Thứ ba 21/07/2026 19:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sau thời Sir Alex, MU mới lại tàn nhẫn và đáng sợ

12/10/2020 00:00
Những tia lửa nhen nhóm cho hy vọng xuất hiện ở MU. Sau 7 năm lụn bại, đội bóng thành Manchester dần trở lại với sự đáng sợ của ngày nào.

Nửa năm trước, Ole Gunnar Solskjaer như ngồi trên lửa. Liên tiếp 2 thất bại trước Liverpool và Burnley khiến nhà cầm quân người Na Uy đối mặt với nhiều hoài nghi. Sáu tháng tiếp theo, MU hồi sinh với chuỗi 17 trận bất bại trên mọi đấu trường.

Manchester United có lẽ không cần cánh cửa hậu để tham dự Champions League nếu tiếp tục thi đấu bùng nổ và hiệu quả như thời gian qua. Bình minh dần hé lộ ở "Nhà hát của những giấc mơ".

MU trở lại với phiên bản đáng sợ

Những thống kê không biết nói dối. Trong ngày MU "bắt nạt" Aston Villa, họ trở thành đội bóng đầu tiên ở kỷ nguyên Premier League giành được 4 chiến thắng liên tiếp với cách biệt 3 bàn trở lên. Đó có thể chưa phải giới hạn cuối cùng của thầy trò Solskjaer.

Cùng với phong độ của Mason Greenwood, sự ăn ý đến từ bộ đôi Bruno Fernandes và Paul Pogba, cộng thêm Anthony Martial và Marcus Rashford chơi rất xông xáo, "Quỷ đỏ" trở lại với phiên bản đáng sợ nhất, điều họ đánh mất nhiều năm qua.

Một đội bóng đẳng cấp luôn phải tàn nhẫn trước mọi đối thủ. MU làm được điều này. Villa, Bournemouth hay Brighton không phải kẻ ngáng đường khó chịu, nhưng kỷ lục đại diện thành Manchester tạo ra không vì thế mà mất đi sự thừa nhận.

Man City hay Liverpool đang là những CLB mạnh nhất nước Anh. Nhưng họ lại không làm được điều như MU, đội bóng khiến tất cả phải chú ý với thứ bóng đá tấn công rất sôi động. "Quỷ đỏ" đã lột xác, và tìm lại được thứ DNA trứ danh của ngày xưa.

MU đang bay cao với những chiến thắng ấn tượng. Ảnh: Getty Images.

Năm ngoái, cựu trung vệ Martin Keown từng chê bai "Quỷ đỏ" hiện tại không đủ sức đe dọa đối thủ nào, dù được thi đấu trên sân nhà Old Trafford. Khí chất một tên tuổi lớn là điều MU không có. Họ lại đánh mất sự tàn nhẫn, bởi thời điểm ấy đội bóng này như công trình hỗn loạn.

Nhưng tất cả thay đổi khi những con người phù hợp với triết lý của CLB xuất hiện. Trên sân Villa Park, Bruno Fernandes, Mason Greenwood và Paul Pogba mang về bàn thắng cho đội nhà. Họ là sự pha trộn giữa cầu thủ "cây nhà lá vườn" và bom tấn đắt giá.

Đó giống như Denis Law và Bobby Charlton, Roy Keane và Ryan Giggs, hay Van Nistelrooy và David Beckham. Với Pogba, Fernandes và Greenwood, tổng giá trị của họ lên tới 136 triệu bảng. Tại Villa Park, những phi vụ được MU đầu tư phát huy tối đa giá trị.

Pogba không dở như tất cả đều nghĩ, và tìm lại được sự hạnh phúc. Sau trận đấu, tiền vệ người Pháp nhắc đến tính tập thể tạo nên chiến thắng cho MU. Anh ngỏ ý tiếp tục gắn bó với CLB. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với những gì truyền thông đồn thổi liên quan đến tương lai cựu sao Juventus.

"Chúng tôi nói chuyện trước trận đấu, trên sân tập, Manchester United là CLB lớn và muốn tiếp tục nâng trình đội bóng. Những màn trình diễn gần đây mới đúng là Manchester United. Chúng tôi phải tiếp tục nỗ lực, vẫn còn nhiều điều để làm", Pogba chia sẻ với báo chí.

Bruno Fernandes chắp cánh cho chiến thắng của MU gần đây. Ảnh: Getty Images.

Từ những ngày đầu tới MU, Solskjaer tuyên bố khiến sẽ đối thủ sợ hãi bằng bóng đá tấn công rực lửa. Đó là triết lý, truyền thống và lịch sử của CLB. Khi đội nhà có 2 bàn, họ sẽ không dừng lại. Tất cả đều được nhìn thấy điều đó ở thời điểm này.

Suốt 90 phút tại Villa Park, hay trước đó ở Old Trafford và The American Express, MU luôn hừng hực khí thế trên mặt trận tấn công. Khí phách của họ rất lớn. Vào trận, đoàn quân của Solsa sẵn sàng dồn ép đối thủ đến tận cùng. Lúc có khoảng cách 2 bàn, "Quỷ đỏ" vẫn muốn nhiều hơn.

Như Pogba trải lòng, đó mới là Manchester United thật sự. Một đội bóng với những con người luôn mang tư duy tấn công và lấy đó làm kim chỉ nam trên chặng đường thành công. Với Solskjaer, người rất phù hợp để hồi sinh MU, hình ảnh đáng sợ của "Quỷ đỏ" đang trở lại.

Đẳng cấp MU ở đâu trên bản đồ nước Anh?

MU thăng hoa là có thật. Số bàn thắng của Rashford, Martial và Greenwood lên tới 56, nhiều hơn Sadio Mane, Roberto Firmino và Mohamed Salah của Liverpool. Fernandes trên đường trở thành một trong những tiền vệ tấn công hàng đầu Ngoại hạng Anh, và tìm được sự ăn với Pogba.

Nhưng chừng ấy đủ giúp "Quỷ đỏ" cạnh tranh với Man City và Liverpool? Nhìn vào thống kê bàn thắng của Martial, Greenwood và Rashford, không ai có thể hoài nghi vào chất lượng hàng công đại diện thành Manchester. Nhưng so về chân giá trị, đoàn quân dưới trướng Solsa chưa thể sánh ngang Liverpool và Man City. Họ còn thiếu đẳng cấp và tố chất ngôi sao ở thời điểm quan trọng của trận đấu.

Mason Greenwood rất hay, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức tài năng trẻ. Ảnh: Getty Images.

Greenwood đang được so sánh với Wayne Rooney, Robin van Persie và cả Solskjaer. Mọi phán xét đều còn quá sớm. Sản phẩm trưởng thành từ lò đào trẻ MU chỉ mới 18 tuổi, vẫn còn chặng đường dài để phát triển. Cầu thủ này cũng chưa phải ngôi sao lớn. Rashford và Martial lại hơi phập phù. Còn Mane, Salah hay Firmino, họ đều tạo dựng được tiếng tăm và ở một đẳng cấp khác.

Và chỉ với hàng công mạnh chưa đủ có thể giúp "Quỷ đỏ" vươn tầm như Liverpool hay Man City. Theo nhà báo Mark Ogden của ESPN, MU không thể sống với sự mỏng manh của David de Gea và Harry Maguire. Nơi hàng thủ, Maguire cần một đối tác đáng tin cậy hơn Victor Lindelof. Trong khung thành, De Gea không phải lúc nào cũng có được đôi tay vững chắc.

Trên hàng tiền vệ, Nemanja Matic đang hồi sinh. Matic chơi thứ bóng đá không có tuổi. Anh điều khiển tuyến giữa rất tốt. Tuy vậy, đó một phần do Villa không có thực lực tốt. Trước các đội bóng sở hữu dàn cầu thủ chất lượng hơn, sự chậm chạp của tiền vệ người Serbia có thể khiến đội nhà lâm nguy. Theo Mark Ogden, mẫu cầu thủ như N'Golo Kante sẽ là sự bổ sung rất phù hợp.

Sau thời Sir Alex, MU đã chìm vào bóng tối quá lâu. Nói tới "Quỷ đỏ", người ta không còn nhớ về hình ảnh hào hùng ngày xưa với thứ bóng đá tấn công cống hiến rực lửa. Do đó, việc đội bóng hồi sinh và làm phảng phất khí chất của hơn một thập niên trước thật sự rất đáng mừng.

MU đang bay cao tại xứ sương mù. Nhưng muốn khiến phần còn lại phải nể sợ, điều đó còn tùy vào nhà Glazers, giới chủ nắm quyền điều hành CLB. Đội hình của MU vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Để đua tranh chức vô địch, hay bước lên thách thức Man City và Liverpool, "Quỷ đỏ" cần thêm niềm tin từ giới chủ, những người phải đổ thêm tiền để nâng cấp CLB.

Khi đó, Manchester United sẽ trở lại là Manchester United, và trong phiên bản hùng mạnh nhất.

Nguyên Trí

Tin bài khác
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tăng tốc thi công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án cầu vượt sông trọng điểm, hướng tới mục tiêu hoàn thành trong tháng 7/2027 để phục vụ Hội nghị APEC và tạo động lực phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và DNXH Vầng Trăng Khuyết hợp tác triển khai Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung tại Thái Nguyên, từ nhà dưỡng lão không thu phí, hỗ trợ mưu sinh tại cộng đồng đến xây dựng mái ấm 100 giường vận hành dài hạn.
Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, ngành đường bộ yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để khắc phục, sớm thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông.
Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Việc áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính được kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội, giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu bổ sung khoảng 25.000-27.000 căn hộ trong năm 2026.
Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội lên kế hoạch hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm, song song phát triển vận tải công cộng, hướng tới giảm ùn tắc, ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống đô thị bền vững.
Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng ngày có nắng đan xen; Trung Bộ trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Khu công nghiệp Đak Đoa có quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.113 tỷ đồng, được định hướng thu hút các dự án chế biến sâu nông - lâm sản, công nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần mở rộng quỹ đất công nghiệp và nâng cao sức hút đầu tư của Gia Lai.