Thứ sáu 19/06/2026 18:46
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sôi động thị trường 'giải cứu' tôm hùm

12/10/2020 00:00
Giữa mùa dịch bệnh, xuất khẩu ngưng trệ đã khiến cho nhiều mặt hàng ứ đọng. Câu chuyện giải cứu giờ đây không chỉ dừng ở dưa hấu, thanh long, sầu riêng... mà mặt hàng đắt đỏ như tôm hùm cũng được đưa vào danh sách giải cứu.

Theo ghi nhận của PV, hiện có rất nhiều đơn vị kinh doanh tại Hà Nội quyết định “giải cứu tôm hùm” với giá bán vô cùng hấp dẫn dành cho người tiêu dùng. Được biết, đây đều là những mặt hàng được nhập từ nhiều vùng nuôi tôm nổi tiếng như Khánh Hòa, Phú Yên, Nha Trang.

Tôm hùm được kêu gọi giải cứu trên mạng xã hội với giá hấp dẫn.

Không chỉ riêng siêu thị lớn mà trên khắp mạng xã hội, nhiều đơn vị kinh doanh online cũng nhanh chóng rao bán tôm hùm xanh Khánh Hòa, tôm hùm baby Cam Ranh với giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Chỉ cần lướt một vòng trên chợ mạng đã có thể tìm được cả trăm địa chỉ đang tấp nập trao đổi mặt hàng này.

Với mức giá rẻ bất ngờ, người tiêu dùng đã đổ xô đi “giải cứu tôm hùm” trong những ngày qua. Nhiều người đến mua trực tiếp với số lượng lớn, cũng có người đặt online lấy sỉ với giá mềm để kinh doanh nhà hàng hoặc bán lại. Về phía các đơn vị cung cấp, với đơn hàng một con tôm hùm xanh họ cũng nhận và bảo quản kĩ lưỡng trong khi vận chuyển để đảm bảo chất lượng của loại thực phẩm tươi sống này. Nếu mua online trên mạng xã hội, giá tôm hùm xanh sẽ khoảng 690.000 - 750.000 đồng/kg.

Giá tôm rẻ là vậy, nhưng vài ngày qua, không ít cơ sở lợi dụng việc giải cứu tôm để đánh vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Theo đó, các cơ sở này bán tôm với giá lẻ từ 139.000 - 200.000 đồng/con size nhỏ, cho đến 1,7 triệu đồng/kg size to. Mức giá này theo quảng cáo của cơ sở đã được khuyến mại lên tới 30%.

Theo chị Nguyễn Việt Hà (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), việc quảng cáo giá tôm hùm "sale" để giải cứu chỉ là cách thu hút để bán được nhiều hàng hơn. Việc bán theo con và theo kg đã đem về lợi nhuận tương đối cho người bán nhưng người mua sẽ chịu thiệt nếu mua phải tôm giải cứu giá cao.

"Giá tôm hùm loại 3 - 4 con/ 750.000đ/kg, giá loại 1con/kg đến 1,7 triệu đồng và người bán giải cứu tôm hùm thường bán loại nhỏ, đây là loại khó tiêu thụ ở các nhà hàng nhưng lại được người tiêu dùng bình dân lựa chọn. Tất nhiên, tiền nào của đó, tôm bé chất lượng sẽ kém hơn. Còn mua tôm loại to với giá đó thì cũng không phải là rẻ", chị Hà nói.

Tôm hùm được bán với giá khá rẻ, tuy nhiên mức giá giải cứu vẫn được xem là cao với người tiêu dùng bình dân.

Theo bật mí của anh Đăng, chủ nhà hàng trên đường Võ Thị Sáu (Hà Nội), hiện giá tôm hùm đang rẻ so với trước nên nhà hàng cũng nhập thêm về bán. Mỗi con tôm nặng từ 250 - 300g có giá hơn 200 nghìn đồng. Nhà hàng phải chịu nhiều chi phí, nhưng bán giá này cũng đã có lãi.

"Nếu như trước đây giá tôm hùm mua tận gốc khó mà có được giá này, loại chất lượng thường được bán ở phân khúc cao cấp lên tới vài triệu 1kg, loại mini cũng hơn 1 triệu đồng/kg. Giờ hỗ trợ ngư dân tôm được bán với giá một nửa nhưng cũng không phải là dễ vì giá vẫn khá cao so với mặt bằng thực phẩm chung", anh Đăng nói.

Hiện nay, mức giá bán lẻ dưới hình thức hỗ trợ ngư dân được các cửa hàng hải sản đưa ra là khoảng 700.000-750.000 đồng/kg. Đối với một số hệ thống lớn với chi phí vận hành cao, giá bán khoảng 750.000-1,1 triệu đồng/kg. Trong khi đó, tôm hùm đã qua chế biến ở các nhà hàng được ưu đãi còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg.

Hệ thống siêu thị đang có mức giá bán lẻ thấp nhất cũng đang ở mức 630.000 đồng/kg với tôm hùm tươi sống và 495.000 đồng/kg với tôm hùm xanh baby đông lạnh. Theo nhận định của nhiều người tiêu dùng, mức giá "giải cứu" này vẫn khá cao so với thu nhập và chi tiêu thường nhật của người dân.

Chưa kể, hiện trên thị trường tôm còn được bán mỗi nơi mỗi giá, điều đó phụ thuộc nguồn cung hay nói cách khác là chất lượng tôm. Theo những người bán hải sản, tôm hùm đánh bắt từ vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên được đánh giá chất lượng nhất Việt Nam nhờ ăn nguồn thức ăn tự nhiên. Người tiêu dùng nên mua tại siêu thị và các cửa hàng cung cấp hải sản uy tín, không nên ham rẻ, mua hàng trôi nổi, bởi tôm hùm là mặt hàng rất khó bảo quản và khó có thể đảm bảo chất lượng.

Uyên Chi

Tin bài khác
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

Lịch sử kinh doanh thế giới đã chứng kiến một cái tên đã đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới, hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều cuộc cách mạng công nghệ liên tiếp, và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau gần 140 năm tồn tại. Đó là Bosch.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

Dù ghi nhận một số cải thiện về quy định sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin, MSCI vẫn giữ nguyên toàn bộ 18 tiêu chí đánh giá đối với thị trường Việt Nam. Nhiều nút thắt liên quan đến room ngoại, công bố thông tin bằng tiếng Anh và cơ chế thanh toán tiếp tục là rào cản lớn trên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

VN-Index tăng 24,27 điểm lên 1.830,47 điểm nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup, trong khi sắc đỏ lan rộng và khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 1.868 tỷ đồng.
IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mìn

Lịch sử kinh doanh thế giới từng chứng kiến rất nhiều đế chế tưởng như bất khả chiến bại rồi biến mất chỉ trong vài năm. Kodak từng thống trị ngành nhiếp ảnh. Nokia từng là biểu tượng của điện thoại di động. BlackBerry từng được xem là chuẩn mực của giới doanh nhân toàn cầu. Nhưng rồi tất cả đều trở thành ký ức. Trong khi đó, có một doanh nghiệp ra đời từ năm 1911, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sự xuất hiện của máy tính cá nhân, Internet, điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục tạo ra giá trị. Đó là IBM.
Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Thương vụ trị giá hàng tỷ USD bộc lộ rõ sự phân hóa sâu sắc về hiệu quả vận hành giữa thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh và các khu vực quốc tế vốn đang chịu áp lực từ làn sóng giảm cân.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Xuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song doanh nghiệp được khuyến cáo nâng cao quản trị rủi ro trong giao dịch quốc tế.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.