Shark Bình chia sẻ lý do trước khi ra khỏi nhà phải xem Google Map và quyết định rót vốn vào startup

Doanh nhân | 17:37:00 11/12/2019

Next100 và PushSale đặt tầm nhìn trở thành một "Hệ Điều Hành" bán hàng online và xuất khẩu ra Đông Nam Á và Châu Á.

Chuyển đổi số sẽ là xu hướng của 2020

Buổi lễ ký kết giữa quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100 của Shark Nguyễn Hoà Bình với startup PushSale, shark Bình lên xin lỗi vì đi muộn 10 phút. 

"Tôi xin lỗi vì đã tới muộn 10 phút, lý do đường Nguyễn Trãi đang làm đường, trước đây tôi không bao giờ đi đường đấy và không biết bị tắc. Đây là bài học kinh nghiệm rất lớn đối với tôi. Lâu nay tôi có thói quen trước khi ra khỏi nhà sẽ xem Google Map, kể cả biết rất rõ con đường đấy. Google Map có một chức năng tuyệt vời đó là thu thập dữ liệu của người đi trên đường, nếu nhiều người đi chậm lại sẽ biết đường đó tắc và chỉ sang một đường khác đi nhanh nhất. Điều này cho thấy big data và công nghệ số đã ảnh hưởng sâu sắc đến từng cá nhân chúng ta, Google và Facebook giờ hiểu chúng ta còn hơn bản thân chúng ta", shark Bình chia sẻ lý do đến muộn.

Tại diễn đàn Techfest 2019 do Bộ Khoa học công nghệ tổ chức gần đây, Shark Bình đã đưa ra dự đoán về xu hướng khởi nghiệp năm 2020, đó là (i) app economy, các doanh nghiệp và người dùng chuyển sang app, (ii) các startup bắt dữ liệu lên tiếng, phân tích data giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh và hiệu quả hơn, (iii) xu hướng chuyển đổi số.

"Thời điểm cách đây 10 năm chúng tôi là người đầu tiên làm về chuyển đổi số đổi số, chúng tôi làm chợ điện tử, thương mại điện tử quá sớm nhưng không ai quan tâm, có lẽ là sai thời điểm. Nhưng 2 năm gần đây với làn sóng tuyên truyền 4.0, dường như nhận thức cộng đồng doanh nghiệp đã thay đổi rất nhiều, họ nhận thức tốt hơn về ứng dụng công nghệ. Tôi dự đoán 2020 sẽ là thời của chuyển đổi số, các startup đưa ra ứng dụng B2B để điện tử hoá mọi mặt vận hành kinh doanh của một doanh nghiệp. Và đó là hướng đầu tư chính của Next100 năm tới", Shark Bình nhận định về tầm quan trọng của chuyển đổi số giai đoạn hiện nay.

Shark Bình củng cố nhận định trên bằng câu hỏi đặt ra là các startup công nghệ có cần chuyển đổi số hay không, "thực ra một số startup công nghệ có khi vận hành nội bộ còn kém hơn vận hành truyền thống. Tôi đã từng chia sẻ một trong những sai lầm cốt tử của startup đó là coi thường vai trò của quản trị nội bộ, đặc biệt là tài chính và kế toán. Các founder chỉ tập trung vào kinh doanh và làm sản phẩm, bỏ quên quản trị nhân sự nội bộ, tài chính kế toán, hành chính, quản trị năng suất làm việc nhân viên...việc coi thường này dẫn đến hậu quả cực kì lớn thậm chí doanh nghiệp vứt đi không kêu gọi được vốn hay bị phạt thuế "chết thôi". Đó chính là những yêu cầu chuyển đổi số, quản trị tài chính kế toán chỉ là một phần rất nhỏ trong mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp, quá nhiều thứ phải làm".

Và đó chính là mảnh đất màu mỡ cho các startup để tạo ra các phần mềm ứng dụng giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Thời đại của lứa doanh nhân online không có cửa hàng

Shark Bình chia sẻ 3 lý do đầu tư vào PushSale.vn, phần mềm giúp hỗ trợ người bán hàng online chỉ sau 2 lần gặp mặt founder Đỗ Xuân Thắng.

"Cách đây 5 năm khi muốn kinh doanh mặt hàng gì chúng ta nghĩ ngay đến việc mở shop, kiếm 50-100 triệu tháng. Nhưng 5 năm trở lại đây, có những nhóm nhỏ không có cửa hàng gì, trong căn nhà chung cư vài người có thể bán hàng trăm đơn 1 ngày, lợi nhuận vài trăm triệu/tháng. Chưa kể những bạn biết bán hàng xuyên biên giới trên Amazon, Ebay thu được lợi nhuận hàng tỷ/tháng. Cuộc sống cá nhân chúng ta hiện nay lên Google và Facebook tìm shop nào bán, chat với shop, gọi điện cho shop là mua được hàng. Như vậy đại đa số hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi quá nhanh.

Chúng ta phát sinh ra lứa doanh nhân thế hệ mới, đó là doanh nhân không có cửa hàng, doanh nhân online. Chúng ta phát sinh nhu cầu về chuyển đổi số, nếu tăng quy mô vài trăm đơn/ngày, chục nhân viên sẽ gặp vấn đề về quản trị về hiệu quả tối ưu, và đây là cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp phần mềm giúp quản trị đầy đủ quy trình của một doanh nghiệp bán hàng online như PushSale", Shark Bình chia sẻ.

Thứ hai, shark Bình nhận định founder Đỗ Xuân Thắng là người có nheiefu năm kinh nghiệm tư vấn, triển khai digital marketing, bán hàng online (ông Thắng trước làm CEO của Học viện Plato). "Thắng "có vẻ như là" một người tử tế (cười lớn). Đầu tư cũng như khi chọn vợ. Phải chọn người tử tế. Tôi cảm nhận được ở Thắng sự tử tế, thành tâm, bên cạnh sự tập trung, quyết tâm cao độ".

Lý do thứ ba, Shark Bình thừa nhận NextTech Group không phải ba đầu sáu tay để có thể tự làm hết mọi thứ. "Nếu có khả năng đó chúng tôi đã không đi đầu tư. Với PushSale.Vn, chúng tôi chỉ tham gia vào HĐQT để nâng tầm quản trị cho công ty; chia sẻ, hỗ trợ về các cách thức thiết kế, phát triển tổ chức; chuẩn hoá quy trình hoạt động; minh bạch tài chính để hồ sơ công ty sạch đẹp hơn, tạo đà thuần lợi cho các vòng gọi vốn tiếp theo. Bên cạnh đó, NextTech có một hệ sinh thái các nền tảng, công cụ, giải pháp để tích hợp vào PushSale.Vn như BoxMe, VayMuon, Vimo, mPos.Vn, WeShop, Ngân Lượng, FastGo..."

Next100 và PushSale đặt tầm nhìn trở thành một "Hệ Điều Hành" bán hàng online và xuất khẩu ra Đông Nam Á và Châu Á. "Việt Nam có một lịch sử rất dài là thuộc địa để đế quốc thực dân bóc lột, là thị trường để nước ngoài đến khai thác. Nhưng bây giờ đã đến lúc chúng ta nghĩ đến chuyện đi khai thác các thị trường khác bên ngoài Việt Nam.

Châu Cao

Theo: cafef.vn