Thứ sáu 22/05/2026 10:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tăng cường kết nối qua CPTPP để doanh nghiệp Việt - Nhật vào sâu chuỗi giá trị toàn cầu

12/10/2020 00:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định CPTPP, với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầ

Tối 12/1, tại TP. Đà Nẵng diễn ra giao lưu Việt Nam – Nhật Bản với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là các nghị sỹ, quan chức cấp cao, đại diện các địa phương, doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Nikai Toshihiro cùng tham dự chương trình.

tang cuong ket noi thong qua cptpp de doanh nghiep viet nhat cung tham gia vao chuoi gia tri toan cau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đêm giao lưu

Sự kiện là minh chứng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, từ sự tin cậy cao trong chính trị, an ninh, quốc phòng, ngoại giao, rộng mở, hiệu quả trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, đến sự phong phú, chan hòa, thắm tình thân ái trong giao lưu văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương, kết nối nhân dân….

Ôn lại lịch sử giao lưu giữa 2 quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nhịp giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản đã bắt đầu một cách rất tự nhiên, từ nhiều thế kỷ, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đến nay, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 09/1973.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp và những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, Thủ tướng đã nêu một số định hướng lớn để Việt Nam – Nhật Bản cùng nhau hợp tác phát huy những tiềm năng to lớn. Đó là “Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản, cường quốc hùng mạnh trên thế giới, là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu, hợp tác lâu dài. Nhật Bản cũng coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Việt Nam là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản nhiệm kỳ 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác nâng quan hệ lên tầm cao mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung, nền kinh tế hai nước ở trình độ phát triển khác nhau, mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Nhật Bản hiện là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Và Nhật Bản sẽ luôn là đối tác lớn nhất của Việt Nam. Cả hai quốc gia sẽ cùng hợp tác và phát huy những những nét văn hóa, tập quán tương đồng. Hai bên cũng cần tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, dự án hợp tác cụ thể, thực chất; tăng cường sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

tang cuong ket noi thong qua cptpp de doanh nghiep viet nhat cung tham gia vao chuoi gia tri toan cau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Nikai cùng các quan chức cấp cao 2 nước thực hiện nghi thức trồng hoa sen Oga

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đang phát triển năng động với nhiều tiềm năng. Năm 2019, GDP tăng trên 7%, tổng kim ngạch lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, hiện có gần 30 nghìn doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với số vốn cam kết gần 370 tỷ USD, trong đó có nhiều Tập đoàn lớn của Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh thành công. Thời gian tới, hai bên sẽ cùng “Tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định CPTPP, với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu” -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và khẳng định hợp tác, gắn kết sẽ giúp đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Về phía Nhật Bản, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Nikai Toshihiro cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của chính phủ và Nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn trong chuyến thăm lần này. Đồng tình với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nikai Toshihiro cũng rằng quan hệ giao thương, văn hóa Việt Nam – Nhật Bản đã hình thành lâu đời, đến nay, quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia đang ở giai đoạn rất tốt đẹp. "Giống sen Oga Nhật Bản đã có nguồn gốc hơn 2.000 năm, được vùi dưới bùn đất và nảy mầm. Đặc biệt, hoa sen là biểu tượng cho hoa bình. Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Tôi ấn tượng sâu sắc Việt Nam đã chọn hoa sen là quốc hoa", ông Nikai Toshihiro nói và cho biết, buổi giao lưu có sự tham dự của nhiều bạn học sinh trung học của Nhật Bản. "Chúng ta cần truyền lại mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản cho thế hệ trẻ để quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển", ông Nikai Toshihiro nhấn mạnh và đề nghị các bạn học sinh của Nhật Bản trong Đoàn giao lưu đến thăm Việt Nam lần này có thể học hỏi kinh nghiệm, và sau khi trở về Nhật Bản hãy học hỏi chăm chỉ, góp phần vào mối quan hệ để đáp ứng nguyện vọng của người dân Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong tương lai”.

tang cuong ket noi thong qua cptpp de doanh nghiep viet nhat cung tham gia vao chuoi gia tri toan cau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký NIkai chứng kiến lễ tặng sách tiếng Nhật cho các trường trung học tại Quảng Nam

Tại đêm giao lưu, đoàn Nhật Bản đã tặng Việt Nam những củ giống hoa sen Oga Nhật Bản. Cả 2 bên đã thực hiện nghi thức trồng sen. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Nikai còn chứng kiến lễ tặng sách tiếng Nhật cho một số trường Trung học tại miền Trung.

