Quyết định cuối cùng vụ Mỹ áp thuế cao với thép Việt Nam “xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan”

Muôn vẻ thương trường | 08:25:00 05/07/2019

Bộ Công Thương đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quyết định, đề ra những quy định khắt khe hơn.

Quyết định cuối cùng vụ Mỹ áp thuế cao với thép Việt Nam “xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan” sẽ được công bố vào tháng 9-10/2019

Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 4/7, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho biết ngày 2/7/2019 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Mỹ đã tiến hành điều tra từ 2/8/2018 sau khi Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá với thép cán nguội của Đài Loan và Hàn Quốc từ năm 2016. Sau 11 tháng điều tra Bộ Thương mại Mỹ đã sơ bộ kết luận sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn sử dụng thép cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan là “chuyển đổi không đáng kể” giúp lẩn tránh thuế mà Mỹ đang áp dụng đối với Đài Loan, Hàn Quốc.

“Trong việc này, đây là việc điều tra xác định hành vi lẩn trốn thuế, trường hợp thép cán nguội, thép chống ăn mòn của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước nhập khẩu từ nước khác, vùng lãnh thổ khác không bị áp thuế theo quyết định này”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, theo thông lệ trước đây của Mỹ nếu doanh nghiệp nhập thép cán nóng sau đó sản xuất thành chủng loại thép khác sẽ được coi là “chuyển đổi đáng kể”, không bị coi là lẩn tránh thuế nhưng 3 năm gần đây Mỹ đã thay đổi quan điểm và yêu cầu phải được sản xuất trong nước mới được coi là không lẩn tránh thuế.

“Quá trình điều tra, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội thép, các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam để hợp tác cung cấp thông tin đầy đủ với các cơ quan liên quan của Mỹ và cung cấp thông tin về quá trình sản xuất tại Việt Nam cũng như mức độ giá trị gia tăng của sản phẩm. Bộ Công Thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quyết định, đề ra những quy định khắt khe hơn để doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra phương án sản xuất kinh doanh phù hợp”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, thời gian tới, dự kiến theo thông lệ, Mỹ sẽ có kết luận chính thức đưa ra sau 3-4 tháng sau khi có quyết định sơ bộ, như vậy DOC dự kiến tháng 9-10 sẽ có quyết định cuối cùng.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với quy định pháp luật, quy định WTO và ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế.

Thước đó, tin từ Bloomberg và Reuters cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra cáo buộc cho rằng một số sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan đã được "chuyển sang Việt Nam để gia công nhỏ" rồi sau đó được xuất lại sang Mỹ nhằm "tránh thuế".

Nhóm sản phẩm này bao gồm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (corrosion-resistant steel). Giới chức thuế quan Mỹ đã được yêu cầu phải thu thuế cao đến mức 456,23% với sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016, Mỹ đã áp thuế lên các sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội từ Hàn Quốc và Đài Loan. Cũng theo phía Mỹ, từ các mốc thời gian kể trên đến tháng 4/2019, xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh so với trước.

Theo một số nguồn tin được Reuters trích đăng, phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ được thực hiện dựa trên yêu cầu từ phía của một số doanh nghiệp Mỹ bao gồm ArcelorMittal, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, California Steel Industries, và AK Steel Corp.

Thiện Nhân

Từ khóa: thuế thép

Theo: bizlive.vn