Thứ sáu 12/06/2026 14:01
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc

12/10/2020 00:00
Sáng 17/8/2019, hơn 30 “nhà đầu tư” từ các tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, tự nhận đại diện hơn 500 nạn nhân của Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia, đã cùng đến Văn phòng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyê

Bắc cầu giúp các nạn nhân

Về vụ “huy động vốn” đáng nghi ngờ này, báo Tiền Phong từng có bài “Công ty tập đoàn Hoàng Gia: Dấu hiệu đa cấp biến tướng?” đăng ngày 6/4/2019, phản ánh việc nhiều người dân đã bị công ty lừa mời gọi đầu tư, sau đó “giở quẻ” khiến các nạn nhân điêu đứng, vỡ nợ, gia đình tan nát...

Nhiều nạn nhân đến báo Tiền Phong trình bày, tự nhận họ sập bẫy lừa một phần do ham lãi cao, phần nữa do cả tin khi thấy “báo đài” và video clip trên Youtube đăng bài ca ngợi doanh nhân Đỗ Thanh Tâm và Công ty tập đoàn Hoàng Gia được vinh danh, trao bằng khen trong nhiều sự kiện hoành tráng. Sau khi báo Tiền Phong đăng bài, nhiều lần Đỗ Thanh Tâm live tream khuyên các nạn nhân rút đơn tố cáo, với tên gọi tự xưng là “Tài”. Trong các video clip, “Tài” nói: “Nếu quý vị không rút đơn, Tài mà đi tù, thì quý vị cũng mất hết”.

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc  - Ảnh 1.

Đỗ Thanh Tâm tự stream live khuyên các nạn nhân rút đơn. Ảnh cắt từ video clip

Cuộc gặp được tổ chức sau khi Văn phòng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên tiếp tục nhận được hàng loạt đơn thư kêu cứu của các “nạn nhân Hoàng Gia”, kèm bản photo công chứng “Thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm Đỗ Thanh Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia có dấu hiệu lừa đảo tài sản”, số 269/TB-ANĐT ký ngày 29/7/2019 của Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Các nạn nhân bức xúc và nghi ngờ về nội dung Công an tỉnh cần nước ngoài tương trợ tư pháp trong Thông báo này. Lược trích thông báo: “Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành yêu cầu Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tương trợ tư pháp về hình sự để thu thập dữ liệu trên các website... nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả... nên ngày 27/7/2019 Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm...”.

Nhận làm cầu nối để các bên cùng đối thoại, giúp dân hiểu đúng bản chất vấn đề, tự bảo vệ quyền lợi mình bằng hành động đúng quy định của pháp luật, đại diện báo Tiền Phong đã đề nghị Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk- Trung tá Lê Văn Tuấn, người ký Thông báo số 269/TB-ANĐT cử đại diện đến cung cấp thông tin, đồng thời mời luật sư Phan Ngọc Nhàn tham gia cuộc gặp mặt để tư vấn về luật pháp.

Cuộc làm việc bắt đầu lúc 8h30’. Có mặt đúng giờ, Thiếu tá Phạm Quang Việt, điều tra viên được cơ quan An ninh điều tra giao giải quyết vụ này, khẳng định Thông báo số 269/TB-ANĐT ký ngày 29/7/2019 mà dân gửi kèm đơn đến báo Tiền Phong đúng là văn bản chính thống, đã được gửi để hồi âm công dân từ Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Các nạn nhân kể: Họ biết nhau ban đầu qua group chat Zalo do Đỗ Thanh Tâm lập, có tới mấy nghìn “nhà đầu tư” ở 20 tỉnh thành. Sau khi cả tin chuyển “tiền góp vốn” rồi nghe Đỗ Thanh Tâm thông báo tại khách sạn Victory ở Buôn Ma Thuột, là tập đoàn mất khả năng chi trả từ tháng 3/2019, họ tự lập nhóm group chat gồm khoảng 500 nạn nhân nhiều tỉnh thành, trong số đó có nhiều người bị lừa tới cả chục tỷ đồng. Ai cũng tự nhận mình đã cả tin, lại ham mức lãi cao, không phân biệt được các nguồn tin thật-giả trên mạng xã hội, thiếu hiểu biết, các cơ quan chức năng lại không mạnh mẽ cảnh báo, ngăn chặn các hoạt động công khai huy động khi đã lộ các dấu hiệu lừa đảo của tập đoàn Hoàng Gia, nên mới ra nông nỗi này.

Nước mắt muộn màng

Theo trình báo của các nạn nhân, thì hành vi lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng với chiêu bài huy động vốn với hứa hẹn trả lãi kiểu đa cấp của “băng nhóm lãnh đạo Hoàng Gia” gồm Đỗ Thanh Tâm, Đinh Xuân Thư và một số cộng sự khác đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến rất nhiều gia đình tan cửa nát nhà, tán gia bại sản. Có người mất tiền, bị thân nhân ruồng bỏ, chủ nợ đe dọa, đã tự sát. Ngoài một nữ bác sĩ được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Tây Nguyên, còn có một nạn nhân là nam giới 65 tuổi ở Bình Phước tự tử và đã chết.

