Thứ bảy 24/01/2026 06:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Startup Việt vẫn “chạy” sang Singapore khởi nghiệp, do đâu?

12/10/2020 00:00
Hiện tượng startup Việt chuyển dịch sang Singapore khởi nghiệp đã được Chính phủ nhận diện, nhưng chưa có hành động quyết liệt cho vấn đề này.

ảnh minh họa

Thành lập nhanh, ưu đãi nhiều

Từ năm 2016, đã xuất hiện làn sóng “khai sinh” doanh nghiệp tại Singapore để được hưởng các ưu đãi và hiện thực hóa chiến lược mở rộng ra thế giới.

Đại diện Tập đoàn Internet Novaon - một trong những doanh nghiệp đi theo làn sóng này, chia sẻ: “Ở Singapore, doanh nghiệp nước ngoài thành lập startup chỉ mất 2 ngày, với vốn tối thiểu chỉ là… 1 USD”.

Theo luật sư Phạm Bạch Dương (Công ty Luật Duane Morris Việt Nam), cho biết thêm, Singapore có rất nhiều ưu đãi cho startup, ngay cả khi startup chưa có giấy phép vẫn có thể chuyển 5% tổng số tiền đầu tư hoặc 300.000 USD để chuẩn bị trước khi đầu tư ra nước ngoài.

Còn theo ông David Nguyễn Vũ, Giám đốc Phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore (VietCham Singapore) cho biết, Singapore dành nhiều ưu đãi cho startup, như miễn giảm thuế trong 3 năm đầu, trong đó, miễn thuế với 100.000 đô-la Singapore doanh thu đầu tiên...

Chính phủ mới nhận diện bước đầu

Đã 2 năm trôi qua, làn sóng này vẫn tiếp tục nhưng dường như Chính phủ Việt Nam vẫn chưa có động thái gì mạnh mẽ, quyết liệt, cụ thể.

Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch HĐQT CTCP Giấy Sài Gòn, nêu hiện tượng nhiều startup của Việt Nam phải chạy sang tận Singapore khởi nghiệp rồi quay lại Việt Nam, đây có phải là sự mất niềm tin hay không? Ngoài ra, gần đây có những phản biện của một số lãnh đạo chủ yếu là bao biện khiến niềm tin bị lung lay. Vậy Chính phủ có biết điều này không?

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng doanh nghiệp Việt sang tận Singapore để startup Chính phủ đã có thông tin, hiện chưa có phân tích cụ thể do mới chỉ nhận diện được bước đầu.

Nguyên nhân là hoạt động của các startup hầu hết là những sản phẩm sáng tạo, sản phẩm mới, khác với sản phẩm hiện tại. Do đó, khi doanh nghiệp startup đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì sản phẩm hay mô hình kinh doanh này lại chưa được đề cập trong luật, dẫn đến việc các doanh nghiệp Việt phải đăng kí startup ở nước ngoài.

Còn lý do nữa khiến doanh nghiệp Việt phải startup tại nước ngoài, đó là thủ tục hành chính rườm rà. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết tâm giảm 50% thủ tục hành chính. Kết quả là năm 2017 số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 15,2%, cao nhất từ trước tới nay, đạt 126.859 doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký 1.295 nghìn tỷ đồng.

Chia sẻ thêm, ông Ngoạn nói thẳng: “Dù vấn đề đã được nhận diện, đó là phải giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp, nhưng khi tổ chức triển khai thực hiện lại dở. Ngay khâu xây dựng thể chế, ban hành chính sách ở mọi cấp, ở khâu nào tôi cũng thấy tương đối, không đi đến cùng, tận ngóc ngách của vấn đề. Chính phủ vẫn đang nỗ lực rất nhiều để đổi mới, kéo các startup về Việt Nam, là nơi "đất lành chim đậu".

Hiện đang có dịch vụ xuyên biên giới, Tổ tư vấn đã có đề nghị chính thức giao cho một số bộ ngành nghiên cứu ban hành văn bản pháp lý về vấn để này, tạo môi trường thử nghiệm trước khi chính thức đưa vào hoạt động đại trà. Kinh nghiệm Trung Quốc cũng đã làm vậy.

Hoàng Anh

Tin bài khác
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh và nhiều yếu tố bất định, năm 2025, Việt Nam vẫn duy trì được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức cao. Kết quả này phản ánh niềm tin của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư, sự ổn định vĩ mô và triển vọng tăng trưởng trung, dài hạn của nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Hoàn thiện thể chế, pháp luật về huy động và sử dụng nguồn lực tài chính được xác định là đột phá chiến lược, mở đường cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026–2030, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.
Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Tại Đại hội XIV của Đảng, ngành Công Thương xác định nâng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo lên khoảng 30%, đẩy mạnh chuyển đổi xanh – số và tăng năng lực tự chủ của nền kinh tế.
Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Lạt với Phan Thiết (cũ)
Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Năm 2025 khép lại với nhiều gam màu trầm đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả sản lượng và kim ngạch đều giảm mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, phía sau đó là yêu cầu cấp thiết về một cuộc điều chỉnh chiến lược, hướng tới chất lượng, tính bền vững và đa dạng hóa thị trường, những yếu tố được kỳ vọng sẽ định hình triển vọng ngành lúa gạo Việt Nam trong năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

Tham luận của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại Đại hội XIV đã khẳng định khát vọng phát triển của Thành phố gắn chặt với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Tại Diễn đàn M&A mùa xuân 2026, TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định mua bán, sáp nhập không chỉ tái cấu trúc doanh nghiệp, mà còn giúp kinh tế Việt Nam thích ứng linh hoạt trước biến động địa kinh tế toàn cầu.
Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong giai đoạn tới là hoàn toàn khả thi, dựa trên những dư địa mới từ kinh tế số, khoa học – công nghệ, không gian phát triển mới và tiềm năng nội lực chưa được khai thác đầy đủ.
Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đột phá nhằm phát triển du lịch năm 2026, chuyển mạnh từ tư duy “phục hồi” sang “tăng trưởng, cạnh tranh và phát triển bền vững.”
Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu năm 2025 lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD, tăng trưởng mạnh so với năm trước. Các nhóm hàng xuất khẩu trăm tỷ USD tiếp tục đóng vai trò chủ lực, kéo kim ngạch và duy trì thặng dư thương mại.