Thứ sáu 21/08/2026 08:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Tai nghe không dây: Chiến trường mới của các ông lớn công nghệ

12/10/2020 00:00
Không những mang khái niệm tai nghe true wireless đến gần hơn với người dùng, Apple AirPods đang góp phần đưa thị trường tai nghe không dây tăng trưởng nhanh hơn và lôi cuốn thêm nhiều hãng sản xuất tai nghe nhảy vào cuộc đua.

Apple Airpods tạo cảm hứng cho xu hướng tai nghe không dây mới

Dù không phải là nhà thiết kế tiên phong giới thiệu kiểu tai nghe true wireless nhưng phải công nhận Apple với các thế hệ AirPods đã và đang góp phần đưa xu thế tai nghe không dây kết nối Bluetooth này phổ biến hơn và trở thành biểu tượng của giới trẻ hiện đại.

Hình ảnh người dùng đeo tai nghe Apple Airpods nơi công cộng đã quá quen thuộc. Ảnh: Apple

Khi đi dạo trên đường, đứng chờ xe bus, thậm chí lúc ở giảng đường hay phòng tập gym thì hình ảnh những chiếc AirPods vẫn xuất hiện khá thường xuyên.

Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research thì năm ngoái Apple đã xuất xưởng khoảng 35 triệu tai nghe AirPods và chiếm đến 75% thị phần tai nghe true wireless trong năm này.

Ngoài việc thống trị thị trường, AirPods còn là tai nghe được ưa thích nhất dựa trên nghiên cứu người tiêu dùng của công ty này trên quy mô lớn. Có thể thấy, chính sức hút của AirPods trên toàn cầu đã tạo động lực thúc đẩy Apple nhanh chóng giới thiệu thế hệ tai nghe kế cận như AirPods 2 và mới đây là AirPods Pro.

Counterpoint Research cho biết thị trường tai nghe true wireless đã đạt doanh số 17,5 triệu đơn vị trong quý I/2019 với tốc độ tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Và công ty này dự đoán thị trường tai nghe true wireless có thể chạm ngưỡng 129 triệu đơn vị trước năm 2020.

Các ông lớn vào cuộc

Sức hút từ thị trường tai nghe đã góp phần tạo động lực cho LG - hãng điện tử Hàn Quốc thời gian qua tỏ ra im ắng tại thị trường Việt Nam khi rút lui khỏi mảng smartphone – mới đây tổ chức sự kiện ra mắt loạt tai nghe không dây Tone Platinum, Tone Ultra, Tone Pro và Tone+.

Khác với các hãng sản xuất tai nghe khác như Apple, Sony, Jabra thì LG tập trung vào phân khúc giá rẻ khi Tone Platinum – phiên bản cao cấp nhất trong lần ra mắt vừa qua tại Việt Nam – có giá bán chỉ 3,5 triệu đồng. Tại Hàn Quốc vào đầu tháng 10 qua, LG cũng vừa cho ra mắt Tone+ Free – tai nghe true wireless đầu tiên do hãng thiết kế.

Trước khi trào lưu tai nghe không dây phát triển như ngày nay, Sony đã tích cực tung ra thị trường nhiều mẫu tai nghe không dây được đánh giá cao trong phân khúc như: WH-1000XM3, WF-1000XM3…

Tai nghe Sony WF-1000XM3.

Bên cạnh đó, thị trường tai nghe không dây còn có sự hiện diện của những tên tuổi quen thuộc như Samsung, Jabra, Bose...

Minh chứng cụ thể là bảng thống kế của Counterpoint Research về 10 mẫu tai nghe true wireless bán chạy nhất quý I/2019 xuất hiện những cái tên ngay tiếp sau Apple AirPods có Samsung Galaxy Buds, Jabra Elite Active 65t, Bose SoundSport Free…

Không ngoa khi nói rằng chính Apple lại một lần nữa là người tạo ra xu thế và thúc đẩy các cuộc đua tranh. Và đường đua lần này diễn ra ở mảng tai nghe không dây: giữa AirPods và những đối thủ còn lại.

