Thứ sáu 30/01/2026 18:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tăng tuổi nghỉ hưu: Cụ thể hóa tới từng công việc

12/10/2020 00:00
Công chức, viên chức thực hiện tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng nhanh, trong khi người lao động (NLĐ) sản xuất trực tiếp ở khu vực DN lại chậm hơn để không gây sốc.

Hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu mới

Dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi đã qua 3 lần chỉnh sửa và góp ý kiến. Dự kiến, trong kỳ họp Quốc hội tháng 10/2019, các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi này. Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cơ quan thẩm tra dự án BLLĐ sửa đổi cho biết, về cơ bản Ủy ban thống nhất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu để đáp ứng yêu cầu già hóa dân số cũng như đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết số 28/NĐ-TW về cải cách chính sách BHXH.

Hiện nay, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đang nghiên cứu 2 phương án điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua đó chọn 1 phương án hài hòa và hợp lý nhất.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Cụ thể hóa tới từng công việc
  Công nhân nữ ngành dệt may kiến nghị tuổi nghỉ hưu là 55. Ảnh: Thủy Trúc

Phương án 1 theo như đề xuất do Chính phủ trình: Tuổi nghỉ hưu tăng từ năm 2021, mỗi năm nam tăng 3 tháng, nữ 4 tháng tới khi tuổi nghỉ hưu của nam đủ 62, nữ đủ 60. Phương án 2, Quốc hội sẽ chỉ quy định nguyên tắc về tuổi nghỉ hưu; Chính phủ cụ thể hóa bằng cách đặt ra lộ trình cho các nhóm lao động khác nhau. Theo ông Lợi, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu khác nhau cho từng đối tượng lao động.

Có thể, khu vực công chức, viên chức, từ năm 2021, nam tăng 3 tháng/năm, nữ tăng 4 tháng/năm. Khu vực sản xuất kinh doanh, tuổi nghỉ hưu của NLĐ có thể chậm hơn, 1 hoặc 2 tháng/năm. Nhiều chuyên gia lao động đồng tình với phương án 2 bởi đây là giải pháp lâu dài 5 – 10 năm nữa khi kinh tế phát triển, sức khỏe của người dân được tăng lên. Trong khi số NLĐ giảm đi thì tăng tuổi nghỉ hưu càng hợp lý.

Từ quan điểm này, PGS.TS Dương Văn Sao – nguyên Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị: Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, tính từ năm 2021. Cụ thể, đối với công chức, viên chức, nam tăng 3 tháng/năm, nữ tăng 4 tháng/năm. Lao động ở khu vực sản xuất, kinh doanh tăng chậm hơn có thể 1 năm tăng 1 tháng với nam, 2 hoặc 3 tháng với nữ. Sở dĩ nên mức tăng chậm để NLĐ ở khu vực có quan hệ lao động không bị sốc.

Không có chuyện ở lại "giữ ghế"

Cùng với đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cho công chức, viên chức 3 - 4 tháng/năm đối với nam và nữ, nhiều ý kiến đề nghị đưa quy định này vào Luật Viên chức, Luật Cán bộ, công chức. Theo ông Bùi Sỹ Lợi, đây là vấn đề mới cần có sự nghiên cứu và đánh giá tác động. “Cũng có thể BLLĐ chỉ quy định tuổi nghỉ hưu của lao động sản xuất còn công chức, viên chức được thể hiện rõ trong Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Tuy nhiên, viên chức ở một số nghề cũng không thể kéo dài tuổi làm việc như công chức, vì tính chất lao động khá nặng nhọc như giáo viên, y tá, hộ lý...” – ông Nguyễn Hữu Dũng lưu ý. Nếu BLLĐ chỉ quy định tuổi nghỉ hưu cho lao động sản xuất, phải tách ra: Lao động quản lý và chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ có thể kéo dài hơn tuổi làm việc so với NLĐ trực tiếp sản xuất.

Trước những ý kiến băn khoăn về việc những người có trình độ cao làm quản lý được nghỉ hưu muộn hơn sẽ "chiếm ghế" của lao động trẻ, Trưởng ban soạn thảo BLLĐ sửa đổi Đào Ngọc Dung phản hồi: Các nhà khoa học, GS, TS, bác sĩ cần được kéo dài tuổi làm việc để tận dụng chất xám, tài năng.

Tuy nhiên, phải hội tụ đủ 3 điều kiện: Cơ quan, DN ấy có muốn những người này ở lại; bản thân họ phải có sức khỏe, đủ tiêu chuẩn để đảm bảo làm việc tốt; NLĐ này phải có nhu cầu. Cùng với đó là nguyên tắc: Chỉ được làm chuyên môn, không giữ chức danh quản lý. Như vậy, sẽ không có chuyện kéo dài tuổi nghỉ hưu để "giữ ghế".

Về lao động các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, qua khảo sát NLĐ cho thấy đa số đều muốn giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay. “Lao động dưới xưởng, nhất là làm việc trong các ngành độc hại, khi quá tuổi 35 đều không đảm bảo năng suất lao động. Vì thế, nên nâng tuổi nghỉ hưu đối với khối hành chính sự nghiệp, còn lao động trực tiếp sản xuất không nên tăng” – bà Đào Thị Thu Huyền – đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản đề nghị.

Về việc này, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, NLĐ ở ngành nghề thuộc 1.748 lĩnh vực, công việc nặng nhọc, độc hại được điều chỉnh tăng tuổi làm việc chậm hơn và tuổi nghỉ hưu thấp hơn. Trong quá trình thiết kế chính sách sẽ cụ thể hóa tới từng danh mục, công việc, vị trí để điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho phù hợp.

"Tuổi nghỉ hưu là quyền của NLĐ, phải được điều chỉnh bằng luật. Vì thế Quốc hội không nên giao cho Chính phủ quy định cụ thể tuổi làm việc của NLĐ đối với từng ngành nghề." - TS Nguyễn Hữu Dũng – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học – Lao động xã hội, Bộ LĐTB&XH

Thủy Trúc

Tin bài khác
Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Diễn ra từ ngày 28–30/01/2026 tại Abu Dhabi (UAE), Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc giúp các cơ quan Hải quan nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu trong bối cảnh chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp.
Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, đồng thời thực hiện các cam kết giảm phát thải, phát triển năng lượng được xác định là ưu tiên chiến lược hàng đầu. Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy năng lượng tái tạo và tháo gỡ điểm nghẽn về vốn đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn 2026-2030.
Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, điện gió ngoài khơi cùng hệ thống lưu trữ năng lượng được kỳ vọng trở thành trụ cột mới của ngành điện Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tiềm năng hàng trăm GW, yếu tố quyết định vẫn là khung chính sách ổn định, dài hạn và đủ sức hấp dẫn dòng vốn quy mô lớn, đặc biệt từ nhà đầu tư quốc tế.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Việt Nam – EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới về thương mại, chuyển đổi xanh, công nghệ và an ninh.
Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam và Mỹ dự kiến bước vào phiên đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng ngay trong tuần tới, với kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hài hòa lợi ích song phương.
Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Sáng 29/1, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2025 và gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Buổi họp báo do Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương, chủ trì.
Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Thông tấn xã Việt Nam.
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.