Thứ bảy 28/02/2026 02:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Rủi ro phụ thuộc nguyên phụ liệu Trung Quốc

12/10/2020 00:00
Những rủi ro lớn có thể luôn chực chờ các nhà sản xuất trong nước khi vẫn còn phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nếu nhìn từ tác động tiêu cực của dịch virus Corona cho đến thương chiến Mỹ - Trung.

Ông Trần Quang Hiệp, Giám đốc một công ty máy công cụ ở quận Bình Tân (Tp.HCM), chia sẻ hồi trước Tết Nguyên đán, công ty chia cổ tức cho các cổ đông hơi khiêm tốn do có tính toán dồn vốn qua Tết sẽ nhập khẩu (NK) số lượng lớn phụ tùng, máy móc, nguyên phụ liệu Trung Quốc giá rẻ về phân phối tại các tỉnh phía Nam nhằm gia tăng lợi nhuận và phát triển thị phần.

Đình tr vì dch bnh

Thế nhưng, từ khi phía Trung Quốc xảy ra dịch virus Corona, theo ông Hiệp, trong những ngày làm việc đầu năm sau Tết Nguyên đán, khi liên lạc với một số nhà cung cấp ở Trung Quốc thì họ cho biết là nhà máy đang tạm ngưng sản xuất vì công nhân về quê ăn Tết và chưa quay trở lại làm việc vì ngừa dịch bệnh.

Anh-lang-kinh-14-9189-1580896457.jpg
Nhiều DN dệt may đang lo thiếu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc

“Tình hình này có thể sẽ khiến cho công ty thất thu rất lớn. Nhất là hồi trước Tết, một vài đối thủ cạnh tranh của chúng tôi đã tranh thủ nhập hàng giá rẻ từ Trung Quốc và bây giờ thì họ ung dung chiếm lĩnh thị phần”, ông Hiệp phân trần.

Tương tự, qua Tết Nguyên đán, một số công ty dệt may ở Tp.HCM cũng quan ngại khi việc NK nguyên phụ liệu của họ vốn phụ thuộc từ phía Trung Quốc đang gặp trục trặc, chậm thời gian giao hàng do các nhà sản xuất hàng nguyên phụ liệu may mặc ở nước này vẫn đang cho công nhân kéo dài kỳ nghỉ Tết để tránh lây lan dịch virus Corona.

Hoặc như phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) da giày, việc Trung Quốc đang loay hoay chống dịch bệnh, đình trệ sản xuất nguyên phụ liệu sẽ tác động tiêu cực mang tính dây chuyền đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của họ.

Nhất là khi ngành da giày Việt phần lớn vẫn đang NK nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. Theo Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam, trong năm 2019, tổng kim ngạch NK nhóm hàng nguyên phụ liệu từ Trung Quốc lên hơn 2,4 tỷ USD, tăng 11,93% so với năm 2018.

Còn với ngành dệt may, giới phân tích cho rằng Trung Quốc là thị trường cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam. Và trong bối cảnh dịch virus Corona đang bùng phát ở nước này, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN dệt may Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng 1 và tháng 2/2020.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy NK từ Trung Quốc hiện chiếm gần 30% tổng kim ngạch NK của cả nước, trong đó nguồn nguyên phụ liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất chiếm phần đáng kể. Trong năm 2019, kim ngạch NK từ Trung Quốc đạt tới 75,452 tỷ USD, tăng 10,014 tỷ USD so với năm 2018.

Ngoài ngành dệt may, lĩnh vực hóa chất được cho là đang phụ thuộc nhiều vào nguyên phụ liệu Trung Quốc. Và với tình trạng dịch bệnh thì lĩnh vực này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Cám dỗ” vi giá r

Theo báo cáo chuyên sâu gần đây về ngành hóa chất Việt Nam, một trong những điểm yếu lớn nhất của ngành này là khả năng cung ứng nguyên liệu đầu vào còn yếu, nên phần lớn nguyên liệu đầu vào đều phải NK.

Trong nhiều năm liền, hóa chất luôn nằm trong top 10 sản phẩm NK nhiều nhất và thị trường NK chính là Trung Quốc với các loại hóa chất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất công nghiệp, hóa chất ngành dệt nhuộm, xử lý nước thải công nghiệp, công nghệ thực phẩm, nguyên liệu sản xuất sơn và vật liệu phủ, mực in…

Không chỉ với dịch virus Corona ở Trung Quốc vốn đang tác động tiêu cực trong ngắn hạn đến việc cung ứng nguyên phụ liệu cho nhiều ngành sản xuất ở Việt Nam, cần thấy rằng vấn đề phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu từ Trung Quốc như lâu nay sẽ còn mang lại nhiều rủi ro lớn cho các DN trong nước.

Ngay như trong thương chiến Mỹ - Trung khiến cho nguồn nguyên phụ liệu Trung Quốc khi vào Việt Nam ngày càng trở nên rẻ hơn thì rủi ro vẫn luôn chực chờ các DN xuất khẩu sang Mỹ hay những thị trường chủ lực khác trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) với thường trực nỗi lo về quy tắc xuất xứ.

