Thứ hai 17/11/2025 19:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc

12/10/2020 00:00
Sáng 17/8/2019, hơn 30 “nhà đầu tư” từ các tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, tự nhận đại diện hơn 500 nạn nhân của Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia, đã cùng đến Văn phòng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyê

Bắc cầu giúp các nạn nhân

Về vụ “huy động vốn” đáng nghi ngờ này, báo Tiền Phong từng có bài “Công ty tập đoàn Hoàng Gia: Dấu hiệu đa cấp biến tướng?” đăng ngày 6/4/2019, phản ánh việc nhiều người dân đã bị công ty lừa mời gọi đầu tư, sau đó “giở quẻ” khiến các nạn nhân điêu đứng, vỡ nợ, gia đình tan nát...

Nhiều nạn nhân đến báo Tiền Phong trình bày, tự nhận họ sập bẫy lừa một phần do ham lãi cao, phần nữa do cả tin khi thấy “báo đài” và video clip trên Youtube đăng bài ca ngợi doanh nhân Đỗ Thanh Tâm và Công ty tập đoàn Hoàng Gia được vinh danh, trao bằng khen trong nhiều sự kiện hoành tráng. Sau khi báo Tiền Phong đăng bài, nhiều lần Đỗ Thanh Tâm live tream khuyên các nạn nhân rút đơn tố cáo, với tên gọi tự xưng là “Tài”. Trong các video clip, “Tài” nói: “Nếu quý vị không rút đơn, Tài mà đi tù, thì quý vị cũng mất hết”.

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc  - Ảnh 1.

Đỗ Thanh Tâm tự stream live khuyên các nạn nhân rút đơn. Ảnh cắt từ video clip

Cuộc gặp được tổ chức sau khi Văn phòng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên tiếp tục nhận được hàng loạt đơn thư kêu cứu của các “nạn nhân Hoàng Gia”, kèm bản photo công chứng “Thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm Đỗ Thanh Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia có dấu hiệu lừa đảo tài sản”, số 269/TB-ANĐT ký ngày 29/7/2019 của Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Các nạn nhân bức xúc và nghi ngờ về nội dung Công an tỉnh cần nước ngoài tương trợ tư pháp trong Thông báo này. Lược trích thông báo: “Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành yêu cầu Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tương trợ tư pháp về hình sự để thu thập dữ liệu trên các website... nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả... nên ngày 27/7/2019 Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm...”.

Nhận làm cầu nối để các bên cùng đối thoại, giúp dân hiểu đúng bản chất vấn đề, tự bảo vệ quyền lợi mình bằng hành động đúng quy định của pháp luật, đại diện báo Tiền Phong đã đề nghị Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk- Trung tá Lê Văn Tuấn, người ký Thông báo số 269/TB-ANĐT cử đại diện đến cung cấp thông tin, đồng thời mời luật sư Phan Ngọc Nhàn tham gia cuộc gặp mặt để tư vấn về luật pháp.

Cuộc làm việc bắt đầu lúc 8h30’. Có mặt đúng giờ, Thiếu tá Phạm Quang Việt, điều tra viên được cơ quan An ninh điều tra giao giải quyết vụ này, khẳng định Thông báo số 269/TB-ANĐT ký ngày 29/7/2019 mà dân gửi kèm đơn đến báo Tiền Phong đúng là văn bản chính thống, đã được gửi để hồi âm công dân từ Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Các nạn nhân kể: Họ biết nhau ban đầu qua group chat Zalo do Đỗ Thanh Tâm lập, có tới mấy nghìn “nhà đầu tư” ở 20 tỉnh thành. Sau khi cả tin chuyển “tiền góp vốn” rồi nghe Đỗ Thanh Tâm thông báo tại khách sạn Victory ở Buôn Ma Thuột, là tập đoàn mất khả năng chi trả từ tháng 3/2019, họ tự lập nhóm group chat gồm khoảng 500 nạn nhân nhiều tỉnh thành, trong số đó có nhiều người bị lừa tới cả chục tỷ đồng. Ai cũng tự nhận mình đã cả tin, lại ham mức lãi cao, không phân biệt được các nguồn tin thật-giả trên mạng xã hội, thiếu hiểu biết, các cơ quan chức năng lại không mạnh mẽ cảnh báo, ngăn chặn các hoạt động công khai huy động khi đã lộ các dấu hiệu lừa đảo của tập đoàn Hoàng Gia, nên mới ra nông nỗi này.

