Thứ bảy 28/03/2026 23:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

‘Starbucks của Trung Quốc’ Luckin Coffee sa thải cả CEO và COO sau bê bối ngụy tạo doanh thu

12/10/2020 00:00
CEO Luckin Jenny Zhiya Qian và COO Jian Liu bị sa thải sau bê bối ngụy tạo doanh thu năm 2019. Một thành viên hội đồng quản trị và phó chủ tịch cấp cao được bổ nhiệm làm CEO.

Theo thông tin từ Bloomberg, Luckin Coffee – chuỗi cà phê từng tuyên bố sẽ vượt qua Starbucks tại Trung Quốc vừa sa thải giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO) sau bê bối ngụy tạo 310 triệu USD doanh thu năm 2019.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Luckin Coffee phải đối mặt với sự giám sát từ các cơ quan quản lý ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài việc bị sa thải, cả CEO Jenny Zhiya Qian và COO Jian Liu đều từ chức trong hội đồng quản trị. 6 người khác liên quan đến vấn đề này đã bị đình chỉ hoặc cho nghỉ phép.

Công ty cho biết đã bổ nhiệm Jinyi Guo, một thành viên hội đồng quản trị và phó chủ tịch cấp cao làm CEO thay cho nhà sáng lập Jenny Zhiya Qian. Guo giữ vị trí giám đốc tại Luckin từ tháng 6/2018 và giữ chức phó chủ tịch cấp cao phụ trách chuỗi sản phẩm và cung ứng từ tháng 10/2017. Công ty này cũng bổ nhiệm 2 thành viên hội đồng quản trị mới.

‘Starbucks của Trung Quốc’ Luckin Coffee sa thải cả CEO và COO sau bê bối ngụy tạo doanh thu - Ảnh 1.

Nhà sáng lập và cựu CEO Jenny Zhiya Qian. Ảnh: Bloomberg

Hôm 2/4, Luckin Coffee cho biết COO Jian Liu đã cấu kết với một số nhân viên để làm giả số liệu về doanh thu năm 2019 với mức chênh lệnh lên đến 2,2 tỷ NDT, tương đương 310 triệu USD.

Thông tin trên khiến cổ phiếu của Luckin niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) xuống mức thấp nhất từ trước đến nay là 4,39 USD/cổ phiếu. Trước đó hồi giữa tháng 1, cổ phiếu của công ty này từng đạt mức cao kỷ lục là hơn 50 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Luckin bị ngừng giao dịch tại Phố Wall từ ngày 7/4.

Luckin Coffee, công ty có trụ sở tại Hạ Môn (Trung Quốc) được thành lập bởi Jenny Zhiya Qian – người từng đảm nhiệm vị trí CEO của startup cho thuê xe Car Inc. và ứng dụng gọi xe Ucar (cả 2 đều do ông Charles Zhengyao Lu sáng lập).

Qian mở cửa hàng Luckin Coffee đầu tiên vào tháng 10/2017 sau khi huy động được hơn 150 triệu USD từ ông Lu và những nhà đầu tư khác. Chuỗi cà phê này tăng trưởng nhanh chóng với 4.507 địa điểm vào cuối năm 2019, vượt qua Starbucks – với 4.200 cửa hàng tại Trung Quốc kể từ khi có mặt tại thị trường này vào năm 1999. Nhà sáng lập Qian được cho là đã đặt mục tiêu táo bạo với 10.000 cửa hàng vào cuối năm 2021.

Linh Lam

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 4.202 tỷ đồng trong năm 2026, mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời dự kiến chia cổ tức tiền mặt 500 đồng mỗi cổ phiếu sau 14 năm gián đoạn.
Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong như Trường Thành Việt Nam đang mở rộng điện gió, LNG, góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và mục tiêu Net Zero tại Việt Nam.
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 26/3, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (Thanh Hoá) tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời chính thức công bố chương trình tổng thể kỷ niệm 30 năm thành lập doanh nghiệp (22/12/1996-22/12/2026). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dấu mốc ba thập kỷ xây dựng và phát triển.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.