Thứ sáu 26/06/2026 22:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sapa tan hoang: Những bộ óc tham lam, luộm thuộm, chỉ biết đến tiền

12/10/2020 00:00
Nhiều người ví, đặc sản của Sapa bây giờ chính là những công trường xây dựng, Sapa tan hoang chỉ vì những cái đầu chỉ biết nghĩ tới tiền, bỏ qua khâu quy hoạch.

Sa Pa là một trong những điểm đến thu hút khách nước ngoài nhất tại Việt Nam. Kênh truyền hình National Geographic (Mỹ) từng xếp Hoàng Liên Sơn (Sa Pa) ở vị trí thứ 7 trong danh sách 28 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019.

Nhà xuất bản Rough Guides từng xếp Sapa là 1 trong 10 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Thế nhưng mới đây, Sapa bị blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch gia đình Family Globetrotters xếp hạng là 1 trong 10 địa điểm du lịch đáng thất vọng nhất thế giới.

Thông tin này ban đầu chắc sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực trạng hiện nay của Sapa nhiều người sẽ chấp nhận điều đó kèm theo tiếng thở dài.

Trước đây, nhắc tới Sapa là người ta nghĩ ngay tới một thị trấn nhỏ vùng cao, thời tiết mát mẻ quanh năm, khung cảnh lãng mạn, văn văn hóa độc đáo, đặc sắc.

Người ta ví Sapa là nơi gặp gỡ của đất và trời. Ở đó, con người ta được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, được tắm mình trong nền văn hóa bản địa và được thưởng thức những món ăn rất hấp dẫn.

Đến Sapa, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy những vườn mận ngay khu vực trung tâm. Phóng tầm mắt ra xa, họ sẽ nhìn thấy những nếp nhà bằng gỗ xinh xinh thấp thoáng nơi sườn núi.

Họ sẽ thấy những người dân tộc hồn hậu đeo trên mình những chiếc gùi mây, những cái khăn sắc sỡ. Tiếng người dân tộc gọi nhau lao xao, xen lẫn tiếng khèn môi.

Thế nhưng, đó chỉ là hình ảnh của Sapa thời rất xa. Sapa bây giờ khác lắm rồi. Người dân ở đây bị cuốn vào nhịp sống hối hả như chốn thị thành. Người dân tộc ở Sapa bây giờ không nói tiếng của ngôn ngữ mình nữa. Họ nói tiếng Anh, tiếng kinh.

Họ cũng chẳng còn hồn nhiên như xưa. Thấy khách du lịch đi qua, họ sẽ chèo kéo mua hàng cho bằng được. Một blog nổi tiếng trên thế giới - Walk My World còn dùng từ "shopping trekking" để nói về vấn đề này. Người này nói rằng, nếu chỉ cần mở lời nói "Hello" (xin chào), lập tức sẽ có hàng chục người nhào tới nài ép mua hàng.

Người dân Sapa giờ cũng thực dụng hơn nhiều. Họ sãn sàng chặt chém khách hàng mỗi khi có dịp. Thậm chí du khách muốn chụp hình với họ ư? Phải trả tiền. Du khách muốn họ dẫn đường ư? Hãy đưa tiền.

"Không nơi nào trên thế giới khiến chúng tôi gặp rắc rối nhiều như Sa Pa. Cảm giác người dân không muốn nói chuyện với du khách ngoài mục đích chào hàng" - chủ blog Walk My World nhận xét về người dân ở Sapa.

Người ta ví, Sapa bây giờ chẳng khác nào một đại công trường.

Du khách còn phàn nàn là họ phải ăn những món ăn rất dở ở Sapa với một mức giá trên trời. Trang phục truyền thống của người dân ở đây mua về thì không thể mặc được vì được nhuộm một cách cẩu thả, dễ để lại thuốc nhuộm trên da.

Nhưng điều đáng báo động ở Sapa đó là khắp nơi người ta nhìn thấy những đại công trường, cả thị trấn bị cày nát để cho những công trình lừng lững mọc lên như nấm.

Khách du lịch đến với Sapa không phải để ở khách sạn sang, mà muốn tham quan những cảnh đẹp nơi đây. Chính vì thế, muốn phát triển du lịch cho Sapa, việc đầu tiên là các cơ quan quản lý phải giữ lại vẻ đẹp về thiên nhiên của nơi này. Sau đó mới tính đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Những công trình xây dựng có nguy cơ ảnh hưởng tới vẻ đẹp của thắng cảnh thì sẽ không được cấp phép. Thế nhưng ở Sapa thì ngược lại.

Một kiến trúc sư từng ví, các công trình xây dựng ở Sapa xuất hiện đúng như kiểu "điền vào chỗ trống", ngột ngạt, bí bách và thiếu bản sắc. Chủ đầu tư nào cũng cố tình giành cho mình những vị trí đắc lợi nhất. Họ hào hứng, nhiệt tình phá quy hoạch của cả Sapa.

Người dân tộc bản địa tại Sa Pa từ trẻ tới già lâu nay đã bị cuốn theo nhịp sống hối hả của một thị trấn đang bị đô thị hoá một cách nhanh chóng. Ảnh: Việt Linh

Lối kiến trúc trước đây của Sapa là những mái nhà của người Mông, người Dao bên sườn núi, kiến trúc thời Pháp thuộc với những khu biệt thự nhỏ cùng bờ kè đá. Thế nhưng, lối kiến trúc này đang dần biến mất ở Sapa. Thay vào đó là lối kiến trúc lai căng, mỗi nơi một kiểu, màu sắc lòe loẹt.

Có nhiều người nói vui, bây giờ đặc sản lớn nhất của Sapa chính là những công trường xây dựng. Du khách chẳng còn được thư thái rảo bước trên Sapa. Ngược lại, họ phải ra sức nhảy qua những ổ trâu, ổ voi to tướng nằm trên đường. Họ cũng phải căng mắt ra mà quan sát để có thể tránh những chiếc xe tải lao rầm rầm trên đường.

Theo báo cáo của tỉnh Sapa, số lượng ô tô vào Sapa mỗi ngày khoảng 5000 - 8000 chiếc. Các phương tiện kể cả xe tải đều phải qua khu trung tâm thị trấn.

Sapa chẳng còn không khí trong lành như trước kia. Sapa giờ chỉ còn khói bụi, ùn tắc. Sapa chen lấn và ngột ngạt hệt như các thành phố lớn.

Lên Sapa bây giờ, người ta dễ thấy rác ngập khắp nơi, vật liệu xây dựng ngổn ngang, khói bụi mịt mù.

Vào năm 2003, chính quyền Sapa lúc bấy giờ từng mời các chuyên gia Pháp về quy hoạch lại nơi này. Họ đặt mục tiêu biến Sapa thành một điểm du lịch độc đáo.

Tuy nhiên, dường như điều đó đã không trở thành hiện thực. Các cơ quan quản lý của Sapa giờ chỉ quan tâm tới việc làm thế nào để thu được nhiều phí chứ không quan tâm tới công tác quy hoạch. Sapa tan hoang là do những cái đầu luộm thuộm, chỉ nghĩ tới việc thu phí trước mắt.

Mộc Lan

Tin bài khác
Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Chương trình nhấn mạnh việc thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và khuyến khích khối doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã. Định hướng mới tập trung phát triển các mô hình gắn liền với chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập cho người dân.
Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Quy định mới sửa đổi toàn diện từ khâu nộp hồ sơ xúc tiến thương mại đến chiến lược định vị sản phẩm Việt Nam tại thị trường quốc tế, áp dụng chính thức từ cuối tháng 6 này.
Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 31/2026/NQ-CP trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và bổ sung cơ chế khai thác linh hoạt nhằm đẩy nhanh xử lý khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, hạn chế lãng phí tài sản công.
Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế, sự phục hồi của du lịch, quá trình phát triển đô thị và nhu cầu thực của thị trường đang trở thành những yếu tố được theo dõi sát sao khi đánh giá triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng quan trọng khi Việt Nam hướng tới mục tiêu hai con số, nhưng áp lực từ thị trường, chi phí và nội lực doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công, hoàn thành toàn bộ 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trước 15/12 nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu.
Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh, việc hình thành các hệ thống tổng kho quy mô lớn và cơ chế phối hợp công - tư mới đang được xem là giải pháp then chốt để củng cố bộ đệm an ninh xăng dầu quốc gia.
Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Tháng 7/2026, Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các khu kinh tế trọng điểm và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng, mở ra động lực tăng trưởng mới cho thành phố, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Dự án được kỳ vọng tạo thêm động lực phát triển ngành công nghiệp chế biến lâm sản, nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, hướng tới sản xuất xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Nhằm tạo sức bật mới cho thị trường nội địa, thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh và gia tăng sức mua của người dân, Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-SCT triển khai chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2026” với chủ đề “Đồng hành và phát triển”.
TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa toàn diện Luật SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), xóa bỏ hộ kinh doanh, tăng hỗ trợ trực tiếp, minh bạch nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Tại hội thảo ngày 23/6/2026, nhiều ý kiến cho rằng cần tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhằm tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh cần tháo gỡ rào cản tiếp cận, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi và phát huy vai trò hiệp hội, nhằm đưa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào thực tiễn hiệu quả hơn.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu hiện hành không còn phù hợp với thực tiễn, không ít gói giá trị nhỏ nhưng vẫn phải đáp ứng quy trình rườm rà.
Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bơm 125.000 tỷ đồng "vốn mồi" cho nền kinh tế qua đề xuất giãn hoãn thuế 5 tháng

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Nghị định trình Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Giải pháp tình thế này dự kiến sẽ giải phóng nguồn lực tài chính tạm thời lên tới 125.000 tỷ đồng, tạo thêm "khoảng thở" quý giá giúp các doanh nghiệp và hộ kinh doanh tối ưu hóa dòng tiền, thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trước hàng loạt áp lực từ thị trường quốc tế.