Tập đoàn Hoa Sen với TPP: Cơ hội xen lẫn thách thức

Thương hiệu | 03:02:37 18/04/2016

Không nằm ngoài xu hướng, những tác động mà TPP mang lại đối với Tập đoàn Hoa Sen cũng đan xen nhiều cơ hội lẫn thách thức.

tap-doan-hoa-sen

Trước hết, TPP là một trong những đầu tàu quan trọng góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Tập đoàn. Có thể thấy, TPP là một Hiệp định có quy mô lớn giữa 12 quốc gia thành viên, chiếm 30% kim nghạch thương mại toàn cầu và 40% GDP của thế giới.

Do đó, TPP sẽ mở ra những thuận lợi cho Tập đoàn Hoa Sen trong việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là những thị trường ở Châu Mỹ như: Chi le, Mexico…với nhiều ưu đãi về thuế xuất và các thủ tục hải quan.

Hiện nay, sản phẩm của Hoa Sen đã có mặt ở thị trường Hoa Kỳ, ngày 29/2/2016 vừa qua, Tập đoàn đã xuất khẩu thành công 20.000 tấn tôn sang thị trường này. Với khả năng mở rộng thị trường xuất khẩu sang  khu vực Châu Mỹ, Tập đoàn Hoa Sen có thể sẽ cân nhắc đến những giải pháp sáng tạo và linh hoạt hơn trong việc chuyên chở hàng hóa nhằm tiết giảm chi phí vận chuyển và gia tăng lợi thế cạnh tranh đối với các doanh nghiệp cùng nghành.

Thêm vào đó, TPP còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân  nói chung và Tập đoàn Hoa Sen nói riêng phát triển và cạnh tranh bình đẳng. Khi tham gia vào TPP, các quốc gia thành viên buộc phải cam kết thực hiện đúng các nguyên tắc về doanh nghiệp nhà nước nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế trong khu vực thương mại tự do.

Điều này đồng nghĩa với việc TPP sẽ góp phần loại bỏ những đặc quyền mà Chính phủ của các quốc gia thành viên dành riêng cho doanh nghiệp nhà nước, đồng thời làm hài hòa lợi ích giữa thành phần kinh tế tư nhân và nhà nước, từ đó tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng và minh bạch .

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội đó, TPP cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với Tập đoàn Hoa Sen, mà điển hình là sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường nội địa. Về bản chất, TPP là một Hiệp định thúc đẩy việc mở cửa thị trường đối với các quốc gia thành viên. Do đó, khi những rào cản thuế quan dần được rỡ bỏ, các doanh nghiệp thép nội địa, trong đó có Tập đoàn Hoa Sen  sẽ phải đối mặt với việc nhập khẩu ồ ạt của các sản phẩm thép có xuất xứ từ các quốc gia thành viên với ưu thế vượt trội về giá cả cũng như chất lượng.

Việc dỡ bỏ các rào cản thuế quan sẽ vô hình chung tạo nên xu hướng áp dụng rào cản phi thuế quan tại thị trường các quốc gia thành viên TPP. Điều này, đòi hỏi Tập đoàn Hoa Sen nói riêng và các doanh nghiệp cùng nghành nói chung phải tập trung nâng cao, cải tiến chất lượng sản phẩm nằm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cũng như thị hiếu của người tiêu dùng tại thị trường của các quốc gia thành viên TPP.

Để chuẩn bị cho những tác động mà TPP mang lại, Tập đoàn Hoa Sen đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững và phát huy hiệu quả các lợi thế cạnh tranh cốt lõi đã xây dựng được suốt 15 năm hình thành và phát triển, bao gồm:

+ Quy trình sản xuất kinh doanh khép kín từ nhập khẩu thép cán nóng, sản xuất ra thành phẩm và bán hàng đến tận tay người tiêu dùng.

+ Hệ thống hơn 190 chi nhánh phân phối, bán lẻ trên khắp cả nước.

+ Hệ thống quản trị và văn hóa doanh nghiệp đặc thù theo triết lý “Trung thực- Cộng đồng - Phát triển”.

+ Hệ thống thương hiệu hướng về  cộng đồng.

+ Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại được liên tục đầu tư theo công nghệ mới, đảm bảo cho ra mắt những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bên cạnh những giải pháp trên, Tập đoàn Hoa Sen cho rằng việc nắm bắt và hiểu rõ các luật lệ trong môi trường hội nhập quốc tế là điều hết sức cần thiết. Do đó, trong thời gian tới, Tập đoàn Hoa Sen sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu rộng các tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định về thuế quan và hàng rào kỹ thuật tại các quốc gia thành viên, cũng như những quy định, nguyên tắc của TPP, WTO và các FTA khác, nhằm đưa ra các quốc sách, giải pháp đúng đắn để đảm bảo tuân thủ theo đúng luật lệ chung đã được đặt ra.

Trong niên độ tài chính vừa qua, Tập đoàn Hoa Sen đã gặt hái được những thành quả đáng kể. Cụ thể sản lượng tiêu thụ của Tập đoàn vượt 1.000.000 tấn/năm, doanh thu thuần đạt 17.447 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt  mốc 652,8 tỷ đồng .

Tiếp nối thành công của niên độ tài chính trước, kết thúc quý 1 niên độ tài chính 2015- 2016, sản lượng thành phẩm của Tập đoàn Hoa Sen đạt 276, 2 ngàn tấn, trong đó sản lượng xuất khẩu chiếm 112,5 ngàn tấn. Doanh thu đạt 3.994 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 187 tỷ đồng.

Kết quả này là cơ sở vững chắc để Tập đoàn Hoa Sen nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh nhằm đón đầu xu thế hội nhập ngay khi TPP chính thức có hiệu lực. Bên cạnh những nỗ lực nội tại, Tập đoàn Hao Sen nhận thấy rằng để những cơ hội từ TPP chuyển hóa thành sức mạnh, lợi thế cạnh tranh, các thành phần trong nền kinh tế cần phải nhận được sự hỗ trợ hiệu quả, tận tình từ các cơ quan Nhà nước, và sự hỗ trợ đó phải được thể hiện thông qua các chủ trương, quốc sách đúng đắn, sáng tạo như:

+ Hỗ trợ thông tin về thị trường tại các quốc gia thành viên cũng như thông tin về các cuộc điều tra tự vệ thương mại hoặc vụ kiện chống bán phá giá. Trong trường hợp phát sinh các vụ kiện thương mại, vai trò đầu tàu của Bộ Công thương cần được phát huy một cách hiệu quả.

+ Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu và áp dụng các rào cản phi thuế quan để bảo vệ thị trường nội địa trước sự cạnh tranh gay gắt của doanh nghiệp nước ngoài.

+ Các thủ tục về Hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng cần được cải thiện theo hướng tinh gọn hóa nhằm tiết giảm thời gian và chi phí.

+ Ngoài ra các doanh nghiệp cần hỗ trợ trong quá trình xúc tiến xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia thành viên TPP.

Doanh nghiệp là chủ thể phản ánh sức mạnh và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế một đất nước. Các doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn Hoa Sen nói riêng đang phấn đấu tích cực để nắm bắt được những lợi thế và khai thác cơ hội từ những khó khăn, thách thức của TPP. Đây là thời cơ lớn để Tập đoàn Hoa Sen phát huy sức mạnh, năng lực tiềm tàng để mở rộng thị trường xuất khẩu ra khu vực và thế giới trong tương lai.

Bài và ảnh: Anh Đức (Văn phòng Đại diện phía Nam)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập