Rộn ràng đón Trung thu

Văn hóa doanh nhân | 14:39:00 14/09/2018

Con đường đèn lồng đầu tiên trên phố đi bộ Hồ Gươm, trải nghiệm cùng nghệ nhân làm ông tiến sĩ giấy, đèn ông sao ở các điểm di tích, danh hài Xuân Bắc – Tự Long chọc cười trẻ em tại sân khấu vườn hoa Lý Thái Tổ… là những hoạt động đã được các đơn vị tổ chức “hé lộ” trong các chương trình Trung thu năm nay.

Đêm rằm xuống phố

Lần đầu tiên, UBND TP Hà Nội phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức “Đêm rằm xuống phố” ngay tại trung tâm phố đi bộ - vườn hoa Lý Thái Tổ, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm. Đây sẽ là một bữa tiệc đầy màu sắc, từ không gian trải nghiệm, check – in con đường đèn lồng, đến chương trình âm nhạc, hài kịch, xiếc với sự góp mặt của các gương mặt, nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng: Xuân Bắc, Tự Long, Isaac, Ái Phương, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và các Câu lạc bộ thiếu nhi. Trong lễ hội, bên cạnh sự xuất hiện của các nhân vật quen thuộc như chú Cuội, chị Hằng, Tấm Cám, Thạch Sanh, Lý Thông, đại bàng, công chúa Quỳnh Nga, ông Bụt... còn có những nhân vật hiện đại được các bạn thiếu nhi yêu thích: Công chúa Elsa, Anna, người nhện, đội trưởng Mỹ, Thor, siêu nhân Gao, người sắt, nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn... Các nhân vật cổ tích, hoạt hình, các siêu anh hùng... sẽ cùng hàng trăm em nhỏ các độ tuổi khác nhau có mặt ở phố đi bộ để cùng trông trăng phá cỗ, rước đèn Trung thu. Điều quan trọng hơn cả, bữa tiệc Trung thu không bị giới hạn số lượng người tham dự, tất cả du khách đến với phố đi bộ Hồ Gươm đêm 23/9 sẽ là những khán giả đặc biệt của chương trình.
Vào dịp Trung thu, phố sách Hà Nội (đường 19 tháng 12) sẽ tạo ra không văn hóa đọc của thiếu nhi với chủ đề “Hội sách trăng tròn – Trung thu rước sách”, diễn ra 2 ngày 15 và 16/9. Ngày đầu tiên của hội sách sẽ ưu tiên cho các hoạt động văn hóa truyền thống và trò chơi dân gian, đó là các hoạt động như: Talkshow “Đằng sau chiếc mặt nạ là câu chuyện văn hóa” nhân dịp ra mắt bộ sách tương tác “Sách mặt nạ”; hoạt động tìm hiểu và nặn tò he sự tham gia của nghệ nhân Đặng Văn Hậu… Ban tổ chức cho biết, để tăng tính hấp dẫn của “Hội sách Trăng tròn - Trung thu rước sách”, phố sách được trang trí đúng với không khí của ngày Tết. Ngay từ cổng vào hội sách sẽ là chiếc đèn ông sao khổng lồ cao 2,5m, từ đó mở ra một con đường lung linh với đèn lồng đưa bạn đọc đến với khu vực trung tâm của hội sách. Ở đây, độc giả có những góc “du hành thời gian” để trở về không gian Trung thu ngày xưa với mặt nạ giấy bồi, đèn lồng đỏ, tò he nhiều màu...
Ngoài ra, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Ban quản lý phố cổ Hà Nội, Trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội cũng đã giăng đèn, trải chiếu đỏ mở các hoạt động: Khám phá đồ chơi Trung thu, Sắc màu văn hóa Ninh Thuận, Trung thu phố cổ… tại bảo tàng, điểm di tích và trước cổng chợ Đồng Xuân. Các hoạt động sẽ diễn ra liên tục từ ngày 15 - 24/9 (tức mùng 6 - 15/8 âm lịch).

Thanh Khánh

Từ khóa: đèn lồng trung thu

Theo: Kinh tế đô thị