Thứ tư 27/05/2026 08:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sức khỏe của các nhóm ngành trong dịch virus Corona

12/10/2020 00:00
Liên quan đến dịch virus corona bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, Công ty chứng khoán SSI nhận định, virus corona tác động tiêu cực đến 9 nhóm ngành, 10 nhóm ngành trung lập không bị ảnh hưởng

Lĩnh vực được kỳ vọng nhiều nhất dễ thấy nhất trong dịch corona là các cổ phiếu trong ngành dược. Ảnh minh hoaju. Nguồn: Internet

Theo báo cáo của SSI, 4 nhóm ngành có thể hưởng lợi từ dịch corona bao gồm: dược phẩm, công nghệ thông tin, điện và nước. 10 nhóm ngành được dự báo là không chịu tác động của dịch corona bao gồm ô tô, sữa, bất động sản nhà ở, bất động sản khu công nghiệp, ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, thép, xi măng, phân bón.

Tuy nhiên, những chuyên gia của SSI lại cho rằng, đây chỉ là xu hướng tâm lý trong ngắn hạn và họ chưa thấy có dấu hiệu thay đổi đáng kể về yếu tố cơ bản đối với các công ty dược niêm yết trong bối cảnh dịch virus corona, vì vậy báo cáo nhấn mạnh tiếp tục duy trì quan điểm trung lập với lĩnh vực này trong năm 2020.

Bên cạnh đó, nhóm ngành công nghệ thông tin, điện và nước sạch được đánh giá cao về triển vọng.

Các chuyên gia của SSI dự báo “ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị chững lại, chi tiêu cho các dự án công nghệ thông tin vẫn là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh cũng như giúp cắt giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh tại các công ty.

Với ngành điện, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm công thêm việc giá khí thấp hơn (cơ chế giá mua khí NT2 là 46% MFO) trong quý I. Cụ thể, giá MFO đang bình quân ở mức 7,82 USD/mbtu so với 8,93 USD/mbtu của tháng 1/2019, dẫn đến giá khí đầu vào của NT2 chỉ ở mức xấp xỉ 5,9 USD/mbtu và giảm 11,4% so với mức 6,66 USD/mbtu tại tháng 1/2019.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, dịch virus corona không ảnh hưởng đến ngành nước sạch. Trên thị trường, nhu cầu nước sạch vân tăng trưởng ổn định ở mức 7%/năm với giá bán lẻ bình quân tăng 3%-5%/năm.

Trái lại với tình hình tươi sáng của 4 ngành trên, theo báo cáo, dịch virus corona có thể tác động tiêu cực đến 9 ngành khác bao gồm may mặc, bán lẻ, thủy sản, bia, dầu khí, chứng khoán, cảng biển và vận chuyển, dịch vụ sân bay, hàng không.

Theo phân tích từ báo cáo, dịch bệnh sẽ không có tác động trực tiếp đến nhu cầu các sản phẩm may mặc, vì hầu hết công ty may mặc của Việt Nam không xuất khẩu sang Trung Quốc. Song, do GDP của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại nhiều khả năng sẽ gây tác động tiêu cực đến tiêu dùng trong dài hạn.

Ngành bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do người tiêu dùng lo ngại lây nhiễm corona hạn chế đi mua sắm và tụ tập ở những nơi công cộng đông người. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một điểm đáng lưu ý, Trung Quốc là thị trường cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam. Do đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng Một và Hai.

Đối với ngành bán lẻ, SSI cho rằng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do người tiêu dùng lo ngại lây nhiễm corona hạn chế đi mua sắm và tụ tập ở những nơi công cộng đông người. Thói quen tiêu dùng được dự báo là sẽ dịch chuyển từ thương mại truyền thống (chợ, siêu thị) sang hình thức thương mại điện tử (mua sắm trực tuyến). Các mặt hàng bán lẻ cũng sẽ chuyển dịch từ công nghệ thông tin và truyền thông sang các mặt hàng bảo vệ sức khỏe.

Ngành bia rượu cũng không đứng ngoài "vòng xoáy" corona do người tiêu dùng tránh tụ tập nơi công cộng và hạn chế ăn uống bên ngoài. Ngoài ra, ngành bia còn chịu tác động của Nghị định 100 liên quan đến việc hạn chế tác hại của rượu bia, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020

Đặc biệt với nhóm ngành thủy sản, hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm sút. Trước đó, trong năm 2019, thị trường Trung Quốc chiếm 16,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, trong đó mặt hàng tôm 16,1% và cá tra 33%.

Ngoài ra, các nhóm ngành cảng biển và vận chuyển, dịch vụ sân bay, hàng không sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự cố dịch bệnh. Khi mà hành khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách tới Việt Nam trong năm 2019. Bên cạnh đó, các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế.

Với các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, báo cáo này dự báo giá dầu có thể tiếp tục giảm do nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu dầu mỏ sẽ yếu đi tại Trung Quốc, nơi mà nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi virus corona.

Và cuối cùng là nhóm chứng khoán, phân tích chỉ ra tâm lý thị trường sẽ bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi mạnh mẽ như đã từng xảy ra trong quá khứ.

