Sửa đổi điều kiện đầu tư kinh doanh- Đừng cản trở doanh nghiệp tham gia thị trường

Tin tức | 09:39:00 30/06/2018

Đây là ý kiến góp ý của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đối với các dự thảo Nghị định của Chính phủ về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong một số lĩnh vực, ngành nghề.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định 104/2007 về điều kiện đầu tư, kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, công ty đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu 2 tỷ đồng. Đồng thời, quy định giám đốc chi nhánh doanh nghiệp đòi nợ phải có trình độ đại học trở lên, và thuộc một trong các ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; chưa từng bị kết án; không được giữ chức danh quản lý doanh nghiệp đòi nợ đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đó.

VCCI cho rằng quy định như vậy là chưa hợp lý và cản trở việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp vì ngành nghề nêu trên không có đặc thù về trình độ chuyên môn. Mặt khác, nếu mục tiêu của quy định về điều kiện nhân lực, đảm bảo hiệu quả thì không phù hợp, nhất là theo Luật Đầu tư 2014.

Một dự thảo văn bản khác liên quan đến quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì sửa đổi cũng còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận, nhất là quy định về địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm và sản xuất, kinh doanh thuốc thú y.

Đơn cử như địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm, hiện nay, Điều 20.2 của Nghị định 66/2016/NĐ-CP quy định “Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải cách biệt với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại”.

Theo VCCI, quy định như vậy là chưa phù hợp vì những khái niệm nêu trên mang định tính, không rõ ràng. Doanh nghiệp và cơ quan quản lý sẽ không có cơ sở khách quan để xác định dễ dẫn đến mâu thuẫn, bất đồng trong quá trình áp dụng pháp luật, thậm chí tiềm ẩn cả nguy cơ tham nhũng, tiêu cực.

Về điều kiện sản xuất thuốc thú y, VCCI cho rằng một số quy định tại Nghị định 35/2016/NĐ-CP chưa bảo đảm tính minh bạch, rõ ràng. Khi áp dụng vào thực tế sẽ dẫn đến mâu thuẫn phát sinh, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nguyên Vũ

Theo: Báo công thương