Ông Stephen Olson, cựu chuyên gia đàm phán thương mại Mỹ và giáo sư thỉnh giảng của Đại học RMIT, gần đây có lưu ý là Việt Nam nên tỉnh táo tận hưởng niềm vui với cơ hội đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

“Tôi cần cho các bạn biết về quan điểm của Washington cũng như thái độ của Tổng thống Trump với những nước giao thương nhiều với Mỹ. Việt Nam sẽ gặp bất lợi khi thu hút quá nhiều sự chú ý phiền phức và bất lợi từ Washington”, ông Stephen nói.

Để tránh bất lợi, giới chuyên gia quốc tế cho rằng chính thương chiến Mỹ - Trung đã là cơ hội tuyệt vời để các DN Việt tính tới việc giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay, vấn đề này thực tế vẫn chưa được kéo giảm nhiều khi nhiều DN Việt còn bị “cám dỗ” bởi nguồn nguyên phụ liệu giá rẻ của Trung Quốc.

Thực ra, phương án tìm nguồn cung khác ngoài nguồn nguyên phụ liệu Trung Quốc đã được đề cập khá nhiều. Tuy nhiên, cần thấy rõ một thực tế là với góc nhìn của đa phần những nhà sản xuất nhỏ và vừa ở Việt Nam thì có rất ít quốc gia có khả năng sản xuất nguyên phụ liệu với giá rẻ như Trung Quốc mà họ đang cần.

Đây chính là bài toán hóc búa cho việc giảm phụ thuộc nguyên phụ liệu vào Trung Quốc trong thời gian tới khi những rủi ro lớn có thể luôn chực chờ các nhà sản xuất trong nước.

Thế Vinh

Tin bài khác
Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Từ những dòng hàng hóa xuôi sông ra biển đến những container hướng thẳng thị trường quốc tế, tỉnh Vĩnh Long mới đang đứng trước cơ hội tái định vị vai trò của mình trên bản đồ kinh tế vùng. Hợp nhất không phải là phép cộng cơ học, mà là phép nhân chiến lược – nơi ba không gian kinh tế hợp lực thành một cấu trúc phát triển đủ chiều sâu và đủ sức cạnh tranh.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trực tiếp gặp doanh nghiệp, tăng tốc gỡ vướng cho 359 dự án ngoài ngân sách

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trực tiếp gặp doanh nghiệp, tăng tốc gỡ vướng cho 359 dự án ngoài ngân sách

Trước thực trạng nhiều dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn còn vướng mắc thủ tục, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với doanh nghiệp và nhà đầu tư để bàn hướng tháo gỡ. Theo thông tin công bố, buổi làm việc dự kiến diễn ra ngày 1/3/2026, với thành phần tham dự gồm lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, các Tổ công tác và các doanh nghiệp có dự án gặp khó khăn.
Ba kịch bản lạm phát năm 2026: CPI dự báo tăng 3,6–4,6%

Ba kịch bản lạm phát năm 2026: CPI dự báo tăng 3,6–4,6%

Bộ Tài chính vừa cập nhật ba kịch bản lạm phát năm 2026, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm có thể tăng từ 3,6% đến 4,6% so với năm 2025, tùy theo diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế.
Siết kỷ luật dự án điện khí LNG

Siết kỷ luật dự án điện khí LNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút giấy phép, chấm dứt hoạt động đối với các dự án điện khí LNG không triển khai đúng quy định, nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư và an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ kéo dài 1.635 tỷ vốn đầu tư công sang năm 2026

Phú Thọ kéo dài 1.635 tỷ vốn đầu tư công sang năm 2026

HĐND tỉnh Phú Thọ cho phép 26 dự án, công trình được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2025 sang năm 2026, tổng vốn hơn 1.635 tỷ đồng.
Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5% năm 2026, Bộ Tài chính xây dựng ba kịch bản tăng CPI ở mức 3,6%; 4,1% và 4,6%. Các phương án được tính toán dựa trên diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, điều chỉnh dịch vụ do Nhà nước quản lý và những yếu tố trong, ngoài nước có thể tạo áp lực lên mặt bằng giá năm tới.
Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Trong 15 ngày đầu tháng 2/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 41,67 tỷ USD, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến nhập khẩu tăng mạnh theo chu kỳ sản xuất sau Tết khiến cán cân thương mại tạm thời nhập siêu khoảng 948 triệu USD.
Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Nhu cầu nhập khẩu tại EU và Anh suy yếu nhiều quý liên tiếp đang tạo thêm áp lực cho xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh năm 2026, năm bản lề của giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phải chuyển mạnh sang tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực tự chủ.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 – chủ trì phiên họp lần thứ nhất năm 2026, đánh giá kết quả triển khai thời gian qua và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tới.
Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu nghiên cứu cơ chế thí điểm thuê tổng giám đốc (CEO) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thay vì chỉ bổ nhiệm cán bộ theo quy hoạch như hiện nay.
Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đang đồng thời triển khai các chương trình hành động thực hiện loạt nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, với những mục tiêu cụ thể, có tính đột phá trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và phát triển kinh tế nhà nước.
Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Tổ chức Công đoàn dự kiến xây dựng và trình phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng mới trong tháng 5–6/2026, làm cơ sở tham gia đàm phán tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia.
Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đã trình bày những nội dung cốt lõi và điểm mới mang tính đột phá về phát triển kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới.
Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Chiều 24/2/2026, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì phiên họp thứ 31 của Ban Chỉ đạo.
Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ chuẩn bị Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Theo kế hoạch, đồ án sẽ chính thức được công bố vào tháng 4/2026.