Thứ năm 13/08/2026 11:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tăng cường kết nối qua CPTPP để doanh nghiệp Việt - Nhật vào sâu chuỗi giá trị toàn cầu

12/10/2020 00:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định CPTPP, với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầ

Tối 12/1, tại TP. Đà Nẵng diễn ra giao lưu Việt Nam – Nhật Bản với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là các nghị sỹ, quan chức cấp cao, đại diện các địa phương, doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Nikai Toshihiro cùng tham dự chương trình.

tang cuong ket noi thong qua cptpp de doanh nghiep viet nhat cung tham gia vao chuoi gia tri toan cau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đêm giao lưu

Sự kiện là minh chứng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, từ sự tin cậy cao trong chính trị, an ninh, quốc phòng, ngoại giao, rộng mở, hiệu quả trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, đến sự phong phú, chan hòa, thắm tình thân ái trong giao lưu văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương, kết nối nhân dân….

Ôn lại lịch sử giao lưu giữa 2 quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nhịp giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản đã bắt đầu một cách rất tự nhiên, từ nhiều thế kỷ, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đến nay, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 09/1973.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp và những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, Thủ tướng đã nêu một số định hướng lớn để Việt Nam – Nhật Bản cùng nhau hợp tác phát huy những tiềm năng to lớn. Đó là “Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản, cường quốc hùng mạnh trên thế giới, là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu, hợp tác lâu dài. Nhật Bản cũng coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Việt Nam là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản nhiệm kỳ 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác nâng quan hệ lên tầm cao mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung, nền kinh tế hai nước ở trình độ phát triển khác nhau, mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Nhật Bản hiện là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Và Nhật Bản sẽ luôn là đối tác lớn nhất của Việt Nam. Cả hai quốc gia sẽ cùng hợp tác và phát huy những những nét văn hóa, tập quán tương đồng. Hai bên cũng cần tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, dự án hợp tác cụ thể, thực chất; tăng cường sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

tang cuong ket noi thong qua cptpp de doanh nghiep viet nhat cung tham gia vao chuoi gia tri toan cau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Nikai cùng các quan chức cấp cao 2 nước thực hiện nghi thức trồng hoa sen Oga

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đang phát triển năng động với nhiều tiềm năng. Năm 2019, GDP tăng trên 7%, tổng kim ngạch lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, hiện có gần 30 nghìn doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với số vốn cam kết gần 370 tỷ USD, trong đó có nhiều Tập đoàn lớn của Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh thành công. Thời gian tới, hai bên sẽ cùng “Tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định CPTPP, với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu” -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và khẳng định hợp tác, gắn kết sẽ giúp đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Về phía Nhật Bản, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Nikai Toshihiro cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của chính phủ và Nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn trong chuyến thăm lần này. Đồng tình với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nikai Toshihiro cũng rằng quan hệ giao thương, văn hóa Việt Nam – Nhật Bản đã hình thành lâu đời, đến nay, quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia đang ở giai đoạn rất tốt đẹp. "Giống sen Oga Nhật Bản đã có nguồn gốc hơn 2.000 năm, được vùi dưới bùn đất và nảy mầm. Đặc biệt, hoa sen là biểu tượng cho hoa bình. Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Tôi ấn tượng sâu sắc Việt Nam đã chọn hoa sen là quốc hoa", ông Nikai Toshihiro nói và cho biết, buổi giao lưu có sự tham dự của nhiều bạn học sinh trung học của Nhật Bản. "Chúng ta cần truyền lại mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản cho thế hệ trẻ để quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển", ông Nikai Toshihiro nhấn mạnh và đề nghị các bạn học sinh của Nhật Bản trong Đoàn giao lưu đến thăm Việt Nam lần này có thể học hỏi kinh nghiệm, và sau khi trở về Nhật Bản hãy học hỏi chăm chỉ, góp phần vào mối quan hệ để đáp ứng nguyện vọng của người dân Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong tương lai”.

tang cuong ket noi thong qua cptpp de doanh nghiep viet nhat cung tham gia vao chuoi gia tri toan cau
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký NIkai chứng kiến lễ tặng sách tiếng Nhật cho các trường trung học tại Quảng Nam

Tại đêm giao lưu, đoàn Nhật Bản đã tặng Việt Nam những củ giống hoa sen Oga Nhật Bản. Cả 2 bên đã thực hiện nghi thức trồng sen. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Nikai còn chứng kiến lễ tặng sách tiếng Nhật cho một số trường Trung học tại miền Trung.

Vũ Lê - Thành Long

Bài liên quan
Tin bài khác
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

Ngày 12/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 8 và những tháng cuối năm. Phiên họp do ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8, Bắc Bộ chiều tối có mưa dông nhiệt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng trời nắng, chiều tối có mưa.
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.