“Chúng tôi duy trì quan điểm trung lập đối với ngành chứng khoán trong năm 2020”, nhóm phân tích đánh giá.

Bên cạnh đó theo báo cáo của SSI, 10 nhóm ngành "bình chân như vại" như: ngành ô tô; Bất động sản thương mại, khu công nghiệp và các ngành liên quan (như xây dựng, thép, xi măng); nhóm ngân hàng; nhóm các công ty kinh doanh trong lĩnh vực sữa và cuối cùng là nhóm ngành phân bón.

Kang (T/h)

Tin bài khác
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt yêu cầu kỹ thuật, việc truy xuất nguồn gốc và số hóa dữ liệu vùng trồng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt duy trì xuất khẩu chính ngạch và giữ thị phần tại thị trường này.
Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Trong nhiều năm, cuộc chiến nhân tài được xem là cuộc đua của ngân sách, ai trả cao hơn sẽ thắng. Nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Từ các ngân hàng đầu tư ở phố Wall đến những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, hàng triệu USD đã được chi cho lương thưởng, thương hiệu tuyển dụng và các công ty săn đầu người, nhưng vẫn không thể ngăn nhân sự giỏi rời đi.
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau giai đoạn tăng mạnh và liên tục thiết lập mặt bằng điểm số cao, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nhịp điều chỉnh cần thiết. Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng trạng thái bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài, khiến VN-Index đối diện thử thách quan trọng trong ngắn hạn. Trong đó, vùng quanh 1.800 điểm được xem là mốc kiểm định sức bền của dòng tiền sau chuỗi tăng nóng.
Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan bước sang giai đoạn phát triển mới, nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đang liên tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào bán lẻ, công nghiệp, logistics, năng lượng và hạ tầng. Xu hướng này cho thấy niềm tin ngày càng lớn của doanh nghiệp Thái Lan vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.
Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Chuyến thăm Hà Nội của Cao ủy châu Âu phụ trách Khởi nghiệp, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Ekaterina Zaharieva được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.
Nông sản Việt trước “hàng rào” mới: Carbon, MRL và truy xuất nguồn gốc siết xuất khẩu

Nông sản Việt trước “hàng rào” mới: Carbon, MRL và truy xuất nguồn gốc siết xuất khẩu

Các thị trường lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang đồng loạt siết tiêu chuẩn nhập khẩu, buộc doanh nghiệp nông sản Việt Nam phải chuyển nhanh sang mô hình sản xuất minh bạch, số hóa và phát thải thấp.
Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Thị trường vốn cổ phần Việt Nam được dự báo sắp đón nhận "siêu sóng" IPO trị giá lên tới 50 tỷ USD, kích hoạt lại thời hoàng kim của các thương hiệu quốc doanh và đón dòng vốn ngoại cực khủng.
Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group gây chú ý khi công bố trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai với thiết kế “trống đồng hiện đại”. Dự án không chỉ thể hiện tham vọng công nghệ quy mô lớn mà còn đặt kỳ vọng hình thành thủ phủ đổi mới sáng tạo mới của Việt Nam.
Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn quản lý thuế hộ kinh doanh

Nhiều chuyên gia đề xuất đổi mới quản lý thuế hộ kinh doanh theo hướng linh hoạt, số hóa và giảm áp lực thủ tục. Các giải pháp tập trung vào liên thông dữ liệu, hỗ trợ chuyển đổi số và phân loại ngưỡng doanh thu theo từng lĩnh vực.
Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco Việt Nam dự kiến chia cổ tức tổng tỷ lệ 15% gồm tiền mặt và cổ phiếu, đồng thời nâng vốn điều lệ lên hơn 4.310 tỷ đồng. Dù doanh thu quý I tăng trưởng, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn giảm do áp lực giá nguyên liệu và thị trường chăn nuôi.
Doanh nghiệp vận tải biển bứt phá lợi nhuận nhờ đội tàu mới và cước tăng

Doanh nghiệp vận tải biển bứt phá lợi nhuận nhờ đội tàu mới và cước tăng

Ngành vận tải biển khởi sắc mạnh đầu năm 2026 khi giá cước duy trì cao và loạt tàu mới phát huy hiệu quả, giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.
Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Từ những bước chạy khi ngày mới bắt đầu, những bức ảnh bình minh được chia sẻ mỗi sáng đến những hoạt động hướng về cộng đồng, tinh thần sống đẹp đang được lan tỏa bởi hàng nghìn cán bộ nhân viên ROX Group. Mỗi người như một tia nắng và hội tụ cùng nhau sẽ tạo nên nguồn năng lượng đủ lớn để thắp sáng hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa.
Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Ngày hội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo với 60 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài tại CSS Connect 2026

Từ những ý tưởng xuất phát từ đời sống sinh viên đến các mô hình ứng dụng AI, chuyển đổi số và phát triển bền vững, Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2026 đã trở thành điểm nhấn nổi bật tại CSS Connect 2026. Không chỉ là sân chơi dành cho người trẻ, chương trình còn mở ra không gian kết nối giữa sinh viên, doanh nghiệp và chuyên gia, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng người học Đại học Quốc gia Hà Nội.