Sức sống mới ở một vùng đất phía đông tỉnh Đắk Lắk

Tin tức | 14:18:00 20/03/2020

DNHN - Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh mà Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VIII đã đề ra làm cho diện mạo của địa phương có nhiều đổi mới.

 Ông Nguyễn Văn Hà - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Ea Kar.

Bức tranh màu sáng

Ngay sau thành công của đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk lần thứ VIII, Nghị quyết của đại hội đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của huyện Ea Kar tuyên truyền sâu rộng đến tất cả cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong suy nghĩ và hành động, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, làm cho Nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực đời sống.

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Bức tranh chung về kinh tế - xã hội 5 năm qua của huyện Ea Kar đã có nhiều khoảng sáng. Đến cuối năm 2019, hầu hết tác chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt so với Nghị quyết trong nhiệm kỳ đặt ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện đạt bình quân 8,3%. Thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước và đạt chỉ tiêu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong huyện chỉ còn 6,4%. Kinh tế nông - lâm nghiệp, công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ đều đạt mức tăng trưởng khá, giúp cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn huyện được nâng cao”.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ea Kar đã có sự chuyển dịch về cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Huyện đã tập trung phát triển một số cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng của từng vùng, góp phần tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, tạo ra những sản phẩm thế mạnh như: lúa thương phẩm chất lượng cao, các loại cây ăn quả có múi... Phương thức chăn nuôi đã chuyển dịch sang quy mô trang trại, gia trại, ứng dụng công nghệ tiên tiến, góp phần tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, để nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, huyện đã xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn VietGap, GlobalGap… Nhờ đó, giá trị sản xuất ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản của huyện trong 5 năm qua đã đạt trên 24.200 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,9%/năm, tăng 0,4% so với nghị quyết đề ra, chiếm tỷ trọng 52,93% cơ cấu kinh tế của huyện. Ông Phạm Đình Văn, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Tih, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Hàng năm, chính quyền xã đã có sự phối kết hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hỗ trợ cho người dân nắm vững khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, đặc biệt là xây dựng các mô hình điểm về cây trồng, vật nuôi tại địa phương... Hiện nay xã đã có tổng số 41 trang trại, gia trại lớn nhỏ. Diện tích cây trồng phát triển lớn nhất của xã là cây mía và cây mỳ, bên cạnh đó còn có một số loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu và nhiều loại cây ăn trái, như cây vải, cây nhãn... góp phần tăng thu nhập cho bà con năm sau cao hơn năm trước”.

Những năm qua, cơ cấu kinh tế của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cơ bản đã có sự chuyển dịch đúng hướng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII đề ra. Tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp đã giảm, trong khi đó tỷ trọng ngành công nghiệp - dịch vụ và đầu tư phát triển toàn xã hội, nhất là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngày càng tăng so với giai đoạn 2011 - 2015. Cùng với đó, kinh tế tư nhân cũng đã và đang có sự phát triển nhanh. Lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, bưu chính - viễn thông, vận tải, kinh doanh bất động sản v.v.. đã đạt tốc độ tăng bình quân 13,1%/năm. Giai đoạn 2016 - 2020, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước của huyện đạt gần 650 tỷ đồng, vượt hơn 10% nghị quyết đề ra, tăng bình quân 8,5%/năm.

 Một góc trung tâm thị trấn Ea Kar ngày nay.

Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua, huyện Ea Kar cũng đã tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, nhất là việc giải quyết thủ tục về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch bảo đảm thuận lợi, nhanh chóng. UBND huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử của huyện để quảng bá hình ảnh, mời gọi đầu tư; chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư về thủ tục, công tác giải phóng mặt bằng và thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư. Từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Ea Kar đã đăng ký, rà soát, bổ sung 60 dự án kêu gọi đầu tư ở các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch, kết cấu hạ tầng và môi trường. Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, chỉ tính riêng tại Cụm Công nghiệp Ea Đar, UBND huyện đã mời gọi được 11 nhà đầu tư thuê 29,06/ 50,09 ha với tổng nguồn vốn các dự án trên 245 tỷ đồng, nâng tỷ lệ lấp đầy của Cụm công nghiệp hiện nay lên 72,6%.