Chính Apple đã gợi nên hứng thú sử dụng tai nghe không dây nơi người dùng và khiến họ quan tâm hơn đến kiểu tai nghe true wireless. Mặc dù AirPods đã thống trị thị trường năm 2018 nhưng các đối thủ của nó vẫn đang xuất hiện càng nhiều và tạo ra xu hướng tất yếu là thị phần Apple sẽ bị đe dọa.

Điển hình như Samsung Galaxy Buds hay loạt tai nghe của Xiaomi đang “đánh chiếm” phân khúc giá dưới 4,5 triệu đồng còn Bose và Sennheiser thì cung cấp các sản phẩm tai nghe đắt tiền hơn.

Không chỉ có vậy, sức hút thị trường tai nghe đang lôi cuốn thêm nhiều nhà sản xuất nhảy vào cuộc đua. Gần đây nhất, Plantronics – hãng tai nghe có trụ sở đặt tại bang California, Mỹ - vừa chính thức giới thiệu các phiên bản tai nghe true wireless mới nhất của hãng tại Việt Nam gồm: BackBeat PRO 5100, BackBeat FIT 3200, BackBeat FIT 3150 và tai nghe chụp tai BackBeat FIT 6100 với giá bán dao động từ 3,89 triệu đồng đến 4,99 triệu đồng. Trong đó, cao cấp nhất là mẫu BackBeat PRO 5100 là một trong những thiết kế tai nhe không dây nhỏ và nhẹ nhất hiện nay được trang bị bốn mic chống ồn kèm công nghệ WindSmart giúp điều chỉnh tiếng ồn xung quanh…

PV ICTnews đang đeo tai nghe Plantronics BlackBeat FIT 6100.

Tóm lại, chính các hãng đi đầu như Apple, Sony hay Jabra… đã góp công lớn trong việc thu hút sự quan tâm nhiều hơn tới thị trường tai nghe – đặc biệt là tai nghe true wireless – giúp cho các hãng khác có cơ hội giới thiệu sản phẩm mới ra công chúng. Tuy vậy, việc xuất hiện càng nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ khiến cuộc đua tăng doanh thu càng nhiều chông gai và khách hàng sẽ khó tính hơn khi càng có nhiều sự lựa chọn. Nhưng hiện tại thị trường tai nghe vẫn đang ờ giai đoạn khởi động khi chưa có nhiều hãng tham gia, cuộc đua vẫn chưa đến hồi khốc liệt và miếng bánh ngon thị trường thì vẫn còn dư dả để ra sức đua tranh.

Thảo Trần

Tin bài khác
Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Google mở ưu đãi AI Plus miễn phí cho sinh viên Việt Nam

Sinh viên đủ điều kiện tại Việt Nam có thể sử dụng miễn phí gói Google AI Plus trong một năm, kèm nhiều công cụ hỗ trợ học tập bằng AI.
Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Australia thông qua đạo luật mới yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn trả phí hoặc đạt thỏa thuận thương mại với các cơ quan báo chí địa phương khi sử dụng nội dung tin tức trên nền tảng số.
iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

iPhone 18 Pro có thể tạo khác biệt lớn nhờ chip A20 Pro 2nm

Chip A20 Pro trên iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ nâng đáng kể hiệu năng, đồng thời cải thiện khả năng tiết kiệm năng lượng.
Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Ngày hội Khoa học công nghệ, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Tây Ninh năm 2026 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, quy mô gần 200 gian hàng, 5 hội thảo chuyên đề, cùng các hoạt động trải nghiệm, kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh công suất sản xuất chip tiên tiến trên toàn cầu ngày càng khan hiếm vì làn sóng AI, Samsung được cho là đã nâng giá một số dịch vụ gia công chip thêm tới 15%, mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận cho mảng từng kéo dài thua lỗ nhiều năm.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.