Nhà hàng Long Phụng

Sai phạm quá rõ, Công an tỉnh Hòa Bình 4 năm điều tra chưa xong

Pháp luật doanh nghiệp | 16:35:00 07/12/2018

DNHN - Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng bài: “Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Anh bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Khi đồng tiền che mắt doanh nhân”, phản ánh việc ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Thiên Anh bị doanh nhân Hoàng Minh Giám, trú tại tổ 18, phường Tân Hòa, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình tố cáo lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng bằng thủ đoạn gian dối trong chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp. Căn cứ vào các tài liệu và qua điều tra, xác minh của phóng viên, việc tố cáo của ông Giám là có cơ sở.

Một góc dự án của Công ty. CP Thương mại và Dịch vụ du lịchThiên Anh

Tìm hiểu vụ việc được biết, việc chuyển nhượng cổ phần giữa ông Hoàng Minh Giám, ông Nguyễn Đức Thắng, ông Vũ Bá Lanh và các cổ đông của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Thiên Anh đều do ông Nguyễn Minh Tuấn thực hiện. Sau đó, ông Tuấn đã tổ chức họp Hội nghị cổ đông để xác định thành viên HĐQT và số cổ phần các cổ đông đóng góp. Theo biên bản cuộc họp ngày 22/3/2011, giá trị cổ phần của từng cổ đông cụ thể như sau: Ông Nguyễn Minh Tuấn giữ 37,5% cổ phần; ông Hoàng Minh Giám giữ 30% cổ phần; ông Nguyễn Đức Thắng giữ 22,5% cổ phần; ông Vũ Bá Lanh giữ 10% cổ phần. Sau khi nhận tiền chuyển nhượng cổ phần của ông Giám, ông Thắng, ông Lanh, ông Nguyễn Minh Tuấn đã không làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ, cổ đông, bổ sung thành viên mới theo đúng cổ phần hiện đang nắm giữ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình như đã cam kết.

Đáng nói, ngày 3/11/2016, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Thiên Anh đăng kí thay đổi lần thứ 2 và được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Thiên Anh nhưng cổ đông của Công ty vẫn là các cổ đông cũ, không có tên ông Giám, ông Thắng và ông Lanh. Để hợp thức việc xin thay đổi đăng ký kinh doanh lần 2, ông Tuấn đã sử dụng biên bản họp Đại hội cổ đông Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Thiên Anh ngày 24/10/2016, trong đó chữ ký của một số cổ đông sáng lập là giả mạo. Vì vậy, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã cấp GCN đăng ký thay đổi với nội dung đổi tên Công ty, đổi địa chỉ kinh doanh và bổ sung ngành nghề kinh doanh, không có mục thay đổi bổ sung cổ đông.

Do bị chiếm đoạt số tiền lớn, từ năm 2015, ông Hoàng Minh Giám đã có nhiều đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình (Phòng CSĐTTP về Kinh tế & Chức vụ) nhưng đều được trả lời “không có dấu hiệu hình sự” (theo trình bày của ông Giám). Đầu tháng 11/2018, ông Giám và những người bị chiếm đoạt tiền tiếp tục gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị làm rõ hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Minh Tuấn. Để làm rõ nội dung tố cáo, Cơ quan Công an đã làm việc với những cá nhân liên quan. Tại các buổi làm việc với cán bộ điều tra, các ông Giám, Thắng, Lanh đều đề nghị cơ quan Công an điều tra, kết luận vụ việc đồng thời xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến biên bản Đại hội cổ đông có chữ ký giả mạo của một số cổ đông ngày 24/10/2016, ông Đào Thái Hòa, bố của cổ đông Đào Thùy Dương khẳng định: “Do thời điểm cổ phần vào Công ty Thiên Anh tôi đang đương chức nên phải đứng tên cổ đông là con gái Đào Thùy Dương. Con gái tôi không hề biết gì về việc cổ phần và không hề tham gia bất kỳ hoạt động hay cuộc họp nào của Công ty Thiên Anh. Năm 2011, tôi đã chuyển nhượng hết cổ phần và không có liên quan gì đến Công ty Thiên Anh nữa.Tôi không bình luận về chữ ký của cháu Đào Thùy Dương tại biên bản Đại hội cổ đông Công ty Thiên Anh ngày 24/10/2016 vì theo logic thì thời điểm đó chúng tôi chẳng liên quan gì đến Công ty Thiên Anh”.


Chữ ký một số cổ đông tại Biên bản họp Đại hội cổ đông Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Thiên Anh là giả mạo

Còn ông Hoàng Văn Thụ (đứng tên cổ đông Công ty Thiên Anh thay ông Vũ Bá Lanh) sau khi xem xét kỹ tờ biên bản Đại hội cổ đông Công ty Thiên Anh có chữ ký của mình thì hết sức bất ngờ vì cũng không hề biết Công ty Thiên Anh hay ông nào là Giám đốc Công ty. Ông Thụ cho biết, chưa bao giờ được dự họp và ký tên vào biên bản nào của Công ty Thiên Anh. Chữ ký của ông trong biên bản ngày 24/10/2016 là giả mạo. Ông Thụ còn ký một loạt chữ ký mẫu của mình để phóng viên kiểm chứng.

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Liêm cũng cho biết, mình chỉ đứng tên cổ đông Công ty Thiên Anh cho chú là ông Nguyễn Bình. “Tôi chưa bao giờ tham gia họp hành hay ký bất kỳ văn bản nào của Công ty Thiên Anh. Chữ ký của cổ đông Nguyễn Thanh Liêm tại biên bản Đại hội cổ đông Công ty Thiên Anh ngày 24/10/2016 không phải do tôi ký”, anh Liêm khẳng định.    

Tại thời điểm trao đổi với phóng viên, những người liên quan đến chữ ký giả trong biên bản Đại hội cổ đông Công ty CP Thương mại và Dịch vụ du lịch Thiên Anh- những nhân chứng quan trọng, đều khẳng định, chưa có cán bộ Công an nào đến tìm gặp hoặc mời đến Cơ quan Công an làm việc để xác minh làm rõ.

Từ những căn cứ nêu trên, việc ông Tuấn nói dối về chủ trương chuyển nhượng cổ phần, trực tiếp bán cổ phần khống của các cổ đông sáng lập, không thực hiện cam kết bổ sung thành viên cổ đông sau khi đã nhận được tiền của những người mua cổ phần là hành vi có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm được quy định tại khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999. Việc ông Tuấn sử dụng biên bản Đại hội cổ đông có chữ ký giả mạo của các cổ đông nhằm thay đổi tỷ lệ góp vốn có lợi cho mình, gạt quyền lợi của ông Giám, ông Thắng, ông Lanh khi làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh ngày 24/10/2016 là có dấu hiệu của tội phạm giả mạo trong công tác, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 284 Bộ luật Hình sự 1999.

Thiết nghĩ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cần tổ chức xác minh rốt ráo, quyết liệt, khách quan, để sớm có kết luận về bản chất vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.     

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Điều 139: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gián dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. ...

3. ...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

          a. Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

          b. …

  • Điều 284: Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào bị vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

           a. Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ tài liệu;

          b. ...

          c. Giả mạo chữ ký của người có chức vụ quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

          a. ...

          b. Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

Đức Tuất - Trí Khang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc