Thứ tư 24/12/2025 16:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh Tết

12/10/2020 00:00
Thời điểm này, thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán đã sôi động ở hầu khắp nội, ngoại thành. Cùng với các vựa hoa, cây cảnh truyền thống như Nhật Tân, Tứ Liên, Mê Linh… Hà Nội còn đón nhận một lượng lớn hoa, cây cảnh từ các tỉnh, thành lân

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh Tết
Nhiều khách chọn mua cành đào ngay tại làng Nhật Tân (quận Tây Hồ). Ảnh: Ánh Ngọc

Nhộn nhịp vào mùa

Dù đã hoàn tất mọi khâu chăm sóc đào, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết từ gần một tháng nay nhưng những ngày cận Tết Nguyên đán vẫn là dịp bận rộn nhất đối với người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ). Theo phản ánh của nhiều chủ vườn, mặc dù một số diện tích hoa nở sớm do thời tiết ấm nhưng mùa đào năm nay vẫn được đánh giá là đẹp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh, không ít chủ vườn đào còn áp dụng thêm cả hình thức vận chuyển và bảo hành trọn gói. Ông Nguyễn Văn Hải – chủ một vườn đào cho hay, năm nay giá đào vẫn ổn định, chỉ trừ những cây đào thế lâu năm thì giá nhỉnh hơn một chút. Hiện, vườn đào của gia đình ông đã bán khoảng 60% gốc, trong đó chủ yếu là đào phục vụ nhu cầu khách hàng gia đình, dao động từ 2 – 4 triệu đồng/cây và cho một số đơn vị thuê với giá trung bình trên 10 triệu đồng/cây.

Không chỉ ở nội đô, các vùng hoa ngoại thành cũng không kém phần nhộn nhịp. Tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín đang diễn ra Hội chợ hoa Xuân lần thứ hai, với 100 gian hàng trưng bày đa dạng các loại hoa, cây cảnh như: Hoa hồng, đào, quất, cây phong thủy, cây trong nhà… Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân Mai Văn Ngần cho biết, ngoài các gian hàng hoa của địa phương, hội chợ còn thu hút nhiều gian hàng của các vùng lân cận nên chủng loại và giá cả hoa rất phong phú, người dân cũng dễ dàng chọn được cây theo sở thích gia đình.

Vựa hoa Mê Linh dịp này cũng tất bật hơn khi không ngớt khách đến tham quan và chọn mua các sản phẩm mới. Đắt hàng nhất là các vườn hồng ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh với hàng nghìn chậu hoa hồng nhập đủ loại và những loại hồng cổ nổi tiếng trong nước. Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh Nguyễn Văn Bẩy cho biết: “Tết này, Mê Linh còn có các loại hồng bon sai với giá bán trung bình 3 - 5 triệu đồng/cây. Do là mặt hàng mới, lạ, kén khách nên số lượng không nhiều, song ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó”.

Giá cả ít biến động

Khảo sát của phóng viên tại một số điểm hoa Xuân trên địa bàn TP cho thấy, giá hoa dịp Tết năm nay không nhiều biến động. Tại khu Hội chợ hoa Xuân số 489 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), giá các loại hoa lan dao động khoảng 180.000 – 220.000/cành (địa lan, lan hồ điệp). Hoa lan bao giờ cũng đắt khách nhất bởi sự đa dạng, màu sắc đẹp và độ chơi bền. Tùy theo sở thích, khách hàng có thể yêu cầu nhà vườn ghép hoa vào chậu theo số lượng, màu hoa… Chậu bình dân có giá tối thiểu từ 1 triệu đồng; có những chậu lan được ghép bởi hàng trăm cành hoa lan thì giá lên tới vài chục triệu đồng. Chủ thương hiệu hoa lan Sơn Đen Orchids cho biết, năm nay các nhà vườn trồng lan còn sáng tạo, ghép lan lên gỗ lũa, trên những chậu có hình thuyền in chữ Tài, Lộc. Đặc biệt, nhiều chậu lan hồ điệp lớn được ghép từ hàng trăm cành lan rực rỡ đủ màu có giá tới 60 - 70 triệu đồng.

