Thứ tư 19/08/2026 19:53
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Sau sốt đất, nhiều dự án không bóng người

12/10/2020 00:00
Hàng loạt dự án đất nền tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận “cháy hàng” ngay sau khi mở bán nhưng sau đó rơi vào tình trạng không có người ở.

Nhiều dự án bỏ hoang

Dự án Rio Grande tại đường Trường Lưu (quận 9, TP. Hồ Chí Minh) với hơn 400 nền đất được Công ty Rio Land mở bán từ đầu năm 2018 với giá 1,2 - 1,8 tỷ đồng/nền (diện tích 5 m x 15 m, 5 m x 20 m) từ đầu năm 2018. Vào đúng tâm điểm cơn sốt đất nền tại TP. Hồ Chí Minh nên chỉ trong 1 tháng, toàn bộ số nền đất đã được bán hết.

Tuy nhiên, trở lại dự án này vào cuối tháng 8, trước mắt chúng tôi là cỏ mọc um tùm, các công trình hạ tầng như điện, nước bắt đầu xuống cấp.

Anh Dũng, một khách hàng mua đất nền tại Rio Grande cho biết, khách mua đất tại đây chủ yếu là nhà đầu tư thứ cấp, mua rồi bán lại kiếm lời, chứ không để ở. Các nền đất ở đây đang được rao bán lại với giá khoảng 2,4 tỷ đồng/nền.

Sau gần 2 năm mở bán, Dự án Rio Grande (quận 9, TP. Hồ Chí Minh) vẫn chỉ toàn cỏ mọc.

Tương tự, Dự án Long Hưng tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai) cũng trong cảnh tượng vắng bóng người ở. Với hàng ngàn nền đất, Long Hưng được quảng cáo là tâm điểm của chính sách liên kết vùng TP HCM mở rộng để phục vụ giãn dân TP. Hồ Chí Minh, mở bán từ đầu năm 2018 với giá khoảng 1 tỷ đồng/nền (5 m x 20 m). Dự án hiện đã bán hết 4 giai đoạn, nhưng phóng viên ghi nhận, chỉ có khoảng hơn 50 căn nhà được xây.

Tại Long An, Dự án Five Star Eco City nằm trong khu đô thị 5 sao ở huyện Cần Giuộc được bán từ tháng 4/2018. Toàn bộ hơn 700 nền đất của Dự án đã được bán hết, nhưng đến nay cũng không có người ở. Theo một nhân viên môi giới của Công ty Bất động sản Thắng Lợi (đơn vị đang bán đất nền tại khu đô thị 5 sao), thì khách mua đất dự án này cũng chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp.

Ngoài ra, hàng loạt dự án như Rio Porto và Khu đô thị Singa City Kim Oanh tại quận 9 (TP. Hồ Chí Minh), Kim Oanh Real Estate tại Bình Dương… đều trong cảnh hoang vắng, không bóng người ở.

Người dân ít cơ hội

Ông Trần Văn Thới, quê ở Dĩ An (tỉnh Bình Dương), là công nhân Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, đã đến TP. Hồ Chí Minh sinh sống, làm việc, lập gia đình hơn 20 năm nay, nhưng vẫn ở nhà trọ. Ông nuôi hy vọng mua được nhà, đất ở TP. Hồ Chí Minh để sớm ổn định cuộc sống, vì đã sợ cảnh phải chuyển nhà trọ liên miên, chủ nhà trọ tăng giá hàng năm, môi trường ở nhà trọ xập xệ, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Liên tục “săn” đất nền tại các dự án, nhưng ông Thới vẫn không thể mua được, vì các dự án mở bán đều được giới đầu tư mua rất nhanh. “Họ có thể mua một lúc nhiều nền đất. Khi mình tìm đến, thì chỉ có thể mua lại với giá cao hơn rất nhiều so với giá mở bán”, ông Thới than thở.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lê Tiến Vũ, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Cát Tường Group cho biết, hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận có rất ít dự án đất nền mới, mà chủ yếu là các dự án được bán từ những năm trước, khách hàng mua đa phần là nhà đầu tư thứ cấp.

“Đất nền được bán đi, bán lại từ nhà đầu tư này tới nhà đầu tư khác, nên dự án không có người ở là đương nhiên. Hơn nữa, các chủ đầu tư thường khuyến khích khách hàng mua số lượng lớn, dẫn tới cảnh dự án không người ở, trong khi người nhu cầu của người dân rất cao, nhưng lại không mua được đất với giá phù hợp”, ông Vũ nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng dự án bị bỏ hoang là do vị trí nằm quá xa trung tâm thành phố, hệ thống giao thông kết nối kém, không đảm bảo các tiện ích của cuộc sống như trường học, siêu thị…

“Ngoài ra, việc chính quyền địa phương để các chủ đầu tư phát triển quỹ đất mạnh trong thời gian thị trường nóng sốt đã đẩy các dự án phân lô, bán nền lên giá rất cao. Với mức giá cao như vậy, chỉ giới đầu tư mới có thể mua được đất nền, chứ không dành cho người dân có nhu cầu ở thực”, ông Châu nói.

Để khắc phục phần nào tình trạng khách hàng mua đất nền rồi... để cỏ mọc, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group chia sẻ, Phú Đông đã áp dụng ghi rõ thỏa thuận trong hợp đồng mua bán đất thời gian bao lâu sau khi mua đất nền, khách hàng phải xây nhà ở. Nếu khách hàng không tiến hành xây dựng, Công ty sẽ thu hồi lại nền đất đó và trả lại toàn bộ số tiền theo giá trị hợp đồng cùng với lãi suất ngân hàng. Không chỉ Phú Đông Group, các doanh nghiệp bất động sản khác như Hưng Thịnh Corp, Đại Phúc Group cũng đã áp dụng cách này và tương đối hiệu quả.

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, từ đầu năm 2018 tới nay, giá đất nền TP. Hồ Chí Minh tăng bình quân 20 - 40%, tại Bình Dương tăng 25%/năm, tại Đồng Nai tăng 15%/năm và tại Long An tăng 15%/năm. Riêng trong quý II, tại TP. Hồ Chí Minh có 4 dự án đất nền mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 291 nền, tăng 12% so với nguồn cung mới của quý I, nhưng chỉ bằng 61% cùng kỳ năm 2018 và 13% cùng kỳ năm 2017. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới không có dấu hiệu tăng đột biến (92% nguồn cung mới) so với các quý trước.

P.V

Tin bài khác
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Ngày 11/8/2026, Tập đoàn Novaland đã chính thức ký kết hợp tác với gần 50 đại lý phân phối, đánh dấu bước khởi động mới trong hoạt động kinh doanh sau hơn ba năm tập trung xử lý các vướng mắc pháp lý, thu xếp nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Khu đất rộng 1.389 m² tại xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai dự kiến được đấu giá từ quý III/2026 để thực hiện dự án Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ và Nhà hàng, tổng vốn đầu tư 9,7 tỷ đồng.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.