Thứ năm 04/06/2026 03:39
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tân binh Leeds: Bielsa có biến Leeds thành hiện tượng?

12/10/2020 00:00
Mỗi mùa giải mới, các tân binh luôn được kỳ vọng sẽ để lại dấu ấn trong mùa đầu tiên hiện diện ở Premier League. Leeds, đội bóng đã xa rời hạng đấu cao nhất nước Anh 16 năm, sẽ thăng hoa như Sheffield United hay chìm nghỉm như Norwich mùa trước?

Trước khi bước vào trận mở màn gặp Liverpool vào cuối tuần này, tân binh Leeds hân hạnh góp mặt một gương mặt trong danh sách đội tuyển Anh, đó là tiền vệ Kalvin Phillips. Sự hiện diện của Phillips chính là thành quả của HLV Marcelo Bielsa, một chiến lược gia huyền thoại mà cả Pep Guardiola lẫn Mauricio Pochettino đều không tiếc lời ngưỡng mộ.

Những háo hức cho một HLV tên tuổi

Cả Premier League rõ ràng đang ngóng chờ từng ngày để nhìn thấy vị HLV 65 tuổi này. Về mặt thành tích, Bielsa rõ ràng thua rất xa những hậu bối như Guardiola hay Jurgen Klopp. Thành quả huấn luyện của ông chỉ gói gọn ở 3 chức VĐQG Argentina và 1 huy chương vàng Olympic môn bóng đá nam. Mặt khác, chẳng ai bàn cãi nếu El Loco (Gã điên-biệt danh của HLV Bielsa) là vị HLV có tầm ảnh hưởng mạnh nhất đến thế giới bóng đá ở thế kỷ 21. Man City của Guardiola vẫn thường xuyên cho thấy những đường nét gợi nhớ đến thứ bóng đá HLV Bielsa hay áp dụng.

Một chi tiết khác HLV Bielsa được đánh giá cao là niềm đam mê, sự mãnh liệt cảm xúc đôi khi bị đẩy lên mức cực đoan của ông. Cụ thể, ngay sau thất bại 0-6 của Newell’s Old Boys trong một trận đấu tại giải VĐQG Argentina, một nhóm hooligan tụ tập trước cửa nhà HLV Bielsa, yêu cầu vị HLV này từ chức. Đáp lại, El Loco đe dọa: “Nếu các anh không rời khỏi đây, tôi sẽ từ chức ngay”.

Những gì Bielsa làm được từ khi ông nhậm chức ở Leeds cách đây hai năm đến giờ chắc chắn tạo ra luồng dư luận trái chiều. Một số người vẫn chưa quên vụ Spygate tháng Một năm ngoái, yếu tố khiến Bielsa bị căm ghét tại xứ sở sương mù. Số khác lại dành những lời ngưỡng mộ cho El Loco, người đã đánh thức nàng công chúa Leeds đã ngủ quá lâu ở hạng dưới.

Ngoại hạng Anh, lịch thi đấu ngoại hạng Anh, Premier League, Messi không đến Man City, lịch thi đấu bóng đá Anh, MU, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Man City, TottenhamTài cầm quân của Bielsa sẽ là một chi tiết quan trọng quyết định cơ hội sống sót của Leeds trong mùa đầu tiên tại Premier League sau 16 năm

Thăng hoa như Sheffield United, hay chìm sớm như Norwich?

Gác qua một bên những lời ngợi ca, những phấn khích sau khi trở lại Premier League, Leeds của HLV Bielsa sẽ phải đối mặt với thực tế phũ phàng như bao tân binh khác. Trụ hạng hay xuống hạng, mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng thích nghi với hạng đấu cao nhất của thầy trò Bielsa. Họ có thể trở thành làn gió mới gây ngỡ ngàng cho Premier League như Sheffield United. Ngược lại, một kịch bản như Norwich, một tập thể sớm nhận ra hạng đấu cao nhất nước Anh trở thành bể bơi quá sức, cũng có thể ập đến với đội chủ sân Elland Road.

Thứ bóng đá giàu năng lượng, liên tục xoay chuyển vị trí, đòi hỏi những pha chồng biên đúng thời điểm cũng như kỷ luật vị trí ở mức hoàn hảo của Bielsa có thể gây phấn khích cho các cầu thủ ở đầu mùa, nhưng mặt trái của nó sẽ là tình trạng sa sút thể lực ở giai đoạn cuối, thời điểm có thể quyết định cơ hội trụ hạng của nhiều tân binh Premier League. Huddersfield, một đội bóng có phong cách gần giống Leeds, từng để lại những ấn tượng trong mùa đầu tiên lên hạng dưới thời David Wagner, nhưng lập tức chìm nghỉm và rớt hạng không một lời bào chữa vào cuối mùa kế tiếp.

Những động thái trên thị trường chuyển nhượng, bao gồm việc sẵn sàng chi ra tới 26 triệu bảng để mang về chân sút Rodrigo từ Valencia, cho thấy tham vọng của Leeds không chỉ ở việc sống sót qua mùa đầu tiên trở lại Premier League. Mặt khác, bài học từ Fulham mùa 2018-19, một đội bóng bỏ ra cả đống tiền để thay đổi toàn bộ đội ngũ nhưng vẫn không thể thoát khỏi lưỡi hái tử thần, là lời nhắc nhở nghiêm khắc cho HLV Bielsa và Leeds: Bí quyết trụ hạng không phải nằm ở việc sở hữu những chữ ký đắt tiền và danh tiếng. Việc gắn kết những con người đã chinh chiến mùa trước cùng các tân binh được chọn lọc mới là điều vị HLV người Argentina cần làm để Leeds có được nội lực vững vàng. Thêm một chi tiết nữa: Những CĐV Leeds nên cầu nguyện HLV Bielsa không dở chứng ra đi giữa chừng, như ông đã từng làm khi còn dẫn dắt Marseille và Lille.

Đức Hùng

Tin bài khác
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.
Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6, miền Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; Gia Lai – Cà Mau chiều và tối mưa dông mạnh, trưa có nắng.
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.
Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

HĐND TP Hà Nội chưa thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 và các chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện nội dung, lấy thêm ý kiến từ người dân và các bên liên quan trước khi trình xem xét tại kỳ họp tới.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Chỉ trong một ngày 29/5/2026, Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện và lập biên bản 3 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.
Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định mức xử phạt mới trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, với nhiều hành vi vi phạm bị áp dụng mức phạt gấp đôi quy định hiện hành. Một số vi phạm nghiêm trọng liên quan đến quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và kinh doanh dịch vụ văn hóa có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng.
Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, đồng thời trang bị kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước, từ ngày 1/6, phường Đông Triều, Quảng Ninh đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi chưa biết bơi trên địa bàn.
Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với 54,6 triệu lượt hành khách thông qua các cảng hàng không, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc khách quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động du lịch và giao thương quốc tế.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối , trưa trời nắng nóng.
Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Từ ngày 1/6, Malaysia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi mở tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Các doanh nghiệp công nghệ không triển khai biện pháp xác minh độ tuổi người dùng có thể bị phạt tới 10 triệu ringgit (khoảng 2,5 triệu USD).