Còn tại chợ hoa Vạn Phúc (quận Hà Đông), những ngày này cũng tràn ngập các loại hoa lan, ly, hồng… nhập khẩu hoặc từ Đà Lạt. Không còn là những phiên chợ cây, hoa thông thường, chợ luôn đông đúc người đến mua và tham quan. Ngoài các loại cây cảnh cao cấp giá hàng triệu đồng, năm nay chợ có nhiều loại hoa, cây cảnh trồng chậu nhỏ như đỗ quyên, cúc, trạng nguyên, ớt cảnh… với giá phải chăng, từ 50.000 - 150.000 đồng/chậu, đang được nhiều gia đình lựa chọn để trưng Tết.

Đáng chú ý, xu hướng chơi hoa của người dân đã thay đổi, không chỉ trong những ngày Tết Nguyên đán mà ngay từ trước Tết, nhiều gia đình, đơn vị đã mua, thuê các chậu hoa, cây cảnh khiến thị trường nhộn nhịp từ rất sớm. Ghi nhận của phóng viên tại các chợ, điểm hoa Xuân cho thấy, mặc dù năm nay nhu cầu tăng cao hơn năm trước, song tình trạng khan hiếm hàng hay giá tăng đột biến khó xảy ra.

Ánh Ngọc

Tin bài khác
Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Từ ngày 15/12/2025 đến cuối tháng 2/2026, loạt chuyến bay charter từ Mông Cổ dự kiến đưa hàng nghìn du khách quốc tế đến với Phú Quốc, Nha Trang trong mùa du lịch tránh rét.
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Sự hoán đổi ngày làm việc được Bộ Nội vụ đề xuất nhằm tạo điều kiện để công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục, đồng thời khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng tương tự đối với người lao động, trên cơ sở bảo đảm đầy đủ quyền lợi theo quy định pháp luật.
Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Ngày 23/12/2025, Công an xã Vân Du, tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tiếp nối và duy trì hiệu quả mô hình “Công an xã Vân Du – Lan tỏa yêu thương, vì nhân dân phục vụ”, đồng thời thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an phát động.
Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12, Hà Nội 2 ngày tới trời chuyển rét; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ có mưa; cao nguyên Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Theo dự báo mới nhất của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thời kỳ cơ cấu dân số vàng của Việt Nam sẽ khép lại vào năm 2036, sớm hơn 3 năm so với các dự báo trước đây, mở ra giai đoạn già hóa và siêu già hóa dân số với nhiều thách thức đối với tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.
Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại Hà Tĩnh ghi nhận mức cao kỷ lục 192 triệu đồng/người, phản ánh sự phục hồi sản xuất kinh doanh, chênh lệch rõ nét giữa các khối doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12, Bắc Bộ từ đêm 24/12 trời chuyển rét; Quảng Trị - Đắk Lắk có lúc có mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa dông, ngày trời nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét.
Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Kết thúc tháng cao điểm “Vì người nghèo”, xã Lâm Thao đứng đầu tỉnh Phú Thọ với số tiền vận động, ủng hộ đạt 813 triệu đồng, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết cộng đồng và hiệu quả trong công tác an sinh xã hội.
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phát đi cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo hoàn toàn mới, trong đó các đối tượng giả mạo email ngân hàng, yêu cầu khách hàng “xác minh thẻ” nhằm chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản.
Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Cùng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, lượng rác thải nhựa từ bao bì đóng gói tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.
Thời tiết ngày mai 22/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời rét.
Thời tiết hôm nay 21/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 21/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 21/12, Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm; Nghệ An – Đắk Lắk có nơi có mưa, Trung Bộ trời ấm; cao nguyên Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nóng.
Ứng dụng AI – tối ưu quy trình sản xuất cho doanh nghiệp

Ứng dụng AI – tối ưu quy trình sản xuất cho doanh nghiệp

Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức diễn ra ngày 16/12/2025.