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc  - Ảnh 2.

Ông Quang bật khóc khiến nhiều người khóc theo

Tại cuộc gặp ở báo Tiền Phong, 2 trong số các nạn nhân đã kết nối được liên lạc với số máy của Đỗ Thành Tâm, mở loa cho mọi người cùng nghe. Tất cả công nhận tiếng nói trả lời là của Đỗ Thành Tâm, với cách tự xưng quen thuộc là “Tài”. Với nạn nhân thứ nhất, “Tài” nói: “Hiện tại câu chuyện Hoàng Gia sẽ khép lại tới khoảng 3-4 năm sau để lo kiếm tiền trả, chứ bây giờ chưa trả được... Cái mấu chốt ở đây là vấn đề tiền. Mình hứa hẹn nhưng mà tiền nó không cho... Bây giờ sẽ có nhà đầu tư khác đứng ra hỗ trợ... Qua rằm, qua tháng cô hồn này rồi họ sẽ thông báo...”.

Khi nạn nhân thứ hai than bị Công an gọi hỏi hoài vì đã lỡ lôi kéo thêm nhiều người khác đầu tư vào Hoàng Gia, “Tài” khuyên: Anh cứ đổ hết cho Hoàng Gia đi, vì Hoàng Gia nhận tiền mà. Công an làm việc nhiều lần với Hoàng Gia rồi, mà Hoàng Gia có sao đâu? Còn ai kiện anh cũng cứ nói mấy người đó làm việc với Hoàng Gia. Họ hỏi hoài họ chán, mình cũng đâu cần nói nhiều. Tài đang ở Hà Nội, nhưng ẩn danh vì “dân theo luật rừng, mình đang nợ họ, mình phải ém...”.

Sập bẫy Tập đoàn Hoàng Gia: Nạn nhân liên tỉnh bật khóc  - Ảnh 3.

Một nạn nhân kể đã bị cả gia đình "từ mặt"

“Trưởng ban liên lạc” của group 500 nạn nhân, ông Nguyễn Thành Quang đặt tập đơn kêu cứu lên bàn. Ông nghẹn ngào nói: Chúng tôi hầu hết là nông dân, thiếu hiểu biết, thiếu thông tin, thấy hình ảnh của Đỗ Thanh Tâm bắt tay, đứng cạnh các vị lãnh đạo, thấy truyền hình vinh danh Doanh nhân top 10 Châu Á-Thái Bình Dương, sao không tin được? Chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư trình báo, tố cáo, chưa thấy kẻ lừa đảo bị khởi tố thì đã nhận được thông báo tạm đình chỉ giải quyết của Cơ quan Điều tra. Nếu ở đây không làm, chúng tôi buộc phải đem 5 ký đơn này gõ khắp các cửa ở trung ương.

Ông Quang bật khóc khiến nhiều người khác cúi mặt khóc theo. Luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn Luật sư Đắk Lắk) khẳng định: Các hợp đồng vay vốn này chính là chứng cứ tập đoàn Hoàng Gia đã vay vốn, nhận tiền xong rồi cố tình trốn tránh, xù luôn không trả. Theo quy định rất rõ tại điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, đây là hành vi Lạm dụng chiếm đoạt tài sản, đã có hành vi phạm tội nên Cơ quan điều tra cần khởi tố để truy tìm. Còn bị can, ai là người có hành vi phạm tội sẽ khởi tố tiếp, mới là cách xử lý vấn đề theo đúng các quy định pháp luật.

Cuối buổi làm việc tại báo Tiền Phong, các nạn nhân cảm ơn báo Tiền Phong đã tổ chức cuộc gặp này, cảm ơn luật sư đã tư vấn, đồng thời tiếp tục theo Thiếu tá Phạm Quang Việt sang Công an tỉnh để trực tiếp kiến nghị Cơ quan Điều tra khởi tố vụ án.

Theo Hoàng Thiên Nga

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.
Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng đã kịp thời bóc gỡ, vô hiệu hóa một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia ngay từ giai đoạn chuẩn bị.
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự đầu tiên trên cả nước liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, mở rộng điều tra nhiều doanh nghiệp liên quan.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Phân tích vụ tranh chấp đất tại An Giang, làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch đổi đất bằng lời nói và hiện trạng sử dụng thực tế.
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ ngày 24/7/2026, việc tổ chức và đăng cai hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định mới làm rõ nguyên tắc quản lý, phân cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định cụ thể các trường hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia và tuân thủ các cam kết quốc tế.
Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ vừa ban hành cơ chế đặc thù cho phép các đơn vị khai thác than được nâng sản lượng tối đa 15% so với công suất ghi trong giấy phép mà không phải điều chỉnh giấy phép khai thác. Chính sách có hiệu lực đến hết năm 2027, nhằm chủ động bảo đảm nguồn cung than cho sản xuất điện và phục vụ yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện hàng trăm sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng được bày bán công khai.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Chính phủ yêu cầu tăng cường đấu tranh với các hành vi buôn lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đáng chú ý, các bộ, ngành được giao nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng và chứa chấp các sản phẩm này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.