Thứ tư 12/08/2026 23:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh Tết

12/10/2020 00:00
Thời điểm này, thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán đã sôi động ở hầu khắp nội, ngoại thành. Cùng với các vựa hoa, cây cảnh truyền thống như Nhật Tân, Tứ Liên, Mê Linh… Hà Nội còn đón nhận một lượng lớn hoa, cây cảnh từ các tỉnh, thành lân

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh Tết
Nhiều khách chọn mua cành đào ngay tại làng Nhật Tân (quận Tây Hồ). Ảnh: Ánh Ngọc

Nhộn nhịp vào mùa

Dù đã hoàn tất mọi khâu chăm sóc đào, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết từ gần một tháng nay nhưng những ngày cận Tết Nguyên đán vẫn là dịp bận rộn nhất đối với người dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ). Theo phản ánh của nhiều chủ vườn, mặc dù một số diện tích hoa nở sớm do thời tiết ấm nhưng mùa đào năm nay vẫn được đánh giá là đẹp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh, không ít chủ vườn đào còn áp dụng thêm cả hình thức vận chuyển và bảo hành trọn gói. Ông Nguyễn Văn Hải – chủ một vườn đào cho hay, năm nay giá đào vẫn ổn định, chỉ trừ những cây đào thế lâu năm thì giá nhỉnh hơn một chút. Hiện, vườn đào của gia đình ông đã bán khoảng 60% gốc, trong đó chủ yếu là đào phục vụ nhu cầu khách hàng gia đình, dao động từ 2 – 4 triệu đồng/cây và cho một số đơn vị thuê với giá trung bình trên 10 triệu đồng/cây.

Không chỉ ở nội đô, các vùng hoa ngoại thành cũng không kém phần nhộn nhịp. Tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín đang diễn ra Hội chợ hoa Xuân lần thứ hai, với 100 gian hàng trưng bày đa dạng các loại hoa, cây cảnh như: Hoa hồng, đào, quất, cây phong thủy, cây trong nhà… Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân Mai Văn Ngần cho biết, ngoài các gian hàng hoa của địa phương, hội chợ còn thu hút nhiều gian hàng của các vùng lân cận nên chủng loại và giá cả hoa rất phong phú, người dân cũng dễ dàng chọn được cây theo sở thích gia đình.

Vựa hoa Mê Linh dịp này cũng tất bật hơn khi không ngớt khách đến tham quan và chọn mua các sản phẩm mới. Đắt hàng nhất là các vườn hồng ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh với hàng nghìn chậu hoa hồng nhập đủ loại và những loại hồng cổ nổi tiếng trong nước. Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh Nguyễn Văn Bẩy cho biết: “Tết này, Mê Linh còn có các loại hồng bon sai với giá bán trung bình 3 - 5 triệu đồng/cây. Do là mặt hàng mới, lạ, kén khách nên số lượng không nhiều, song ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó”.

Giá cả ít biến động

Khảo sát của phóng viên tại một số điểm hoa Xuân trên địa bàn TP cho thấy, giá hoa dịp Tết năm nay không nhiều biến động. Tại khu Hội chợ hoa Xuân số 489 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), giá các loại hoa lan dao động khoảng 180.000 – 220.000/cành (địa lan, lan hồ điệp). Hoa lan bao giờ cũng đắt khách nhất bởi sự đa dạng, màu sắc đẹp và độ chơi bền. Tùy theo sở thích, khách hàng có thể yêu cầu nhà vườn ghép hoa vào chậu theo số lượng, màu hoa… Chậu bình dân có giá tối thiểu từ 1 triệu đồng; có những chậu lan được ghép bởi hàng trăm cành hoa lan thì giá lên tới vài chục triệu đồng. Chủ thương hiệu hoa lan Sơn Đen Orchids cho biết, năm nay các nhà vườn trồng lan còn sáng tạo, ghép lan lên gỗ lũa, trên những chậu có hình thuyền in chữ Tài, Lộc. Đặc biệt, nhiều chậu lan hồ điệp lớn được ghép từ hàng trăm cành lan rực rỡ đủ màu có giá tới 60 - 70 triệu đồng.

Còn tại chợ hoa Vạn Phúc (quận Hà Đông), những ngày này cũng tràn ngập các loại hoa lan, ly, hồng… nhập khẩu hoặc từ Đà Lạt. Không còn là những phiên chợ cây, hoa thông thường, chợ luôn đông đúc người đến mua và tham quan. Ngoài các loại cây cảnh cao cấp giá hàng triệu đồng, năm nay chợ có nhiều loại hoa, cây cảnh trồng chậu nhỏ như đỗ quyên, cúc, trạng nguyên, ớt cảnh… với giá phải chăng, từ 50.000 - 150.000 đồng/chậu, đang được nhiều gia đình lựa chọn để trưng Tết.

Đáng chú ý, xu hướng chơi hoa của người dân đã thay đổi, không chỉ trong những ngày Tết Nguyên đán mà ngay từ trước Tết, nhiều gia đình, đơn vị đã mua, thuê các chậu hoa, cây cảnh khiến thị trường nhộn nhịp từ rất sớm. Ghi nhận của phóng viên tại các chợ, điểm hoa Xuân cho thấy, mặc dù năm nay nhu cầu tăng cao hơn năm trước, song tình trạng khan hiếm hàng hay giá tăng đột biến khó xảy ra.

Ánh Ngọc

Tin bài khác
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.
Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Ngày 10/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Bùi Thắng cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng, mát mẻ, chiều tối và đêm có mưa dông mạnh; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.