Thứ năm 28/05/2026 07:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tăng tốc phát triển nền kinh tế số

12/10/2020 00:00
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025 với mục tiêu: Phát triển CPĐT dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở hướng tới Chính phủ số, n

Tăng tốc phát triển nền kinh tế số
Làm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Hoàn thiện nền tảng

CPĐT ở Việt Nam được xác định là công cụ quan trọng đối với cơ quan Chính phủ nhằm thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn, tiết kiệm chi phí, tránh nảy sinh tiêu cực với người dân và DN. Nhờ có CPĐT mà những năm gần đây, Việt Nam đã tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng. Dù vậy, việc triển khai CPĐT chưa đạt được như mong muốn. Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc, trong năm 2018, Việt Nam tăng 1 bậc, đang xếp thứ 88 trong tổng số 193 quốc gia và lãnh thổ được đánh giá. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp thứ 6 sau Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Brunei.

Báo cáo của Văn phòng Chính phủ (VPCP), cuối năm 2018, có 71/95 cơ quan thử nghiệm kết nối liên thông phần mềm văn bản và thử nghiệm gửi, nhận văn bản điện tử. Thống kê của Bộ TT&TT, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại các bộ, ngành đã cung cấp là gần 2.000 dịch vụ. Các tỉnh, TP cung cấp khoảng hơn 50.000 thủ tục. Con số này tương ứng với khoảng 24% thủ tục hành chính của các bộ và khoảng gần 50% thủ tục hành chính ở các địa phương.

Tuy vậy, số lượng dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ trực tuyến vẫn còn thấp, đặc biệt ở địa phương đạt 12,84%, tại bộ, ngành là 49,85%. Riêng cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN đã được đưa vào vận hành từ năm 2010, lưu trữ dữ liệu của hơn 1 triệu DN, nhưng cơ chế chia sẻ, sử dụng dữ liệu còn hạn chế.

Quy trình giải quyết thủ tục hành chính vẫn từ giấy đến điện tử, điện tử đến giấy gây phiền hà thêm cho người dân, DN và cả công chức thực hiện. Một số cơ sở dữ liệu quốc gia nền tảng xây dựng CPĐT như dân cư, đất đai quốc gia, tài chính còn chậm triển khai dẫn đến việc chia sẻ, dùng chung các hệ thống thông tin chưa được thực hiện. Đặc biệt, việc triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư “giậm chân tại chỗ”.

Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh

Ông Kim Andreasson - Tư vấn Chính phủ số, Ngân hàng Thế giới cho biết, việc đánh giá xếp hạng CPĐT dựa trên các chỉ số chính: Sự sẵn sàng điện tử, nguồn nhân lực, hạ tầng cơ sở và sự tham gia điện tử. Các trụ cột chính gồm hạ tầng số, tài nguyên số và chính sách chuyển đổi số, hướng tới quốc gia thông minh. Thách thức lớn nhất trong phát triển CPĐT và dữ liệu mở là sự thiếu vắng khung khổ pháp lý cho việc xây dựng, triển khai cũng như các văn bản điều phối và phối hợp giữa các cơ quan, sự quan tâm chưa đồng đều của các cấp lãnh đạo. Thêm vào đó là thách thức tới từ khó khăn tài chính cũng như kỹ năng công nghệ trong khu vực Nhà nước…

Để đẩy nhanh quá trình xây dựng CPĐT, VPCP đã xây dựng dự thảo Đề án giải pháp tích hợp, chia sẻ dữ liệu và tái cấu trúc hạ tầng CNTT của các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở phát triển Trục liên thông văn bản quốc gia theo công nghệ tiên tiến của thế giới. Chính phủ cũng đặt ra trong năm nay, cần tập trung đầu tư, phát triển công nghệ 5G để qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, 5 vấn đề cần tập trung triển khai thời gian tới là: Đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện; Hoàn thành các cơ sở dữ liệu quốc gia mang tính chất nền tảng; Thiết lập các hệ thống ứng dụng phục vụ người dân, DN và phục vụ quản lý điều hành của Chính phủ; Rà soát, sắp xếp lại và huy động mọi nguồn lực cả về tài chính và con người; Phát huy vai trò người đứng đầu, nâng cao hiệu quả thực thi và trách nhiệm giải trình

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu VPCP đôn đốc thực hiện kịp thời, đầy đủ Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Trong đó, tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh, đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; nâng xếp hạng CPĐT…

Nguyên Anh

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.