Ra mắt Galaxy Note 9, Samsung vẫn chưa thu hồi hết Note 7 "cháy nổ"

Công nghệ | 15:15:00 08/08/2018

DNHN - Ngày 9/8/2018, Samsung sẽ chính thức ra mắt siêu phẩm Galaxy Note 9. Nhưng sau hơn 1,5 năm sản phẩm "cháy nổ" Galaxy Note 7 vẫn chưa được thu hồi hết. Nhiều người dùng tỏ ra bức xúc thì cách bỏ bê khách hàng của Samsung.

“Khi mua Note 7, tôi mua rất nhiều phụ kiện đi kèm, nhưng nếu trả máy thì không được trả phụ kiện, đã thế Samsung lại còn khai tử Note 7. Điều đó rất bất công với khách hàng đã mua sản phẩm này”, anh Lâm, một khách hàng bức xúc cho biết.

Bộ lens cover gần 2 triệu chỉ dùng cho note 7

Sau sự cố lỗi pin, Galaxy note 7 được thu hồi chỉ sau hai tháng tung ra thị trường, nhưng sau hai năm vẫn chưa thu hồi hết vì chiếc smartphone này cũng như một phần khách hàng đã bị Samsung bỏ rơi hoàn toàn. Samsung không những gây thiệt hại cho khách hàng đã yêu mến sản phẩm của mình, mà còn tạo ra cơ hội cho lái buôn trục lợi từ Galaxy Note 7.

 Thất vọng, ngán ngẩm

Trở lại với câu chuyện Galaxy Note 7 từng là “siêu phẩm” được trông chờ nhất năm 2016. Ngày 19/8/2016, Samsung chính thức mở bán Galaxy note 7 tại 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sau nhiều báo cáo phát nổ, Samsung cho người dùng đổi phiên bản mới nhưng vẫn tiếp tục bị phát nổ ở phiên bản này. Ngày 11/10, Samsung khuyến cáo khách hàng đang dùng Galaxy Note 7, kể cả bản cũ hay mới, ngừng sử dụng và tắt máy ngay lập tức vì vấn đề an toàn. Cùng với đó “gã khổng lồ” Samsung tuyên bố khai tử Note 7 trong ngày, kết thúc vòng đời ngắn ngủi của siêu phẩm yểu mệnh. Tại Việt Nam, Samsung cho thu hồi và hoàn tiền dòng sản phẩm này trong vòng một tháng từ ngày 18/10/2016 đến ngày 18/11/2016 (kéo dài thêm đến ngày 31/12/2016). Các đại lý cũng tiếp nhận thu hồi các máy Note 7 chính hãng Việt Nam và máy xách tay.

Một chiếc Note 7 bị phát hỏa trong một phòng thử nghiệm ở Singapore. Ảnh Reuters.

Ngày 23/1/2017, Samsung tổ chức họp báo tại Seoul (Hàn Quốc) giải thích nguyên nhân Galaxy note 7 cháy nổ do lỗi pin, hoàn toàn không phải lỗi của thiết bị khác hay phần mềm quản lý. Samsung quy lỗi hoàn toàn cho hai công ty sản xuất pin là Samsung SDI (công ty chuyên sản suất pin cho tập đoàn Samsung) và Amperex Technology trụ sở tại Hồng Kông (công ty sản xuất pin cho dòng Note 7 mới sau khi pin dòng đầu bị lỗi). Ông Bryan Ma, Phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC cho rằng: “Việc khai tử Note 7 đã hướng khách hàng đến suy nghĩ tiêu cực về một sản phẩm cụ thể hơn là tất cả các sản phẩm của Samsung cũng có thể phát nổ”. Như vậy đây là bước đi khôn ngoan của Samsung, vừa thể hiện tính minh bạch trong việc tìm ra lỗi, vừa bảo vệ các sản phẩm khác.

Sau khi trấn an người dùng và công bố lỗi do pin, đầu năm 2017, Samsung giới hạn sạc pin trên Galaxy Note 7 xuống còn 60% và dừng hoàn toàn tại Mỹ. Sau đó Samsung phát hành bản cập nhật mới để khoá hoàn toàn khả năng sạc pin của những chiếc Note 7 còn lại trên toàn thế giới. Kết cục, nhiều chiếc Galaxy Note 7 chưa thu hồi tại Việt Nam cùng chung số phận vĩnh viễn không sạc pin và cũng chẳng có đợt thu hồi nào khác. Những người dùng đã từng yêu mến siêu phẩm này xem như mất trắng chiếc điện thoại dòng đắt tiền.

Ngay cả chị Phượng dù đã trả máy lại nhưng vẫn còn bức xúc với cách bỏ bê khách hàng của Samsung. Chị cho hay, đây là sự cố chưa có tiền lệ, nên người dùng chưa trả máy lại cũng là điều dễ hiểu. Đúng ra sau khi khóa sạc thì Samsung nên cho thu hồi một đợt nữa, hoặc cho đổi sản phẩm mới. Đằng này Samsung vẫn ra Note7 Fan Edition để chứng minh lỗi ở pin do họ công bố là chính xác. Còn những “fan” giữ máy thì bị bỏ bê và mất tài sản.

“Tôi thật sự thích Note 7 và muốn giữ dùng, nhưng không hề nghĩ đến rằng Samsung khai tử Note 7 như vậy. Sau khi công bố lỗi do pin thì Samsung cũng không cho thay pin, mà khóa từ hệ điều hành. Số người dùng rơi vào hoàn cảnh này chỉ khoảng gần 5%, không biết bảo vệ quyền lợi và tài sản của mình ở đâu”, anh Quốc thất vọng bày tỏ.

 Đường dây “chạy” siêu phẩm lỗi

Toyota từng thu hồi xe do lỗi hệ thống phanh, túi khí. Firestone và Goodyear thu hồi lốp xe do bị bong trong lúc đang chạy. Ford đã thu hồi dòng xe Ford Pinto do thiết kế bình xăng ở vị trí không an toàn, dễ phát nổ nếu va chạm ở đuôi xe… “Nhưng chỉ có Samsung là sẵn sàng giết chết sản phẩm của mình khi thu hồi chưa hết. Sau thời gian thu hồi ngắn ngủi thì những con smartphone còn được người dùng giữ lại đã bị Samsung khóa chế độ sạc pin. Chiếc điện thoại gần 20 triệu trở thành “cục gạch” không hơn không kém. Người dùng cũng không biết kêu than ở đâu”, một khách hàng ngán ngẩm nói.

Tuy nhiên, việc Samsung khai tử và không thu hồi thì không có nghĩa là người dùng còn giữ chiếc smartphone này sẽ quăng đi xác con Note 7 này, mà họ có thể bán cho thị trường “chợ đen” để thu lại được phần nào. Chúng tôi không khó để xâm nhập vào đường dây của những người chuyên thu gom Note 7 này. Với mỗi chiếc Note 7 Việt Nam (sản xuất cho thị trường Việt Nam), lái buôn thu mua với giá từ 10 - 14 triệu với điều kiện khách hàng cho xem máy để lái buôn lấy mã IMEI và SN để làm thủ tục, họ cho biết có đường dây trả hàng cho Samsung nhưng không phổ biến cho người dùng. Mỗi máy trả được gần 19 triệu nên chủ sở hữu máy được tối đa 14 triệu, dựa vào tình trạng máy để ép giá xuống.

Một lái buôn chứng minh có thể trả hàng note 7, hóa đơn ghi ngày 12/9/2017, tức gần một năm sau ngày ngưng thu hồi

Còn với các dòng Galaxy note 7 xách tay, nếu không “bùa phép” kích hoạt được IMEI để trả tại Việt Nam thì được thu để chuyển sang nước ngoài. Theo các lái buôn, các máy này mua với giá 5 triệu đồng, không cần ngoại hình đẹp hay xấu, sau đó chuyển ra ngước ngoài (cụ thể là Mỹ) để trả vì ở đó vẫn còn cách để thu hồi.

Khá ngạc nhiên bên khi chúng tôi thấy những chiếc Note 7 vẫn mở nguồn lên được. Người thu gom giải thích có một số nơi sửa điện thoại đã hack chế độ sạc pin cho những con note 7. Vì thế, trên thị trường vẫn còn nhiều người dùng Note 7. Đó cũng là lý do các hãng hàng không vẫn thông báo cấm Note 7 dù Samsung đã tuyên bố khai tử rồi.

Một con note 7 xách tay được mở lên bình thường

Và cũng không khó khi tìm kiếm các điểm thu mua này tại các diễn đàn Galaxy note, smartphone. Chỉ cần bạn đăng tin nói là muốn bán máy Note 7 là có vài lái buôn vào liên hệ, trả giá.

Một lái buôn khoe note 7 đang thu mua, và chuẩn bị chuyển ra nước ngoài

Và cũng dễ dàng để mua được một chiếc Note 7 còn chạy hoàn hảo từ lái buôn, dù giá hơi cao. Dùng được các dịch vụ đầy đủ kể cả Galaxy gift, download và cập nhật các phần mềm mới, xạt pin đủ 100%. Chúng tôi cũng thử dùng galaxy gift để mua trà sửa, vé xem phim một cách bình thường.

Một máy note 7 còn đẹp, chạy bình thường mọi tính năng

Như vậy, sau hơn 1.5 năm bị khai tử và bỏ rơi, Galaxy note 7 vẫn còn được nhiều người sử dụng, lái buôn vẫn hưởng lợi. Và Samsung vẫn bỏ quên lượng khách hàng này - những người yêu quý Note 7, mù quáng giữ lại và bị "mất trắng" chiếc điện thoại trên tay mình.

Phi Hùng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập