Thứ bảy 21/03/2026 16:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sửa Thông tư về xuất xứ hàng hoá là bước đệm giúp thực thi EVFTA thuận lợi hơn

12/10/2020 00:00
Theo chuyên gia, việc sửa đổi quy định liên quan tới xuất xứ hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi hơn khi EVFTA chính thức được thực thi.

EVFTA và những rào cản cần vượt qua

Ngày 12/2/2020 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA. Hiệp định này còn chờ Quốc hội Việt Nam thông qua, dự kiến vào tháng 6 năm nay. Nếu Quốc hội thông qua và Việt Nam kịp làm thủ tục thông báo với Liên minh châu Âu, thì có thể ngay từ thời điểm 1/7/2020, EVFTA chính thức đi vào thực thi.

Được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ví như “đường cao tốc quy mô lớn”, giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) được kỳ vọng mang lại rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và người dân hai bên. Đối với Việt Nam, tuyến đường cao tốc này sẽ đưa hàng hóa trong nước đến châu Âu và đón dòng hàng chất lượng cao, vốn đầu tư từ hướng ngược lại.

Tại cuộc tọa đàm “EVFTA – Cao tốc hiện đại nối liền Việt Nam - EU” vừa diễn ra, có ý kiến cho rằng, mặc dù EVFTA là thị trường minh bạch, rộng lớn và nhiều thuận lợi, nhưng bên cạnh đó, cũng không ít khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam để tuân thủ những quy tắc khác nhau về hàng rào kỹ thuật, chất lượng, xuất xứ... của Liên minh châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, doanh nghiệp sẽ phải vượt qua nhiều rào cản khi EVFTA được thực thi. Ảnh: Tạp chí Tài chính

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có 2 vấn đề phải phân biệt một cách rõ ràng đó là quy tắc xuất xứ và tiêu chuẩn kĩ thuật, hàng rào vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy tắc xuất xứ là điều kiện để doanh nghiệp có thể được hưởng ưu đãi thuế quan. Nếu hàng hóa không đáp ứng quy tắc xuất xứ vẫn có thể được xuất khẩu sang châu Âu như bình thường nhưng không được hưởng những ưu đãi này.

Nhóm thứ hai là về các tiêu chuẩn kỹ thuật hay hàng rào vệ sinh an toàn thực phẩm. Đấy là nhóm các quy định áp dụng chung cho tất cả và nếu hàng hóa không đáp ứng được những yêu cầu đó thì không thể nhập khẩu vào EU. Đây là những rào cản khiến cho hàng hóa của mình khó vào được EU.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam gặp khó khăn ở thị trường Trung Quốc do dịch COVID-19 nhưng việc hàng hóa ấy có thể được chuyển đi những thị trường khác để bán với giá cao thì rất khó có thể thực hiện được bởi những hàng hóa đó không được thiết kế, sản xuất theo một hướng bảo đảm những yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh san toàn thực phẩm.

"EU là một khối, các quy định về an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản là giống như nhau về tất cả. Trong bối cảnh như thế, chúng ta còn dễ đáp ứng hơn là 27 nước mỗi nước một yêu cầu khác nhau.

Cuối cùng, tất cả những điều mà chúng ta đang nói ở đây là những điều kiện, yêu cầu tối thiểu, bắt buộc mà EU đặt ra. Chúng ta còn chưa nói đến các yêu cầu của khách hàng EU, nó còn cao hơn các yêu cầu tối thiểu của các cơ quan nhà nước nhiều. Vì thế, các doanh nghiệp khi chúng ta nỗ lực cải thiện được chất lượng, mẫu mã và rất nhiều những yếu tố khác nữa thì nó không chỉ là vượt qua hàng rào bắt buộc của các cơ quan nhà nước phía EU để vào được thị trường EU mà nó còn là quá trình để chúng ra chinh phục khách hàng", bà Nguyễn Thị Thu Trang cho hay.

Đạt được quy tắc xuất xứ là điều kiện để hưởng ưu đãi thuế quan

Cũng tại cuộc tọa đàm, có ý kiến đề cập tới việc Bộ Công Thương đang gấp rút hoàn tất dự thảo sửa đổi Thông tư về xuất xứ hàng hóa để có thể ban hành trong tháng 5, trước khi EVFTA trình Quốc hội thông qua (dự kiến vào tháng 6 năm nay). Theo đánh giá ,Thông tư về xuất xứ hàng hóa được sửa đổi, hoàn thiện sẽ có tác động không nhỏ trong trường hợp EVFTA đi vào thực thi.

Về vấn đề này, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, nếu không đáp ứng được quy tắc xuất xứ này thì chúng ta sẽ hưởng thuế phổ thông như tất cả các nước khác. Nếu như chúng ta đạt được quy tắc xuất xứ, nghĩa là có một sản xuất nhất định ở Việt Nam thì khi đó sẽ được hưởng ưu đãi, tùy các nhóm mặt hàng mà quy tắc xuất xứ này khác nhau.

Trong quá trình đàm phán, chúng ta xác định mục tiêu không phải là đấu tranh để áp dụng quy tắc xuất xứ dễ, bởi trong nhiều trường hợp nếu áp dụng quy tắc xuất xứ dễ quá thì giá trị gia tăng sản xuất để hưởng ưu đãi đó rất thấp. Nên chúng ta cố đạt được điểm cân bằng, nghĩa là với quy tắc xuất xứ đó làm sao doanh nghiệp cố gắng có thể đáp ứng được nhưng không quá dễ dãi để lợi ích thu được đi vào các doanh nghiệp, đi vào nền kinh tế của chúng ta.

Việc sửa quy định về xuất xứ hàng hóa là một trong những bước giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn khi tham gia EVFTA. Ảnh minh họa

Trong quá trình chuẩn bị để Hiệp định đi vào thực thi, một trong những điều kiện quan trọng là văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về quy tắc xuất xứ. Thứ nhất để doanh nghiệp hiểu thế nào là được hưởng, thứ hai được hưởng thì phải làm những thủ tục nào. Ví dụ, mẫu xin phép để có chứng nhận xuất xứ như thế nào, điều này sẽ được thể hiện trong thông tư. Với mỗi hiệp định thương mại tự do, Bộ Công Thương sẽ ban hành một thông tư như vậy.

Hiện nay thông tư đã được dự thảo, lấy ý kiến các đối tượng có liên quan để mọi người được biết sớm quy tắc xuất xứ cụ thể như thế nào mới được đi vào thị trường EU. Điều này rất quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc ở khâu ban hành để có hiệu lực. Theo đúng quy trình bình thường, một thông tư chỉ có hiệu lực 45 ngày sau khi được ký. Với Hiệp định thương mại tự do với EU, về mặt pháp lý phải chờ Quốc hội phê chuẩn, sau đó Bộ Công Thương ban hành thông tư và chờ 45 ngày sau thì thông tư mới có hiệu lực.

Nếu chúng ta đặt mục tiêu 30 ngày sau khi Quốc hội phê chuẩn, sau đó có trao đổi thư, tức là khoảng hơn 1 tháng sau, như vậy thông tư có hiệu lực muộn hơn so với thời gian chúng ta dự tính. Hiện nay, các cơ quan đang bàn về mặt pháp lý để điều chỉnh vấn đề này.

Có hai phương án: Một là có thể Bộ Công Thương ban hành thông tư này trước khi Quốc hội phê chuẩn, tuy nhiên điều này rất khó vì chưa có tiền lệ về mặt pháp lý. Cách thứ hai có thể xem xét hiệu lực như thế nào để khi Quốc hội phê chuẩn có thể quy định hiệu lực ngay và có những linh hoạt về thời gian kể từ ngày Hiệp định được ban hành và công bố công khai đến khi thông tư có hiệu lực pháp lý. Điều này cũng hợp lý vì dự thảo thông tư và nội dung Hiệp định hiện nay đã được công bố công khai, doanh nghiệp có thể làm quen trước.

"Nếu như có những linh hoạt này thì Hiệp định có thể đưa vào thực thi và doanh nghiệp có thể tận dụng được ngay lợi ích. Vì nếu như thông tư không có hiệu lực thì doanh nghiệp không thể xin được mẫu chứng nhận xuất xứ và như vậy cũng không thể hưởng ưu đãi. Chúng tôi đang bàn với các cơ quan để cố xử lý bất cập này trong hệ thống pháp luật của chúng ta", ông Lương Hoàng Thái nhấn mạnh.

Bảo Lâm

Tin bài khác
Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026 diễn ra ngày 20/3, đồng chí Đỗ Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng đã thông tin toàn diện về các công trình, dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2026. Những con số và nội dung được công bố cho thấy một bức tranh phát triển đầy quyết tâm, trong đó hạ tầng tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam lần đầu tiên được phát động, mở ra không gian đối thoại đa chiều, thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Ngày 20/3, tỉnh Vĩnh Long chính thức công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mới xác lập tư duy phát triển toàn diện, đồng bộ, đặt trọng tâm vào ba trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển, năng lượng tái tạo và đổi mới sáng tạo của khu vực.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Sáng 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về chủ trương ứng ngân sách nhà nước (từ nguồn tăng thu năm 2025) để bổ sung cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.
Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Theo báo cáo kinh tế - xã hội quý I, GRDP của tỉnh Lâm Đồng ước tăng 9,80%, vượt nhẹ so với kịch bản đề ra là 9,77%. Kết quả này không chỉ phản ánh năng lực điều hành linh hoạt của địa phương mà còn tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026–2030.
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới, xác lập tầm nhìn dài hạn đưa Hà Nội trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao và giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của vùng cũng như cả nước. Nghị quyết không chỉ mở ra khung phát triển mới cho Thủ đô, mà còn tạo thêm kỳ vọng về dư địa đầu tư, đổi mới thể chế và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ, tài chính, logistics, giáo dục, y tế và công nghiệp văn hóa.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Môi trường định hướng phát triển logistics nông sản gắn sản xuất, ưu tiên kiểm dịch, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, giảm chi phí và mở rộng thị trường.
Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài tăng tốc ngoạn mục trên bảng xếp hạng toàn cầu, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng, công nghệ và trải nghiệm hành khách, khẳng định vị thế cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam.
Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics và hướng tới kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tỷ USD vào năm 2030.
Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành chủ động theo dõi cung cầu, điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường năm 2026.
Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương, trong đó lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục được xác định là trụ cột, đồng thời đẩy nhanh triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.