Thứ bảy 09/05/2026 14:34
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sản xuất của Việt Nam và các nước châu Á chưa thể khôi phục hoàn toàn khi cầu từ Trung Quốc còn yếu

12/10/2020 00:00
Một loạt dữ liệu sản xuất được công bố vào thứ Hai (1/6) cho thấy sản xuất châu Á chưa thể khôi phục hoàn toàn dù hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại vào tháng 5.

Reuters: Sản xuất của Việt Nam và các nước châu Á chưa thể khôi phục hoàn toàn khi cầu từ Trung Quốc còn yếu

Hoạt động sản xuất ở châu Á giảm sâu vào tháng 5, trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy yếu do đại dịch coronavirus trở nên tồi tệ hơn. Các cường quốc xuất khẩu như Nhật Bản và Hàn Quốc là những nền kinh tế chịu sự suy giảm hoạt động kinh doanh trong mạnh nhất trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Caixin / Markit của Trung Quốc (PMI) đạt 50,7 vào tháng trước, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 1 - khi việc nới lỏng giãn cách xã hội cho phép các công ty quay trở lại làm việc và bù lấp các đơn đặt hàng chưa thanh toán.

Nhưng nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc vẫn bị hạn chế, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới của họ vẫn bị thu hẹp, cuộc khảo sát kinh doanh tư nhân cho thấy.

Khảo sát PMI chính thức của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn rất mong manh.

Hoạt động tại các nhà máy của Nhật Bản vào tháng 5 đã giảm xuống với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009. Một cuộc khảo sát riêng của khu vực tư nhân cho thấy Hàn Quốc cũng chứng kiến ​​ngafnnh sản xuất sụt giảm với tốc độ mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Capital Economics cho biết lĩnh vực sản xuất của khu vực châu Á đang suy thoái sâu sắc.

"Ngành công nghiệp sản xuất đã tăng trưởng trở lại khi chính phủ mới nới lỏng các hạn chế. Và mọi thứ có thể sẽ tiếp tục cải thiện rất dần trong những tháng tới khi nhu cầu bên ngoài phục hồi", Capital Economics viết. "Tuy nhiên, sản lượng vẫn có khả năng thấp hơn mức bình thường trong nhiều tháng tới vì nhu cầu trong nước và toàn cầu vẫn giảm".

Hoạt động sản xuất của Đài Loan cũng giảm trong tháng 5. Việt Nam, Malaysia và Philippines đã chứng kiến ​​PMI tăng trở lại so với tháng 4, mặc dù tất cả các chỉ số vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm.

Dữ liệu chính thức cho thấy Hàn Quốc chứng kiến xuất khẩu giảm mạnh trong tháng thứ 3 liên tiếp. Hoạt động của các nhà máy Ấn Độ đã yếu đi nhiều trong tháng 5, sau khi chính phủ áp đặt các biện pháp đóng cửa nền kinh tế vào tháng 4.

Những tai ương kinh tế của châu Á dường như sẽ ảnh hưởng đến cả những nơi khác trên thế giới bao gồm cả châu Âu, nơi các nền kinh tế tiếp tục chịu thiệt hại về cả sản xuất và dịch vụ.

Khi nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng các hạn chế, thị trường chứng khoán đang khởi sắc với hy vọng sức khỏe kinh tế sẽ nhanh chóng trở lại thịnh vượng.

Nhưng nỗi đau của kinh tế toàn cầu sẽ sâu hơn và sự phục hồi có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán trước đây, khi đại dịch lan rộng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã cảnh báo vào tháng trước rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để phục hồi hoàn toàn sau cú sốc virus. Xung đột Trung - Mỹ có thể làm ảnh hưởng tiêu cực thêm đến tình cảm kinh doanh và tạo ra những căng thẳng lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của Ngân hàng Jibun Nhật Bản đã giảm xuống mức 38,4, thấp hơn mức 41,9 trong tháng 4. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 đến nay. Chỉ số quản lý mua hàng IHS Markit của Hàn Quốc giảm xuống còn 41,3 vào tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2009 và thấp hơn mức 41,6 của tháng 4.

Hoàng An

Tin bài khác
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.
Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5, Đông Bắc Bộ nhiều nơi tạnh ráo, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa dông; Bức Trung Bộ trời mát, Quảng Trị - Lâm Đồng trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam trực thuộc Bộ Tư pháp vào Đại học Cần Thơ nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực pháp luật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 8/5, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 124 xã, phường và đặc khu trên toàn tỉnh. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả vận hành bộ máy sau sắp xếp, đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc để đề ra giải pháp hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo.
Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu  cho người dân khu vực Tây Nguyên

Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên

Chiều ngày 08/5/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Gene Solutions Lab nhằm tăng cường triển khai các kỹ thuật xét nghiệm di truyền hiện đại, mở rộng năng lực sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên.
Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Tai nạn xảy ra giữa 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau trên cung đường có nhiều đoạn cua, đèo, dốc nguy hiểm, làm cho nhiều phương tiện ùn tắc. Cảnh sát giao thông (CSGT) đã kịp thời có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và xử lý vụ việc.
Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết mới của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.
Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Tạp chí Đồng Hành Việt bổ nhiệm Tổng Biên tập: Kỳ vọng bứt phá trong kỷ nguyên số

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập và các Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt nhiệm kỳ 2026-2031. Sự kiện không chỉ là bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà còn là cột mốc quan trọng hướng tới kỷ niệm 7 năm ra mắt Tạp chí (24/5/2019 - 24/5/2026), mở ra chương mới trong chiến lược chuyển đổi số báo chí nhân văn.
Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 07/5, theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tranh kinh tế ngành du lịch Lâm Đồng trong bốn tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận những kết quả vượt kỳ vọng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5, Hà Nội 2 ngày tới có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ trưa trời nắng, có nơi nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.