Thứ tư 10/06/2026 21:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Rau quả Thái “mượn” Việt Nam xuất qua Trung Quốc

12/10/2020 00:00
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong 2 năm trở về đây khi kim ngạch ngày càng tăng, thậm chí vượt gạo, nông sản chủ lực. Thế nhưng, một tỉ lệ không nhỏ trong con số này là hàng tạm nhập, tái xuất từ Thái Lan.

Nhãn xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu là hàng Thái. Ảnh: Ngọc Dương

Số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả Việt đạt gần 2 tỷ USD, tăng gần 20% so cùng kỳ.

Trong đó, dẫn đầu là thị trường Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD tăng hơn 18%, Mỹ gần 51 triệu USD tăng gần 15%, Nhật Bản gần 47 triệu USD tăng 8%, Hàn Quốc 46,5 triệu USD tăng hơn 15%, Thái Lan đạt 26,1 triệu USD tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, với tỷ trọng chiếm tới 74,6% và được đánh giá là thị trường xuất khẩu chính rau quả Việt.

Tuy nhiên, theo cơ quan hải quan, con số tăng trưởng ấn tượng trên một phần doanh nghiệp Việt nhập khẩu hoa quả có xuất xứ từ thị trường Thái Lan sang Trung Quốc. Chủng loại rau quả nhập khẩu từ Thái Lan chủ yếu là: xoài, chôm chôm, thanh long, mít, sầu riêng, nhãn... Trong đó, gần như 100% các loại quả măng cụt, sầu riêng, nhãn… nhập từ Thái được tái xuất sang Trung Quốc.

Còn theo Bộ NN-PTNT thì 90% các loại trái quả nhập từ Thái đều xuất sang Trung Quốc. Xu thế này xuất hiện từ năm 2014 đến nay. Như vậy, hiện tượng “cộng dồn” số liệu xuất khẩu và tạm nhập tái xuất” với nhóm hàng rau quả phổ biến từ 4 năm qua.

Trong năm 2017, theo số liệu từ Phòng quản lý vận hành cơ chế một cửa quốc gia ASEAN (Tổng cục Hải quan), đã có gần 0,9 tỷ USD hoa quả xuất khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, được nhập vào Việt Nam và tái xuất sang Trung Quốc, chiếm 1/4 tổng trị giá xuất khẩu hoa quả. Một số liệu khác cũng từ cơ quan hải quan cho thấy, ngoài Thái Lan, Trung Quốc cũng là thị trường nhập khẩu rau quả cao nhất của Việt Nam. Tổng kim ngạch rau quả từ 2 thị trường này đạt hơn 384 triệu USD, chiếm 64% tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước. Trong đó, nhập từ Thái Lan đạt 274 triệu USD, 110 triệu còn lại là từ Trung Quốc.

Như vậy, nếu ước tính 25% rau quả nhập từ Thái được tái xuất sang Trung Quốc thì trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất hộ Thái Lan gần 7 triệu USD hoa quả. Con số này cũng được đưa vào thành tích xuất khẩu rau quả của cả nước.

90% hoa quả nhập từ Thái được xuất hộ sang Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Dương

Chất và lượng hàng nội đều không đạt

Lý do đơn giản nhất được một số nhà xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cho biết, các loại trái cây của Việt Nam không đáp ứng đủ nhu cầu và một số tiêu chuẩn nhập khẩu trái cây của Trung Quốc đưa ra.

Tại hội chợ hàng Việt tại Thái Lan năm 2017, một doanh nghiệp (trụ sở đặt tại Hà Nội) xuất khẩu quả vải Lục Ngạn sang 2 thị trường Thái Lan và Trung Quốc cũng thừa nhận: Nhiều loại trái cây Thái Lan có chất lượng và hình thức đều hơn trái cây Việt với cùng chủng loại. Thế nên, không ít doanh nghiệp Việt chọn cách nhập về bán qua Trung Quốc cho nhanh thay vì phải liên kết với nhà nông rồi sản xuất theo chuỗi tốn kém hơn mà ngành nông nghiệp rất khó hỗ trợ nhà kinh doanh theo hình thức này.

Thực tế, Trung Quốc là thị trường có nhu cầu nhập khẩu rất cao trái cây từ Thái, tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, chính Thái Lan có chính sách thu hẹp sản xuất đại trà, hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc nên thị trường lớn này có nguy cơ hụt hàng trái cây. Tuy nhiên, thay vì gấp rút chấn chỉnh tổ chức trồng, sản xuất, liên kết theo chuỗi… thì có không ít trường hợp doanh nghiệp Việt chọn cách dễ nhất là mua về lấy công xuất hộ làm lời.

Việc cộng luôn hàng hoa quả tạm nhập tái xuất của Thái sang Trung Quốc vào kim ngạch xuất khẩu rau quả, theo các chuyên gia kinh tế là không chính xác và thực tế gây khó khăn cho công tác quy hoạch, dự báo.

Nguyễn Nga

Tin bài khác
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư HP An Phát, doanh nghiệp bất động sản mới thành lập. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận quý I giảm mạnh và kế hoạch năm còn nhiều áp lực.
Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhưng mục tiêu 10 tỷ USD sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Giữa bối cảnh các kênh đầu tư tài chính biến động không ngừng, giới đầu tư tinh anh đang ráo riết dịch chuyển dòng vốn về những tài sản thực. Tại tâm điểm Thanh Hóa, tổ hợp Mini Orchard (Vinhomes Star City) đang là lựa chọn đáng chú ý mang đến lời giải cho bài toán kép: vừa khai thác dòng tiền kinh doanh không ngủ, vừa bảo chứng đà tăng giá bền vững.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng duy trì sức hút khi lợi nhuận tăng trưởng ổn định, định giá ở mức hợp lý, mở ra cơ hội đầu tư trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng còn dư địa mở rộng.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.
Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Trước áp lực nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao do nhiều công trình, dự án hạ tầng đồng loạt triển khai, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản, kiểm soát chặt khai thác – vận chuyển – kinh doanh, đồng thời bảo đảm nguồn cung hợp pháp và ổn định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn.
VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup, khiến VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp.
Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam hiện có 1.233 người siêu giàu và được dự báo tăng gần 60% trong 5 năm tới, nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu cao nhất thế giới.