Nước mắt muộn màng

Theo trình báo của các nạn nhân, thì hành vi lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng với chiêu bài huy động vốn với hứa hẹn trả lãi kiểu đa cấp của “băng nhóm lãnh đạo Hoàng Gia” gồm Đỗ Thanh Tâm, Đinh Xuân Thư và một số cộng sự khác đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến rất nhiều gia đình tan cửa nát nhà, tán gia bại sản. Có người mất tiền, bị thân nhân ruồng bỏ, chủ nợ đe dọa, đã tự sát. Ngoài một nữ bác sĩ được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Tây Nguyên, còn có một nạn nhân là nam giới 65 tuổi ở Bình Phước tự tử và đã chết.

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc  - Ảnh 2.

Ông Quang bật khóc khiến nhiều người khóc theo

Tại cuộc gặp ở báo Tiền Phong, 2 trong số các nạn nhân đã kết nối được liên lạc với số máy của Đỗ Thành Tâm, mở loa cho mọi người cùng nghe. Tất cả công nhận tiếng nói trả lời là của Đỗ Thành Tâm, với cách tự xưng quen thuộc là “Tài”. Với nạn nhân thứ nhất, “Tài” nói: “Hiện tại câu chuyện Hoàng Gia sẽ khép lại tới khoảng 3-4 năm sau để lo kiếm tiền trả, chứ bây giờ chưa trả được... Cái mấu chốt ở đây là vấn đề tiền. Mình hứa hẹn nhưng mà tiền nó không cho... Bây giờ sẽ có nhà đầu tư khác đứng ra hỗ trợ... Qua rằm, qua tháng cô hồn này rồi họ sẽ thông báo...”.

Khi nạn nhân thứ hai than bị Công an gọi hỏi hoài vì đã lỡ lôi kéo thêm nhiều người khác đầu tư vào Hoàng Gia, “Tài” khuyên: Anh cứ đổ hết cho Hoàng Gia đi, vì Hoàng Gia nhận tiền mà. Công an làm việc nhiều lần với Hoàng Gia rồi, mà Hoàng Gia có sao đâu? Còn ai kiện anh cũng cứ nói mấy người đó làm việc với Hoàng Gia. Họ hỏi hoài họ chán, mình cũng đâu cần nói nhiều. Tài đang ở Hà Nội, nhưng ẩn danh vì “dân theo luật rừng, mình đang nợ họ, mình phải ém...”.

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc  - Ảnh 3.

Một nạn nhân kể đã bị cả gia đình "từ mặt"

“Trưởng ban liên lạc” của group 500 nạn nhân, ông Nguyễn Thành Quang đặt tập đơn kêu cứu lên bàn. Ông nghẹn ngào nói: Chúng tôi hầu hết là nông dân, thiếu hiểu biết, thiếu thông tin, thấy hình ảnh của Đỗ Thanh Tâm bắt tay, đứng cạnh các vị lãnh đạo, thấy truyền hình vinh danh Doanh nhân top 10 Châu Á-Thái Bình Dương, sao không tin được? Chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư trình báo, tố cáo, chưa thấy kẻ lừa đảo bị khởi tố thì đã nhận được thông báo tạm đình chỉ giải quyết của Cơ quan Điều tra. Nếu ở đây không làm, chúng tôi buộc phải đem 5 ký đơn này gõ khắp các cửa ở trung ương.

Ông Quang bật khóc khiến nhiều người khác cúi mặt khóc theo. Luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn Luật sư Đắk Lắk) khẳng định: Các hợp đồng vay vốn này chính là chứng cứ tập đoàn Hoàng Gia đã vay vốn, nhận tiền xong rồi cố tình trốn tránh, xù luôn không trả. Theo quy định rất rõ tại điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, đây là hành vi Lạm dụng chiếm đoạt tài sản, đã có hành vi phạm tội nên Cơ quan điều tra cần khởi tố để truy tìm. Còn bị can, ai là người có hành vi phạm tội sẽ khởi tố tiếp, mới là cách xử lý vấn đề theo đúng các quy định pháp luật.

Cuối buổi làm việc tại báo Tiền Phong, các nạn nhân cảm ơn báo Tiền Phong đã tổ chức cuộc gặp này, cảm ơn luật sư đã tư vấn, đồng thời tiếp tục theo Thiếu tá Phạm Quang Việt sang Công an tỉnh để trực tiếp kiến nghị Cơ quan Điều tra khởi tố vụ án.

Theo Hoàng Thiên Nga

Bài liên quan
Tin bài khác
Động thái lạ của Mailisa giữa lúc xuất hiện thông tin nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc

Động thái lạ của Mailisa giữa lúc xuất hiện thông tin nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc

Chiều 16/11, nhiều người dùng internet phát hiện website chính thức của hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa đã bất ngờ gỡ bỏ hoàn toàn mục “Sản phẩm – Product”. Động thái diễn ra đúng thời điểm lan truyền thông tin Mailisa nhập lượng lớn mỹ phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Chuẩn hóa thuế doanh nghiệp nước ngoài: Thu nhập bồi thường áp dụng mức 20%

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các nghị định liên quan, trong đó bổ sung nhiều quy định nhằm làm rõ nghĩa vụ thuế của các tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc phát sinh thu nhập tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt Chứng khoán LPBank và Chứng khoán ACB vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Trong đó, Chứng khoán LPBank (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Phú Thọ: Công ty KEHIN bị phạt hơn 574 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Công ty Cổ phần KEHIN bị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Thọ xử phạt hơn 574 triệu đồng do không có giấy phép môi trường và không thực hiện quan trắc định kỳ tại dự án cụm công nghiệp Minh Phương.
Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Phú Thọ: Tự gây gãy xương chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng bảo hiểm nhân thọ

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây gây thương tích giả có tổ chức, thủ đoạn tinh vi và tàn nhẫn nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương thông tin về Nghị định 280 của Trung Quốc - quy định mới cho doanh nghiệp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp và nhà sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nghiên cứu kỹ Nghị định 280 mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành, nhằm chủ động chuẩn bị và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu khi nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Cảnh sát đồng loạt kiểm tra hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên toàn quốc

Sáng 13/11, lực lượng công an đồng loạt xuất hiện tại hàng loạt cơ sở của hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa trên cả nước, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Cần Thơ, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội.
Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Tiếp tục rà soát để cắt giảm tối đa giấy phép kinh doanh

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát để cắt giảm thêm các loại giấy phép kinh doanh không còn phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Quyết liệt triển khai tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU)

Tối 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đề xuất cho phép từ chối tiếp nhận người lợi dụng quyền khiếu nại để gây rối

Đề xuất cho phép từ chối tiếp nhận người lợi dụng quyền khiếu nại để gây rối

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng dự thảo luật lần này “đã có hơi thở thực tiễn”, song cần bổ sung quy định về trách nhiệm của người khiếu nại, tố cáo.
Gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Trong tháng 10/2025, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước với mức chênh lệch giá lớn đã làm gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới.
Từ 1/1/2026: Mở ví điện tử phải xác minh sinh trắc học

Từ 1/1/2026: Mở ví điện tử phải xác minh sinh trắc học

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 41/2025 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2024) quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm siết chặt quản lý hoạt động ví điện tử.
Công an TP Hà Nội tăng cường trấn áp bốn nhóm tội phạm trọng điểm

Công an TP Hà Nội tăng cường trấn áp bốn nhóm tội phạm trọng điểm

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 10/2025, Công an TP Hà Nội cho biết, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô cơ bản ổn định; các lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Đề xuất phạt tới 120 triệu đồng nếu sử dụng, bán lại nhà ở xã hội sai quy định

Đề xuất phạt tới 120 triệu đồng nếu sử dụng, bán lại nhà ở xã hội sai quy định

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất mức xử phạt cao nhất lên tới 120 triệu đồng đối với các trường hợp sử dụng hoặc giao dịch nhà ở xã hội không đúng quy định.
Khởi tố vụ án vi phạm quy định xây dựng tại công trình Cầu Sông Lô

Khởi tố vụ án vi phạm quy định xây dựng tại công trình Cầu Sông Lô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công trình Cầu Sông Lô, nhằm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.