Song song với phát triển kinh tế, huyện cũng đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục - đào tạo, y tế, dạy nghề và giảm nghèo nhằm bảo đảm an sinh xã hội. Ông Phạm Duy Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Hiện nay, xã có 18 thôn, buôn, trong đó có 7 buôn đồng bào dân tộc tại chỗ, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm khá cao. Song với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong 5 năm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, kinh tế - xã hội của xã đã được nâng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 9-11%/năm. Thu nhập bình quân tính theo đầu người đầu nhiệm kỳ là 11 triệu đồng/người/năm, nay đã đạt 39 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ trong xã chỉ còn 6,6%”.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, huyện đã đạt được 216 tiêu chí theo yêu cầu đề ra, bình quân mỗi xã đã đạt gần 17 tiêu chí. Toàn huyện đã có 4 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đó là các xã Ea Ô, Cư Ni, Ea Tih và Ea Kmút. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của toàn xã hội, kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã ngày càng làm thay đổi diện mạo và đời sống của người dân nông thôn ở huyện Ea Kar, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện phát triển.

Phấn đấu trở thành thị xã phía Đông tỉnh

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, giai đoạn 2020 - 2025, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 9,5%/năm; giá trị tăng thêm bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt 75 triệu đồng; huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên 8.000 tỷ đồng; thu cân đối ngân sách trên địa bàn đạt trên 903 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 3%/năm trở lên. Đến cuối năm 2025, huyện sẽ có 12/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 84%; thôn, buôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa 85%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa 90%; tỷ lệ xã đạt văn hóa nông thôn mới 85,7% v.v...

Hồ Ea Kar nằm ở trung tâm huyện là lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch.

Những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh từ nay đến năm 2025 hiện đang được Đảng bộ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk lấy ý kiến đóng góp rộng rãi trong toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn và sẽ được đưa ra bàn thảo, quyết định tại đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX diễn ra trong thời gian tới. Đồng chí Y Nhuần B’Yă, Bí thư Huyện ủy Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm: “Đối với nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện đã xác định cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và dịch vụ, nhiệm kỳ này phải đặc biệt chú trọng phát triển thương mại và dịch vụ. Vì Ea Kar cũng rất thuận lợi là có trục quốc lộ 26 nối tỉnh Đắk Lắk với Khánh Hòa đi qua địa bàn; nhiều dân tộc anh em cùng chung sống tại địa phương nên văn hóa đa dạng và phong phú... Trong thời gian tới, huyện Ea Kar phải trở thành đô thị phát triển mạnh ở phía Đông tỉnh Đắk Lắk. Trong nông nghiệp, huyện sẽ đẩy mạnh hơn nữa chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và chú trọng sử dụng công nghệ cao vào sản xuất. Huyện cũng đã có chủ trương xây dựng chợ của huyện hiện đại... nhằm tạo sự đột phá về kinh tế, quyết tâm xây dựng huyện Ea Kar trở thành thị xã trong vài năm tới”.

Để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhằm nâng cao hơn nữa đời sống cho người dân, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cũng sẽ tập trung lãnh đạo thu hút đầu tư vào địa bàn, chủ yếu là xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch cộng đồng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng và giá trị v.v... Hiện nay, để lãnh đạo thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Đảng bộ huyện Ea Kar đang tập trung lãnh đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới thành công, tiến tới tổ chức thành công đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX, đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI và đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ea Kar sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tiềm năng, thế mạnh, chủ động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, gắn với chất lượng và hiệu quả; nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực; ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội, mở rộng quan hệ hợp tác... sớm đưa huyện Ea Kar trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa – xã hội phía Đông của tỉnh Đắk Lắk./.

Nguyễn Hiếu

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập