Thứ năm 14/05/2026 20:30
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sau gần 2 tuần Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực: Giảm số “ma men” nhập viện

12/10/2020 00:00
Sau gần hai tuần Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, tại các bệnh viện (BV), số bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT) có xu hướng giảm, đặc biệt là bệnh nhân nhập viện do uống rượu, bia giảm mạnh.

Sau gần 2 tuần Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực: Giảm số “ma men” nhập viện
 Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Hà Đông giảm hẳn các bệnh nhân bị tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia.

Bác sĩ không còn tất bật

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, khoa Cấp cứu, BV Đa khoa Hà Đông không ồn ào như mọi khi. Nếu trước đó, số lượng bệnh nhân cấp cứu thường là 130 - 150 bệnh nhân/ngày, nhưng sau khi Nghị định 100 có hiệu lực thì những bệnh nhân cấp cứu (TNGT, đánh nhau, ngộ độc) liên quan đến rượu, bia giảm mạnh. Bác sĩ Phạm Ngũ Hiển - khoa Cấp cứu cho biết, trước đây, khoa Cấp cứu thường tiếp nhận 10 - 15 ca/ngày do TNGT liên quan đến bia, rượu. Đặc biệt thời điểm dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, số lượng bệnh nhân TNGT tăng vọt. Nhưng hiện chỉ còn khoảng 1 - 2 ca/ngày, còn lại là các bệnh nhân gặp tai nạn do nguyên nhân khác. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với các năm trước.

Còn theo bác sĩ Trần Quang Toản - Trưởng khoa Chấn thương - chỉnh hình, trong tuần qua, trước đây, khoa tiếp nhận 2-3 ca bệnh bị TNGT/ngày (với mức tổn thương phối hợp; gãy chân kết hợp với gãy đùi; chấn thương sọ não hoặc gãy nhiều xương) do rượu, bia. Nhưng sau khi thực hiện Nghị định 100, tỷ lệ bệnh nhân giảm rất rõ (về số vụ tai nạn và tổn thương). Tính đến thời điểm hiện tại, khoa tiếp nhận 8 ca bệnh nhưng không có bệnh nhân nào liên quan đến rượu, bia. Bác sĩ Toản cũng cho biết, so với cùng kỳ năm 2019, dịp gần Tết, lượng bệnh nhân nhập viện rất đông, một ngày khoa tiếp nhận hơn 10 ca bệnh, tuy nhiên, nay giảm chỉ còn 20 -30%, tùy thuộc vào mức độ.

Còn tại BV Thanh Nhàn, bác sỹ Vũ Xuân Hùng - Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình của BV cho biết, thông thường, BV tiếp nhận tới hơn 100 ca cấp cứu đa chấn thương mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay, số bệnh nhân cấp cứu do TNGT đã giảm, đặc biệt là giảm lượng bệnh nhân nhập viện do uống rượu, bia, chỉ còn khoảng 60 - 70 ca cấp cứu.

Trong khi đó, tại BV Việt Đức, lượng cấp cứu do tai nạn giao thông khi sử dụng rượu, bia giảm. Đại diện BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, số bệnh nhân liên quan đến sử dụng rượu, bia trong những ngày qua chiếm 11,8%, trong khi trước đó chiếm 15%.

Thay đổi ý thức người dân

Chia sẻ về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, bác sĩ Trần Quang Toản cho rằng, luật có hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng, xã hội cũng như giảm tải áp lực cho ngành y tế, bảo đảm an ninh trật tự xã hội. “Các ca bệnh liên quan đến rượu, bia trước kia, thường nhập viện hàng loạt, cùng việc người nhà đến trong tình trạng vẫn còn hơi men, gây mất trật tự BV. Nếu Nghị định 100 được thực hiện nghiêm túc, duy trì tốt, sẽ đem lại lợi ích rất lớn và làm giảm các vụ TNGT, các vụ đánh nhau, gây rối trật tự xã hội do rượu, bia”- bác sĩ Toản nói.

Về tác hại của rượu, bia với sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho hay, lạm dụng rượu, bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia “xịn” thì vẫn là gánh nặng cho gan. Còn theo các chuyên gia về tiêu hóa, các năm trước thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao, trong đó chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy… Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm. Cá biệt có nhiều bệnh nhân ra vào viện 9 - 13 lần do xuất huyết tiêu hóa. Các bác sĩ khuyến cáo, rượu là tác nhân hàng đầu gây viêm gan (biểu hiện tăng men gan), gan nhiễm mỡ lâu ngày dẫn đến xơ gan, rồi biến chứng hôn mê gan…

Để hạn chế những tác hại do rượu, bia gây ra, các bác sĩ kỳ vọng, những quy định trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ cải thiện, thay đổi lối sống, cách ứng xử và “văn hóa nhậu” của đại bộ phận người dân, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, đặc biệt là hạn chế thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm do các vấn đề liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là vào mỗi dịp lễ, Tết.

Hải Lý - Trần Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hàng loạt vụ xe khách bị ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua Phú Thọ, chính quyền xã Tiên Lương đã lắp camera giám sát, tăng cường tuần tra để ngăn chặn tình trạng mất an toàn giao thông.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Phê La là một trong những thương hiệu đồ uống phát triển "thần tốc" trong thời gian gần đây, với 100 cửa hàng sau 5 năm ra mắt. Bà Trương Nguyễn Thiên Kim - một doanh nhân kỳ cực trong ngành F&B là người đứng sau chuỗi đồ uống này.
Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý thị trường đồng loạt mở cao điểm chống buôn lậu, phát hiện nhiều vụ hàng giả quy mô lớn trên cả nước.
Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Nghị định số 110/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã cụ thể hóa nhiều nội dung quan trọng về trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn (xã Bình Phú) tạm dừng sản xuất, khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.
Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, hành vi bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng, trong khi mức phạt tối đa với tổ chức vi phạm trong lĩnh vực dược có thể lên tới 200 triệu đồng.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Doanh nghiệp tư nhân Đ.L, có địa chỉ tại Thôn 3, xã Lam Sơn, Thanh Hoá vừa bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.
Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Vụ việc tài xế không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển ô tô khách chở 20 người đi thiện nguyện liên tỉnh tại Lào Cai không chỉ là vi phạm hành chính, mà còn gióng lên cảnh báo về nguy cơ mất an toàn và lỗ hổng trong kiểm soát điều kiện vận tải.