Vũ Lê - Thành Long

Bài liên quan
Tin bài khác
Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa khi tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành an toàn giao thông với hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ và lái xe.
Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng đến thứ Tư tuần sau; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng.
Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh bảo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh bảo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đang trở thành môi trường quan trọng phục vụ học tập, làm việc, giao dịch và kết nối xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, các loại tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, trong đó nổi lên là tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng.
Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về hệ thống giám sát giao thông, trong đó đề xuất tích hợp toàn diện cho camera AI giao thông với khả năng tự động phân tích hành vi vi phạm, nhận diện biển số, màu sắc và loại phương tiện, hướng tới xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hiện đại.
Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Bệnh nhân nguy kịch do thiếu nhiều máu nặng hay thiếu số lượng lớn tiểu cầu, nếu không được truyền máu, hoặc tiểu cầu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thông tin được phát đi, các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến Tiểu Cầu Đắk Lắk đều nhanh chóng có mặt tại các bệnh viện để hiến máu cứu người.
Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về đường sắt nhằm phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và từng bước làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong bối cảnh hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.
Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội đang đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như họp chợ, bán hàng, kinh doanh ăn uống hay sửa chữa phương tiện trái phép nhằm siết chặt trật tự đô thị và giảm áp lực ùn tắc giao thông.
Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Từ ngày 1/7, lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, kéo theo nhiều khoản lương, phụ cấp và trợ cấp trong khu vực công được điều chỉnh tăng.
Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa vừa công bố thay đổi các khung giờ tính giá điện (cao điểm, bình thường, thấp điểm) theo Quyết định số 963 của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần lưu ý lịch điều chỉnh này để chủ động phương án sản xuất hiệu quả.
Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Lần đầu tiên, một học giả Việt Nam tham gia đồng xuất bản sách marketing quốc tế cùng Tác giả Hermawan Kartajaya – cộng sự lâu năm của Philip Kotler và là đồng tác giả của 10 đầu sách marketing nổi tiếng toàn cầu. Cuốn sách Marketing Now and Future không chỉ cập nhật những xu hướng tiếp thị mới nhất mà còn mang tham vọng định hình tư duy marketing tương lai từ góc nhìn châu Á – khu vực đang trở thành trung tâm tăng trưởng năng động của thế giới.
Phát động Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc năm 2026

Phát động Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc năm 2026

Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc 2026 chính thức phát động, tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn, tôn vinh thành tựu quyền con người và truyền cảm hứng sáng tạo rộng khắp trong xã hội.
Nâng cao hiệu lực xử phạt vi phạm hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực xử phạt vi phạm hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới

Cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Nghị định được đánh giá là bước hoàn thiện quan trọng về thể chế, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và phù hợp với thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.
Sắp diễn ra Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải quy mô lớn nhất Việt Nam

Sắp diễn ra Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải quy mô lớn nhất Việt Nam

Trong bối cảnh các rủi ro tranh chấp thương mại và đầu tư ngày càng phức tạp, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam sẽ lần đầu tiên đồng tổ chức Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 từ ngày 25-29/5/2026. Diễn đàn quy mô lớn này kỳ vọng mang đến những giải pháp giải quyết tranh chấp hiệu quả, bảo vệ dòng tiền và quyền lợi cốt lõi cho cộng đồng doanh nghiệp.
Bàn về tính pháp lý trong sử dụng năng lượng

Bàn về tính pháp lý trong sử dụng năng lượng

Giữa cao điểm nắng nóng tháng 5/2026, TP.HCM ghi nhận mức tiêu thụ điện kỷ lục với công suất đỉnh gần 9.500 MW. Áp lực cung ứng điện ngày càng lớn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đô thị hóa và nhu cầu phát triển kinh tế số tăng nhanh.
Phú Thọ chốt thời hạn xử lý tồn tại sau sáp nhập Trường Trung cấp Sông Hồng

Phú Thọ chốt thời hạn xử lý tồn tại sau sáp nhập Trường Trung cấp Sông Hồng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh xử lý những tồn tại trong quá trình sáp nhập Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Sông Hồng vào Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ.