Thứ năm 11/06/2026 02:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị “tố” trốn nộp bảo hiểm xã hội

12/10/2020 00:00
Sau “án” bị Cục thuế TPHCM truy thu, phạt gần 150 tỷ đồng tiền thuế, bảo hiểm xã hội (BHXH) quận 1 cho biết cũng đang tiến hành rà soát sổ sách của Nguyễn Kim.

Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị “tố” trốn nộp bảo hiểm xã hội

Sau "án" bị truy thu thuế, Nguyễn Kim còn bị tố lên BHXH

“Tố” lên BHXH

Mới đây, nhân viên Nguyễn Kim còn ký đơn gửi tiếp đến BHXH TP.HCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại BHXH theo quy định.

Nội dung đơn ghi rõ, đề nghị BHXH TP.HCM thanh tra toàn diện đối với Công ty Cổ phần Thương Mại Nguyễn Kim về các hành vi gian lận, lách luật, hoặc không khai báo đúng với số tiền bảo hiểm phải nộp.

Cụ thể là đề nghị làm rõ các nội dung sau: các khoản lương trả cho người lao động (mức lương, phụ cấp…) chi trả cho cho người lao động trong kỳ có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định tại Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH không; công ty đã đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động chưa…

Vì người lao động cho rằng, với kết quả thanh tra của cơ quan thuế, số tiền trốn nộp thuế TNCN cho nhân viên, người lao động công ty lên đến hơn 100 tỷ đồng thì có thể số tiền trốn nộp BHXH cho người lao động cũng tương ứng, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị 'tố' trốn nộp bảo hiểm xã hội - ảnh 1

Nhân viên "tố" Nguyễn Kim lên BHXH TP.HCM

Ngoài ra, đơn tố cáo cũng đề nghị xử lý hình sự nếu Nguyễn Kim có hành vi trốn nộp BHXH.

Chiều ngày 11/7, PV báo Tiền Phong đã liên lạc với BHXH TP.HCM để xác minh thông tin. Đơn vị này cho hay do Nguyễn Kim thuộc địa bàn quận 1 nên sẽ do BHXH quận 1 tiếp nhận, xử lý. BHXH TP cũng đang chờ quận gửi báo cáo vụ việc có liên quan đến Nguyễn Kim.

Liên hệ với ông Phạm Việt Tiến, giám đốc BHXH quận 1, ông cho biết chưa nhận được đơn thư nào liên quan đến Nguyễn Kim. Tuy nhiên ông vẫn cho rà soát lại sổ sách của đơn vị này. “Việc rà soát sổ sách của Nguyễn Kim không liên quan gì đến việc truy thu, xử phạt gần 150 tỷ đồng của Cục Thuế TP.HCM. Chúng tôi chỉ đang chủ động rà soát lại hồ sơ gốc của Nguyễn Kim mà thôi” – ông Tiến cho biết.

Sẽ ngừng tuyên dương

Theo tìm hiểu, điện máy Nguyễn Kim thường xuyên nằm trong danh sách tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Cụ thể, năm 2013 Nguyễn Kim được Tổng cục Thuế tặng giấy khen. Năm 2015 Nguyễn Kim tiếp tục được tặng giấy khen vì có thành tích nộp thuế tốt. Điều đáng nói, cả 2 lần được khen này đều nằm trong giai đoạn thanh tra thuế (2012-2017), dẫn đến truy thu số thuế “ cực khủng” gần 150 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi cơ quan thuế có thu hồi quyết định tuyên dương, đại diện Cục thuế TP.HCM cho biết tiêu chí để doanh nghiệp được tuyên dương vì hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế khá đơn giản.

Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị 'tố' trốn nộp bảo hiểm xã hội - ảnh 2

Nguyễn Kim đã 2 lần được tuyên dương vì hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế

Theo đó, căn cứ theo tự khai tự nộp của doanh nghiệp, nếu năm sau doanh nghiệp có tổng số thuế nộp tăng khoảng 5-10% (tùy năm) so với năm trước, cộng thêm một số tiêu chí khác như trong năm không bị cơ quan thuế xử phạt... sẽ được khen.

Cục thuế TP cũng cho rằng, phát hiện sai phạm tại thời điểm nào thì xử lý sai phạm tại thời điểm đó chứ không hồi tố lại quá khứ nên không thu hồi tuyên dương. Riêng trong đợt tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2017 dự kiến tổ chức sắp tới đây, nếu Nguyễn Kim có tên trong danh sách cơ quan thuế cũng sẽ ngừng tuyên dương – đại diện Cục thuế TP.HCM nói.

Liên quan đến vụ “lách” thuế của Nguyễn Kim, ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu có rủi ro, có thông tin, có tố giác thì anh em sẽ cho kiểm tra ngay và xử lý thật nghiêm. Nếu phát hiện trốn lậu thuế không có cố ý thì xử lý phạt theo luật thuế, tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp. Nếu thấy có biểu hiện trốn thuế, vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định pháp luật. “Riêng về vụ việc Nguyễn Kim, tôi đã yêu cầu chuyển hồ sơ ra ngoài Tổng cục để anh em Tổng cục xem xét, nghiên cứu” - ông Nam thông tin.

T.P

Tin bài khác
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ ngày 24/7/2026, việc tổ chức và đăng cai hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định mới làm rõ nguyên tắc quản lý, phân cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định cụ thể các trường hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia và tuân thủ các cam kết quốc tế.
Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ vừa ban hành cơ chế đặc thù cho phép các đơn vị khai thác than được nâng sản lượng tối đa 15% so với công suất ghi trong giấy phép mà không phải điều chỉnh giấy phép khai thác. Chính sách có hiệu lực đến hết năm 2027, nhằm chủ động bảo đảm nguồn cung than cho sản xuất điện và phục vụ yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện hàng trăm sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng được bày bán công khai.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Chính phủ yêu cầu tăng cường đấu tranh với các hành vi buôn lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đáng chú ý, các bộ, ngành được giao nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng và chứa chấp các sản phẩm này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm tàu biển và phương tiện thủy nội địa đang được đề xuất bãi bỏ, tích hợp hoặc hợp nhất nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt giảm hồ sơ giấy tờ và đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính của ngành xây dựng và giao thông vận tải.
Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ ngày 10/7/2026, Thông tư số 71/2026/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện quyết định tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh và các trường hợp gia hạn, hủy bỏ, giải tỏa, bảo đảm xử lý thông tin kịp thời, thống nhất trên toàn hệ thống.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2026/NĐ-CP, điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng khoáng sản và kim loại, nhằm khuyến khích đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và sử dụng hiệu quả tài nguyên theo định hướng phát triển bền vững.
Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều cá nhân, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu đầy đủ hoặc cố tình né tránh nghĩa vụ thuế, dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.
Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ ngày 1/7/2026, thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý nhà chung cư sẽ chính thức được bãi bỏ. Đây là một trong những động thái mới của Bộ Xây dựng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.