Thứ ba 24/03/2026 22:27
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Savills: Phản ứng của thị trường bất động sản với dịch Covid-19 hiện ở mức "trung lập"

12/10/2020 00:00
Khảo sát Đánh giá Tâm lý thị trường của Savills cho thấy các khách thuê đang nhận được sự hỗ trợ ở các m

Ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường bất động sản được đánh giá là rất đáng kể. Trong khảo sát này, 19% các quốc gia đã ghi nhận các ảnh hưởng lớn do đại dịch đến thị trường bất động sản và 74% xác nhận bị ảnh hưởng tiêu cực ở mức trung bình. Tuy vậy, đây là một sự thay đổi nhẹ mang tính tích cực so với kết quả từ một cuộc khảo sát khác được Savills thực hiện vào ngày 31/03/2020 với 29% quốc gia ghi nhận tác động tiêu cực nghiêm trọng và 67% có tác động tiêu cực trung bình.

Savills đã tiến hành một khảo sát về hiện trạng và tâm lý các ngành kinh doanh tại 31 thị trường trên toàn cầu kể từ tháng 3/2020. Kết quả ghi nhận khoảng 29% các quốc gia tham gia hiện ở mức “trung lập”, 52% đánh giá “khá tiêu cực”, và chỉ 16% đánh giá “tiêu cực”. Đáng chú ý, thị trường Trung Quốc ghi nhận mức tâm lý “khá tích cực” khi một số hoạt động bất động sản đã quay trở lại. Hàn Quốc và Việt Nam, hai quốc gia với tỷ lệ nhiễm bệnh giảm nhanh, cũng đều tâm lý thị trường ở mức “trung lập”.

Khách thuê đã phải điều chỉnh đáng kể lối sống và làm việc kể từ khi đại dịch xuất hiện. Đáng chú ý, một số ngành kinh doanh bắt đầu có các dấu hiệu ổn định khi dịch bệnh đạt đỉnh tại một số quốc gia.

Nguồn cầu văn phòng giữ ổn định tại 42% quốc gia, trong khi 55% còn lại có nguồn cầu ở mức giảm trung bình. Hưởng lợi từ sự tăng trưởng tích cực của ngành bán lẻ trực tuyến, nguồn cầu cho lĩnh vực hậu cần không thay đổi hoặc tăng vừa phải tại hơn 79% các quốc gia. Chỉ duy nhất lĩnh vực bán lẻ và khách sạn có nhu cầu giảm, với mức giảm mạnh tại hơn một nửa số lượng quốc gia.

Giá thuê được ghi nhận không thay đổi trên 60% các ngành và quốc gia, và tăng ở 71% các quốc gia đối với lĩnh vực văn phòng. Dấu hiệu giảm rõ rệt hơn ở lĩnh vực khách sạn và bán lẻ.

Một lý do khiến giá thuê chưa giảm mạnh là do việc sử dụng rộng rãi các khoản hỗ trợ khách thuê trong khoảng thời gian này. Khách thuê bán lẻ được hưởng lợi nhiều nhất, với 80% các quốc gia cho biết có tồn tại hình thức hỗ trợ giá thuê. Việc hoãn trả phí dịch vụ, thay đổi cơ cấu thanh toán cũng khá phổ biến và đang được áp dụng tại 40% quốc gia.

Ngay cả với thị trường văn phòng, nơi giá thuê phần lớn không bị ảnh hưởng, vẫn có đến 43% quốc gia ghi nhận việc sử dụng một số gói hỗ trợ thuê cho khách thuê. Bên cạnh đó, lĩnh vực hậu cần chịu ít ảnh hưởng nhất và do đó, có rất ít khoản hỗ trợ được áp dụng.

Ở hầu hết các nước, chính sách phong tỏa mới được áp dụng hơn một tháng, song song với các chính sách và biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ và chủ nhà, hiện tượng phá vỡ các hợp đồng cho thuê vẫn chưa được ghi nhận rộng rãi. Sự can thiệp của chính phủ là một dấu ấn mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng này. Các gói hỗ trợ hoặc can thiệp từ Chính phủ như giảm thuế tài sản hoặc tạm thời cấm hoạt động xuất ngoại, được ghi nhận tại 59% các quốc gia tham gia khảo sát.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, khối lượng giao dịch hiện đang giảm nhưng không còn giảm mạnh. Trong nửa đầu tháng Tư, 44% quốc gia ghi nhận không thay đổi về khối lượng giao dịch. Đối với thị trường văn phòng, gần một nửa số quốc gia cho biết không có thay đổi về khối lượng giao dịch kể từ cuối tháng 3/2020, khi 73% quốc gia có khối lượng giảm trung bình hoặc giảm mạnh.

Lĩnh vực bán lẻ và khách sạn tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong các loại hình giao dịch, với tương ứng 73% và 68% quốc gia ghi nhận giảm, ảnh hưởng từ việc đóng cửa quốc gia và hạn chế đi lại. Khảo sát cũng chỉ ra rằng dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến giá trị vốn với 63% quốc gia cho biết giá trị vốn của họ không thay đổi mặc dù với khối lượng giao dịch nhỏ.

Trong lĩnh vực nhà ở, khi chính sách đóng cửa để kiềm tỏa dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giao dịch với khách mua, 73% quốc gia ghi nhận giá trị vốn không thay đổi, so với mức 53% tại một cuộc khảo sát trước đó.

Ở cấp độ khu vực, tâm lý tại Châu Á Thái Bình Dương tích cực hơn nhóm các nước EMEA (gồm Châu Âu, Trung Đông và châu Phi) và Bắc Mỹ, những khu vực hiện đang gánh chịu tác động lớn hơn của dịch bệnh.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group chuyển hướng sang nhà ở xã hội với dòng sản phẩm K-Home, phản ánh xu hướng thị trường bất động sản dựa trên nhu cầu thực.
Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng được kỳ vọng ngăn trục lợi chính sách, bảo vệ quỹ nhà cho người thu nhập thấp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về gia tăng nguồn cung.
Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu đô thị mới tại xã Văn Giang - Hoàn Long vừa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, mở thêm dư địa phát triển cho trục đô thị phía Đông Hà Nội. Với vị trí giáp Vành đai 4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và liền kề đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, dự án được kỳ vọng tiếp tục gia tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hưng Yên trong giai đoạn 2026.
Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển.
Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ đồng loạt khởi công, động thổ nhiều dự án nhà ở, công nghiệp và hạ tầng đô thị nhân dịp các ngày lễ lớn, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, thị trường bất động sản nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận sự phục hồi rõ nét về thanh khoản, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, nguồn cung mới vẫn hạn chế, tạo áp lực lên mặt bằng giá và làm gia tăng sự lệch pha cung – cầu.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị Liên Ninh hơn 3.000 tỷ đồng tại phía Nam, khu vực đang nổi lên với nhiều lợi thế về quỹ đất, hạ tầng và tiềm năng tăng trưởng bất động sản.
Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát được điều chỉnh tiến độ đến năm 2027 trong bối cảnh còn vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã đạt tỷ lệ thi công cao.
Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Một dự án giao thông dài hơn 2,2km nhưng kéo dài hơn một thập kỷ chưa thể hoàn thành không còn là câu chuyện kỹ thuật. Với dự án vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, điểm nghẽn lớn nhất đã lộ rõ: giải phóng mặt bằng – và phía sau đó là cái giá chi trả ngày càng lớn của sự chậm trễ.
Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ rệt, đồng thời ghi nhận xu hướng nâng cấp chất lượng nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển ra ngoài khu vực nội đô. Động lực tăng trưởng không chỉ đến từ nhu cầu ở thực mà còn gắn với quá trình mở rộng hạ tầng và định hướng quy hoạch đô thị dài hạn.
Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Việc mặt bằng lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng đang khiến nhiều người mua và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định tài chính. Theo các chuyên gia, đây không phải là tín hiệu tiêu cực đối với thị trường bất động sản, mà là yếu tố thúc đẩy quá trình điều chỉnh theo hướng bền vững hơn.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Hạ tầng và chu kỳ giá: D-Aqua trong bức tranh thị trường 2026 - 2028

Trong mọi chu kỳ bất động sản, hạ tầng luôn được xem là yếu tố có khả năng tác động mạnh nhất đến mặt bằng giá. Lịch sử phát triển đô thị TP.HCM cho thấy nhiều khu vực đã thay đổi đáng kể giá trị khi các dự án giao thông trọng điểm được triển khai, từ đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm Thủ Thiêm đến các cầu kết nối trung tâm.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.