lý công nghiệp do BPI cấp dựa trên tiêu chuẩn ASTM D6400-12 và chứng nhận “OK Biobased” 4 sao do TÜV Austria cấp theo tiêu chuẩn ASTM D6866 – bậc sao cao nhất của chứng nhận này - cho vật phẩm có hàm lượng thành phần từ tài nguyên có thể tái tạo là 80% trở lên. DIN CERTCO, Vincotte, TÜV Austria và BPI đều là những tổ chức chứng nhận uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Loại ống hút của Bio-Eco đáp ứng hoàn toàn các quy định về tiêu chuẩn an toàn đối với vật liệu tiếp xúc với thực phẩm của Việt Nam do Bộ Y tế ban hành (QCVN 12-1:2011/BYT), vì vậy an toàn tuyệt đối cho người sử dụng

Đưa vào sử dụng ống hút có thành phần làm từ nhựa sinh học là bước đi tiếp theo trong hành trình “Trân Quý Mẹ Thiên Nhiên” và phát triển bền vững của Tập đoàn TH. Việc Tập đoàn TH tiên phong đưa ra giải pháp sử dụng ống hút thân thiện với môi trường sẽ tạo ra tác động tích cực tới nhận thức và hành động của cộng đồng doanh nghiệp cũng như công chúng, khuyến khích khách hàng thay đổi hành vi tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường.

Thấu hiểu giá trị tốt đẹp mà thiên nhiên mang lại, mong muốn mang đến những điều tốt đẹp và “Hạnh phúc đích thực” cho con người, lấy đi của thiên nhiên ít nhất và trả về thiên nhiên những điều tốt đẹp nhất, việc sử dụng ống hút nhựa sinh học thân thiện với môi trường là một bước đi tiếp theo của TH, khẳng định vị thế tiên phong của Tập đoàn trong việc áp dụng các giải pháp sản phẩm gắn với tiêu dùng có lợi cho thiên nhiên, môi trường, vì sự phát triển bền vững của con người và hệ sinh thái.

THÔNG TIN VỀ TẬP ĐOÀN TH

Tập đoàn TH đang vận hành nhiều dự án thực phẩm, trong đó có sản xuất, chế biến sữa tươi, sữa hạt, trồng rau quả, dược liệu. Tiêu chí được TH đặt lên hàng đầu là tươi, sạch, thân thiện với môi trường, vì sức khỏe cộng đồng.

Dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao", sản xuất dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH True Milk, triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ đôla Mỹ. Hiện quy mô đàn bò đạt 45.000 con tại Nghệ An. Trong lộ trình phát triển, tập đoàn TH đã mở rộng dự án ra nhiều tỉnh thành khác trên toàn quốc. Thị phần TH True Milk trong phân khúc sữa tươi tại các kênh bán lẻ thành thị hiện đạt 40%.

Từ năm 2015, Tập đoàn TH đã triển khai trang trại chăn nuôi hữu cơ, thực hiện chăn nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn organic châu Âu và Mỹ. Đến nay, Tập đoàn đã sở hữu đàn bò sữa, bê hữu cơ quy mô lớn tại Việt Nam.

Tập đoàn TH cũng là doanh nghiệp thực hiện Báo cáo phát triển bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá trên 6 trụ cột: Dinh dưỡng và sức khỏe; Môi trường; Giáo dục; Con người; Cộng đồng; Phúc lợi động vật. Thông qua các hoạt động phát triển bền vững, Tập đoàn có thể phân bố và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, giúp bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đóng góp trở lại cho xã hội trên nhiều mặt.

P.V

Tin bài khác
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

Quy tụ gần 1.000 đại biểu, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh “The Future of Business” đã khép lại với nhiều dấu ấn, mang đến những góc nhìn mới về thương hiệu, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bền vững, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng Hana Bank và GLN International chính thức triển khai dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh rằng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% cùng hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để khơi thông nguồn lực và tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

Trên thị trường từng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Cashion - chuỗi cửa hàng kinh doanh kim cương là doanh nghiệp được PNJ rót vốn hoặc có liên hệ trực tiếp với hãng trang sức này. Tuy nhiên, phía PNJ sau đó đã lên tiếng làm rõ về mối quan hệ giữa hai bên.
Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra phương thức vận hành và cạnh tranh hoàn toàn mới cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt đầu ứng dụng AI nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, tối ưu hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, khai thác dữ liệu như thế nào và làm sao để AI thực sự tạo ra giá trị vẫn là bài toán không dễ.