Thứ ba 18/08/2026 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh Tết

12/10/2020 00:00
Thời điểm này, thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán đã sôi động ở hầu khắp nội, ngoại thành. Cùng với các vựa hoa, cây cảnh truyền thống như Nhật Tân, Tứ Liên, Mê Linh… Hà Nội còn đón nhận một lượng lớn hoa, cây cảnh từ các tỉnh, thành lân

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh Tết
Nhiều khách chọn mua cành đào ngay tại làng Nhật Tân (quận Tây Hồ). Ảnh: Ánh Ngọc

Nhộn nhịp vào mùa

Dù đã hoàn tất mọi khâu chăm sóc đào, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết từ gần một tháng nay nhưng những ngày cận Tết Nguyên đán vẫn là dịp bận rộn nhất đối với người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ). Theo phản ánh của nhiều chủ vườn, mặc dù một số diện tích hoa nở sớm do thời tiết ấm nhưng mùa đào năm nay vẫn được đánh giá là đẹp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh, không ít chủ vườn đào còn áp dụng thêm cả hình thức vận chuyển và bảo hành trọn gói. Ông Nguyễn Văn Hải – chủ một vườn đào cho hay, năm nay giá đào vẫn ổn định, chỉ trừ những cây đào thế lâu năm thì giá nhỉnh hơn một chút. Hiện, vườn đào của gia đình ông đã bán khoảng 60% gốc, trong đó chủ yếu là đào phục vụ nhu cầu khách hàng gia đình, dao động từ 2 – 4 triệu đồng/cây và cho một số đơn vị thuê với giá trung bình trên 10 triệu đồng/cây.

Không chỉ ở nội đô, các vùng hoa ngoại thành cũng không kém phần nhộn nhịp. Tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín đang diễn ra Hội chợ hoa Xuân lần thứ hai, với 100 gian hàng trưng bày đa dạng các loại hoa, cây cảnh như: Hoa hồng, đào, quất, cây phong thủy, cây trong nhà… Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân Mai Văn Ngần cho biết, ngoài các gian hàng hoa của địa phương, hội chợ còn thu hút nhiều gian hàng của các vùng lân cận nên chủng loại và giá cả hoa rất phong phú, người dân cũng dễ dàng chọn được cây theo sở thích gia đình.

Vựa hoa Mê Linh dịp này cũng tất bật hơn khi không ngớt khách đến tham quan và chọn mua các sản phẩm mới. Đắt hàng nhất là các vườn hồng ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh với hàng nghìn chậu hoa hồng nhập đủ loại và những loại hồng cổ nổi tiếng trong nước. Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh Nguyễn Văn Bẩy cho biết: “Tết này, Mê Linh còn có các loại hồng bon sai với giá bán trung bình 3 - 5 triệu đồng/cây. Do là mặt hàng mới, lạ, kén khách nên số lượng không nhiều, song ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó”.

Giá cả ít biến động

Khảo sát của phóng viên tại một số điểm hoa Xuân trên địa bàn TP cho thấy, giá hoa dịp Tết năm nay không nhiều biến động. Tại khu Hội chợ hoa Xuân số 489 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), giá các loại hoa lan dao động khoảng 180.000 – 220.000/cành (địa lan, lan hồ điệp). Hoa lan bao giờ cũng đắt khách nhất bởi sự đa dạng, màu sắc đẹp và độ chơi bền. Tùy theo sở thích, khách hàng có thể yêu cầu nhà vườn ghép hoa vào chậu theo số lượng, màu hoa… Chậu bình dân có giá tối thiểu từ 1 triệu đồng; có những chậu lan được ghép bởi hàng trăm cành hoa lan thì giá lên tới vài chục triệu đồng. Chủ thương hiệu hoa lan Sơn Đen Orchids cho biết, năm nay các nhà vườn trồng lan còn sáng tạo, ghép lan lên gỗ lũa, trên những chậu có hình thuyền in chữ Tài, Lộc. Đặc biệt, nhiều chậu lan hồ điệp lớn được ghép từ hàng trăm cành lan rực rỡ đủ màu có giá tới 60 - 70 triệu đồng.

Còn tại chợ hoa Vạn Phúc (quận Hà Đông), những ngày này cũng tràn ngập các loại hoa lan, ly, hồng… nhập khẩu hoặc từ Đà Lạt. Không còn là những phiên chợ cây, hoa thông thường, chợ luôn đông đúc người đến mua và tham quan. Ngoài các loại cây cảnh cao cấp giá hàng triệu đồng, năm nay chợ có nhiều loại hoa, cây cảnh trồng chậu nhỏ như đỗ quyên, cúc, trạng nguyên, ớt cảnh… với giá phải chăng, từ 50.000 - 150.000 đồng/chậu, đang được nhiều gia đình lựa chọn để trưng Tết.

Đáng chú ý, xu hướng chơi hoa của người dân đã thay đổi, không chỉ trong những ngày Tết Nguyên đán mà ngay từ trước Tết, nhiều gia đình, đơn vị đã mua, thuê các chậu hoa, cây cảnh khiến thị trường nhộn nhịp từ rất sớm. Ghi nhận của phóng viên tại các chợ, điểm hoa Xuân cho thấy, mặc dù năm nay nhu cầu tăng cao hơn năm trước, song tình trạng khan hiếm hàng hay giá tăng đột biến khó xảy ra.

Ánh Ngọc

Tin bài khác
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.
Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chủ động phương tiện, tăng chuyến khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Quốc khánh 2/9, đồng thời không tự ý điều chỉnh giá cước hoặc thu phụ phí khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8, Hà Nội nắng nóng; từ đêm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn, kéo dài đến ngày 21/8; Nam Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Phú Thọ phê duyệt hồ sơ mời thầu dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1, tổng vốn 607 tỷ đồng, quy mô khoảng 80ha tại phường Kỳ Sơn.
Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày khiến lịch chi trả lương hưu tháng 9/2026 tại nhiều địa phương được điều chỉnh. Riêng tại Hà Nội, người hưởng qua tài khoản cá nhân dự kiến nhận tiền từ ngày 4/9, trong khi lịch chi trả bằng tiền mặt sẽ được thực hiện sau đó.
Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8, Bắc Bộ sáng đến trưa nắng nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến đầu giờ chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Tại phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh” được phát động, hướng tới nâng tầm điểm đến.
Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Nam Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều tối.
Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2026 -2027, học sinh các trường phổ thông nội trú thuộc các xã biên giới, đất liền của tỉnh Thanh Hóa sẽ được cấp đồng phục, đồ dùng học tập và nhiều đồ dùng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và học tập.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tài trợ chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ Việt Nam (Techcombank) cùng Công ty Sunrise Events Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5.
Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Một lời nhờ mang hộ hành lý, một kiện hàng “gửi giúp” hay một món đồ nhận vận chuyển có thể tưởng như không đáng kể. Nhưng nếu bên trong là ma túy, động vật hoang dã hoặc các hàng hóa bị cấm, người trực tiếp mang, nhận hoặc đứng tên lô hàng có thể trở thành mắt xích trong một vụ vi phạm. Đây là rủi ro người dân và doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.
TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

Ngày 13-8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu xã, phường, đặc khu.
Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8, đồng bằng Bắc Bộ vẫn nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, từ mai nắng nóng thu hẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng, chiều tối mưa có xu hướng gia tăng.