Thứ sáu 13/02/2026 11:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Siết hạn mức ví điện tử làm khó người dùng?

12/10/2020 00:00
Các hạn mức đưa ra hiện nay sẽ khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc sử dụng ví điện tử để thanh toán các giao dịch có giá trị lớn.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán có quy định khá chặt chẽ về hoạt động của ví điện tử.

Theo đó, hạn mức giao dịch tối đa của ví điện tử của cá nhân là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng, tổng hạn mức giao dịch của ví điện tử của tổ chức tối đa 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, dự thảo còn quy định mỗi khách hàng có nhu cầu chỉ được phép mở một ví điện tử tại mỗi đơn vị tổ chức cung ứng dịch vụ.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định về hạn mức giao dịch ví điện tử đã hạn chế khả năng chi tiêu chính đáng và hợp pháp của người dân. Với xu hướng thanh toán trực tuyến hiện nay, giá trị nhiều mặt hàng trên các trang thương mại điện tử như TV, iPhone, tủ lạnh, máy điều hòa… cũng như các giao dịch trực tuyến khác như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tour du lịch, đã có giá trị tới hàng chục triệu đồng.

Siết hạn mức ví điện tử làm khó người dùng?
 Nhiều người lo ngại, siết hạn mức ví điện tử sẽ gây khó cho người sử dụng.

Các hạn mức đưa ra hiện nay sẽ khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc sử dụng ví điện tử để thanh toán các giao dịch thương mại điện tử có giá trị lớn này. Kể cả khi không áp dụng hạn mức giao dịch theo ngày thì hạn mức 100 triệu đồng/tháng như đề xuất tại Dự thảo cũng gây ra những hạn chế và phiền toái không đáng có cho người sử dụng.

Theo bản góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán nhận thấy, quy định này sẽ hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và không phù hợp với nhu cầu sử dụng ví điện tử của khách hàng.

Việc đặt ra hạn mức sẽ khiến khách hàng buộc phải duy trì 2 hay nhiều tài khoản thanh toán cùng một lúc, không thể hạn chế việc sử dụng tiền mặt. Điều này gây tốn kém chi phí xã hội rất lớn và không phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế số.

Với góc độ của nhà điều hành, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết, ví điện tử ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Hiện, số lượng ví điện tử đã đạt gần 5 triệu ví và được phổ cập tới mọi hoạt động thanh toán trong cuộc sống xã hội. Quan điểm chính sách của NHNN là sẽ đảm bảo cho ví điện tử hoạt động ổn định và khuyến khích nhiều người sử dụng ví điện tử, không có một chính sách nào đưa ra để kìm hãm hay làm khó với người sử dụng ví điện tử.

“Trong Nghị quyết 02 của Chính phủ có nhắc đến việc nghiên cứu báo cáo về nạp tiền vào ví điện tử mà không cần thông qua tài khoản ngân hàng. Song song với sự phát triển thì công nghệ cũng tạo ra nhiều thách thức, đặc biệt là công tác giám sát đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc đặt ra các quy định, thành lập trung tâm dự phòng là không cần thiết. Tuy nhiên, tất cả quy định mà NHNN đưa ra đều nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng”, ông Phạm Tiến Dũng cho hay./.

Theo VOV.VN

Bài liên quan
Tin bài khác
Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Từ năm 2026, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được cấp sổ và thẻ bản điện tử, tích hợp trên VNeID mức độ 2 và VssID. Quy định mới tạo hành lang pháp lý cho việc thay thế dần sổ, thẻ giấy, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm.
Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2, Bắc Bộ trưa và chiều trời ấm; ven biển Trung Bộ có nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng từ sáng đến chiều, chiều tối có mưa trái mùa.
Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Mỗi độ xuân về, Lễ hội Đền Đại An, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai lại hội tụ lòng người bên dòng sông Hồng, mở đầu năm mới an lành và bồi đắp mạch nguồn văn hóa, tâm linh bền bỉ của cộng đồng.
Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Trong bối cảnh bước vào chu kỳ phát triển mới, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp. Đây được xem là động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, giảm chi phí tuân thủ và tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương.
Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2, Bắc Bộ trời nhiều mây, chiều tạnh ráo; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa cục bộ, trong ngày trời nắng; Phú Quốc nắng đẹp dịp Tết Nguyên đán.
Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo khá thuận lợi, ít mưa, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ chủ yếu nắng.
Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Có những nơi, mùa xuân bắt đầu theo một cách rất riêng. Khi người dân được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, những vướng mắc không bị đẩy đi quá xa, để năm mới bắt đầu trong sự an yên và ấm áp...
“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với bài toán thiếu hụt và biến động lao động sau mỗi dịp Tết, các chương trình an sinh quy mô lớn như “Chuyến tàu Công đoàn – Mùa Xuân” đang cho thấy vai trò đặc biệt trong việc ổn định nguồn nhân lực, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nhiều mây, có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Lâm Đồng và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa, trưa nay giảm nhiệt.
Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 11/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Chậm chuyến bay từ 3 giờ: Đề xuất mới siết trách nhiệm hãng hàng không

Bộ Xây dựng đề xuất quy định mới buộc hãng hàng không hoàn tiền vé, bồi thường khi chuyến bay chậm từ 3–4 giờ, nhằm tăng bảo vệ quyền lợi hành khách.
Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Phú Thọ: Thygesen Việt Nam trao 200 suất quà Tết cho hộ cận nghèo xã Yên Lập

Ngày 10/2, Công ty TNHH Dệt May Thygesen Việt Nam phối hợp UBND xã Yên Lập (Phú Thọ) trao 200 suất quà Tết, tổng trị giá 100 triệu đồng, góp phần sẻ chia khó khăn với người dân địa phương.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp Tết 2026 bằng những khoảnh khắc sum vầy

Chiến dịch Tết 2026 của Nestlé Việt Nam với thông điệp “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này Bên Nhau” đã thu hút hơn 350.000 người tham gia, khơi gợi giá trị sum vầy gia đình thông qua những khoảnh khắc đời thường, gần gũi giữa nhịp sống hiện đại.