Thứ bảy 13/12/2025 17:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sau thời Sir Alex, MU mới lại tàn nhẫn và đáng sợ

12/10/2020 00:00
Những tia lửa nhen nhóm cho hy vọng xuất hiện ở MU. Sau 7 năm lụn bại, đội bóng thành Manchester dần trở lại với sự đáng sợ của ngày nào.

Nửa năm trước, Ole Gunnar Solskjaer như ngồi trên lửa. Liên tiếp 2 thất bại trước Liverpool và Burnley khiến nhà cầm quân người Na Uy đối mặt với nhiều hoài nghi. Sáu tháng tiếp theo, MU hồi sinh với chuỗi 17 trận bất bại trên mọi đấu trường.

Manchester United có lẽ không cần cánh cửa hậu để tham dự Champions League nếu tiếp tục thi đấu bùng nổ và hiệu quả như thời gian qua. Bình minh dần hé lộ ở "Nhà hát của những giấc mơ".

MU trở lại với phiên bản đáng sợ

Những thống kê không biết nói dối. Trong ngày MU "bắt nạt" Aston Villa, họ trở thành đội bóng đầu tiên ở kỷ nguyên Premier League giành được 4 chiến thắng liên tiếp với cách biệt 3 bàn trở lên. Đó có thể chưa phải giới hạn cuối cùng của thầy trò Solskjaer.

Cùng với phong độ của Mason Greenwood, sự ăn ý đến từ bộ đôi Bruno Fernandes và Paul Pogba, cộng thêm Anthony Martial và Marcus Rashford chơi rất xông xáo, "Quỷ đỏ" trở lại với phiên bản đáng sợ nhất, điều họ đánh mất nhiều năm qua.

Một đội bóng đẳng cấp luôn phải tàn nhẫn trước mọi đối thủ. MU làm được điều này. Villa, Bournemouth hay Brighton không phải kẻ ngáng đường khó chịu, nhưng kỷ lục đại diện thành Manchester tạo ra không vì thế mà mất đi sự thừa nhận.

Man City hay Liverpool đang là những CLB mạnh nhất nước Anh. Nhưng họ lại không làm được điều như MU, đội bóng khiến tất cả phải chú ý với thứ bóng đá tấn công rất sôi động. "Quỷ đỏ" đã lột xác, và tìm lại được thứ DNA trứ danh của ngày xưa.

MU đang bay cao với những chiến thắng ấn tượng. Ảnh: Getty Images.

Năm ngoái, cựu trung vệ Martin Keown từng chê bai "Quỷ đỏ" hiện tại không đủ sức đe dọa đối thủ nào, dù được thi đấu trên sân nhà Old Trafford. Khí chất một tên tuổi lớn là điều MU không có. Họ lại đánh mất sự tàn nhẫn, bởi thời điểm ấy đội bóng này như công trình hỗn loạn.

Nhưng tất cả thay đổi khi những con người phù hợp với triết lý của CLB xuất hiện. Trên sân Villa Park, Bruno Fernandes, Mason Greenwood và Paul Pogba mang về bàn thắng cho đội nhà. Họ là sự pha trộn giữa cầu thủ "cây nhà lá vườn" và bom tấn đắt giá.

Đó giống như Denis Law và Bobby Charlton, Roy Keane và Ryan Giggs, hay Van Nistelrooy và David Beckham. Với Pogba, Fernandes và Greenwood, tổng giá trị của họ lên tới 136 triệu bảng. Tại Villa Park, những phi vụ được MU đầu tư phát huy tối đa giá trị.

Pogba không dở như tất cả đều nghĩ, và tìm lại được sự hạnh phúc. Sau trận đấu, tiền vệ người Pháp nhắc đến tính tập thể tạo nên chiến thắng cho MU. Anh ngỏ ý tiếp tục gắn bó với CLB. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với những gì truyền thông đồn thổi liên quan đến tương lai cựu sao Juventus.

"Chúng tôi nói chuyện trước trận đấu, trên sân tập, Manchester United là CLB lớn và muốn tiếp tục nâng trình đội bóng. Những màn trình diễn gần đây mới đúng là Manchester United. Chúng tôi phải tiếp tục nỗ lực, vẫn còn nhiều điều để làm", Pogba chia sẻ với báo chí.

Bruno Fernandes chắp cánh cho chiến thắng của MU gần đây. Ảnh: Getty Images.

Từ những ngày đầu tới MU, Solskjaer tuyên bố khiến sẽ đối thủ sợ hãi bằng bóng đá tấn công rực lửa. Đó là triết lý, truyền thống và lịch sử của CLB. Khi đội nhà có 2 bàn, họ sẽ không dừng lại. Tất cả đều được nhìn thấy điều đó ở thời điểm này.

Suốt 90 phút tại Villa Park, hay trước đó ở Old Trafford và The American Express, MU luôn hừng hực khí thế trên mặt trận tấn công. Khí phách của họ rất lớn. Vào trận, đoàn quân của Solsa sẵn sàng dồn ép đối thủ đến tận cùng. Lúc có khoảng cách 2 bàn, "Quỷ đỏ" vẫn muốn nhiều hơn.

Như Pogba trải lòng, đó mới là Manchester United thật sự. Một đội bóng với những con người luôn mang tư duy tấn công và lấy đó làm kim chỉ nam trên chặng đường thành công. Với Solskjaer, người rất phù hợp để hồi sinh MU, hình ảnh đáng sợ của "Quỷ đỏ" đang trở lại.

Đẳng cấp MU ở đâu trên bản đồ nước Anh?

MU thăng hoa là có thật. Số bàn thắng của Rashford, Martial và Greenwood lên tới 56, nhiều hơn Sadio Mane, Roberto Firmino và Mohamed Salah của Liverpool. Fernandes trên đường trở thành một trong những tiền vệ tấn công hàng đầu Ngoại hạng Anh, và tìm được sự ăn với Pogba.

Nhưng chừng ấy đủ giúp "Quỷ đỏ" cạnh tranh với Man City và Liverpool? Nhìn vào thống kê bàn thắng của Martial, Greenwood và Rashford, không ai có thể hoài nghi vào chất lượng hàng công đại diện thành Manchester. Nhưng so về chân giá trị, đoàn quân dưới trướng Solsa chưa thể sánh ngang Liverpool và Man City. Họ còn thiếu đẳng cấp và tố chất ngôi sao ở thời điểm quan trọng của trận đấu.

Mason Greenwood rất hay, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức tài năng trẻ. Ảnh: Getty Images.

Greenwood đang được so sánh với Wayne Rooney, Robin van Persie và cả Solskjaer. Mọi phán xét đều còn quá sớm. Sản phẩm trưởng thành từ lò đào trẻ MU chỉ mới 18 tuổi, vẫn còn chặng đường dài để phát triển. Cầu thủ này cũng chưa phải ngôi sao lớn. Rashford và Martial lại hơi phập phù. Còn Mane, Salah hay Firmino, họ đều tạo dựng được tiếng tăm và ở một đẳng cấp khác.

Và chỉ với hàng công mạnh chưa đủ có thể giúp "Quỷ đỏ" vươn tầm như Liverpool hay Man City. Theo nhà báo Mark Ogden của ESPN, MU không thể sống với sự mỏng manh của David de Gea và Harry Maguire. Nơi hàng thủ, Maguire cần một đối tác đáng tin cậy hơn Victor Lindelof. Trong khung thành, De Gea không phải lúc nào cũng có được đôi tay vững chắc.

Trên hàng tiền vệ, Nemanja Matic đang hồi sinh. Matic chơi thứ bóng đá không có tuổi. Anh điều khiển tuyến giữa rất tốt. Tuy vậy, đó một phần do Villa không có thực lực tốt. Trước các đội bóng sở hữu dàn cầu thủ chất lượng hơn, sự chậm chạp của tiền vệ người Serbia có thể khiến đội nhà lâm nguy. Theo Mark Ogden, mẫu cầu thủ như N'Golo Kante sẽ là sự bổ sung rất phù hợp.

Sau thời Sir Alex, MU đã chìm vào bóng tối quá lâu. Nói tới "Quỷ đỏ", người ta không còn nhớ về hình ảnh hào hùng ngày xưa với thứ bóng đá tấn công cống hiến rực lửa. Do đó, việc đội bóng hồi sinh và làm phảng phất khí chất của hơn một thập niên trước thật sự rất đáng mừng.

MU đang bay cao tại xứ sương mù. Nhưng muốn khiến phần còn lại phải nể sợ, điều đó còn tùy vào nhà Glazers, giới chủ nắm quyền điều hành CLB. Đội hình của MU vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Để đua tranh chức vô địch, hay bước lên thách thức Man City và Liverpool, "Quỷ đỏ" cần thêm niềm tin từ giới chủ, những người phải đổ thêm tiền để nâng cấp CLB.

Khi đó, Manchester United sẽ trở lại là Manchester United, và trong phiên bản hùng mạnh nhất.

Nguyên Trí

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 14/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 14/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 14/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa rào rải rác; ngày có mưa vài nơi, trời rét.
Chuẩn hóa trạm sạc xe điện tại chung cư để gỡ “nút thắt” an toàn, hóa giải căng thẳng cư dân

Chuẩn hóa trạm sạc xe điện tại chung cư để gỡ “nút thắt” an toàn, hóa giải căng thẳng cư dân

Bộ Xây dựng giao Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho chung cư lắp trạm sạc xe điện, nhằm bảo đảm an toàn, chấm dứt tranh cãi giữa cư dân – ban quản lý – chủ đầu tư và thúc đẩy giao thông xanh.
Thời tiết hôm nay 13/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời mưa rét

Thời tiết hôm nay 13/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời mưa rét

Thời tiết hôm nay 13/12, Bắc Bộ mưa hết hôm nay, ngày mai rét đậm; Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời ít mưa, ngày trời nắng.
Thời tiết ngày mai 13/12/2025: Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh, rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 13/12/2025: Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh, rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 13/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng khu vực đồng bằng có mưa rải rác, có nơi có dông; trời rét, vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại.
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh qua điêu khắc ánh sáng tại thủ đô Seoul

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh qua điêu khắc ánh sáng tại thủ đô Seoul

Ngày 10/12, triển lãm đặc biệt mang tên “Tình hữu nghị kết nối bằng ánh sáng - Câu chuyện của hai dân tộc dưới chòm sao Bắc Đẩu” đã khai mạc tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, ở thủ đô Seoul của nước này.
Thời tiết hôm nay 12/12: Bắc Bộ mưa rét từ đêm nay

Thời tiết hôm nay 12/12: Bắc Bộ mưa rét từ đêm nay

Thời tiết hôm nay 12/12, Bắc Bộ trời nhiều mây, rét về đêm và sáng; Bắc Trung Bộ từ chiều mai cục bộ mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ bước vào mùa khô, trời nắng nhiều, chiều tối có mưa dông.
WHO đánh giá cao quyết định của Việt Nam cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

WHO đánh giá cao quyết định của Việt Nam cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Việc Quốc hội Việt Nam đưa thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh được WHO nhận định là bước đi quyết liệt và cần thiết, tạo lá chắn mạnh mẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Thời tiết ngày mai 12/12/2025: Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, đêm rét sâu

Thời tiết ngày mai 12/12/2025: Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, đêm rét sâu

Thời tiết ngày mai 12/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Chỉ thị 20/CT-UBND yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hướng tới xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
Lâm Đồng tăng cường hợp tác, giới thiệu môi trường đầu tư với JETRO

Lâm Đồng tăng cường hợp tác, giới thiệu môi trường đầu tư với JETRO

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức buổi tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi thông tin và tìm hiểu môi trường đầu tư tại địa phương, đặc biệt trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính.
TP. Hồ Chí Minh: Tự hào 5 năm phát triển văn hóa đọc, bứt phá chuyển đổi số

TP. Hồ Chí Minh: Tự hào 5 năm phát triển văn hóa đọc, bứt phá chuyển đổi số

Sau 5 năm triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc” giai đoạn 2021–2025, TP. Hồ Chí Minh ghi dấu nhiều kết quả nổi bật như chuyển đổi số bứt phá, không gian đọc mở rộng liên vùng đến Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương, mô hình phục vụ đa dạng tiếp cận sâu rộng hơn tới cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét từ đêm 13-17/12; Bắc Trung Bộ mưa lạnh, trời rét từ đêm 13/12; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa vừa mưa to, ngày có nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét.
Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Sau đợt bão lũ lịch sử 2025, Unilever Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ cộng đồng với tổng giá trị lên đến 19 tỉ đồng, bao gồm cứu trợ người dân, tiểu thương và cải thiện cơ sở vật chất địa phương.
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.